Thứ Hai, 11/12/2023 06:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an xã Nậm Lành vận động thu hồi vũ khí tự chế

(ANTV) - Để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn, thời gian qua Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp hay, sáng tạo; xây dựng mô hình xã, bản điển hình về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, bước đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

Nhờ nắm chắc địa bàn cơ sở, Công an xã Nậm Lành phối hợp với cán bộ thôn, bản, người có uy tín thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật để vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm khi giữ và sử dụng súng tự chế. Vì vậy, sau mỗi buổi tuyên truyền bà con đã chủ động mang những khẩu súng của gia đình giao nộp cho lực lượng chức năng.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “làm cho dân hiểu, dân tin” lực lượng công an đã chủ động bám bản, bám làng, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ vậy, thời gian qua rất nhiều người dân trên địa bàn đã chủ động giao nộp những khẩu súng của gia đình.

Gia đình ông Lý Hữu Ngân là một trong số hộ gia đình đồng bào người Dao còn lưu giữ trong nhà khẩu súng kíp truyền thống, nhưng khi được tuyên truyền, vận động ông sẵn sàng giao nộp cho lực lượng Công an vì nhận thấy nó không còn cần thiết với gia đình và có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Từ những cách làm hay, sáng tạo, Công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện Văn Chấn nói chung, xã Nậm Lành nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo thống kê trong năm 2020, lực lượng Công an huyện Văn Chấn đã thu hồi trên 200 khẩu súng tự chế, 20 lựu đạn nổ, 43 quả pháo, 48 đạn cối… Trong đó, tại xã Nậm Lành người dân đã tự nguyện giao nộp trên 80 khẩu súng các loại, trong đó chủ yếu là súng kíp, súng tự chế.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã cũng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương.

Hiệu quả sau các buổi tuyên truyền, vận động tập trung cũng như những lần đến từng hộ gia đình vận động, Công an xã Nậm Lành đã nhân rộng và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình tự quản về ANTT, trong đó tiêu biểu như mô hình “Ba không về vũ khí”, từ đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí trái phép để săn bắn thú rừng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến súng tự chế, giữ vững ANTT ở địa phương.

Tin mới nhất

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Thế giới 10/12/2023

(ANTV) - Các giải pháp nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí và giảm số lượng ô tô tham gia giao thông đã được tích cực thực hiện tại thủ đô Rome của Italia thời gian qua, thế nhưng không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Mâu thuẫn trong lúc đổ xăng, 2 người đàn ông hung hãn dùng tay, vỏ chai bia, bàn ghế nhựa đánh nhân viên cây xăng dầu ở Huế bị thương. Chiều nay 10/12, Cơ quan điều tra Công an TP Huế cho biết đang trưng cầu giám định, củng cố hồ sơ làm rõ hai đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 10/12/2023

(ANTV) - Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác song phương; Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại Bắc Ninh; Viêt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm; Tuyên truyền phòng ngừa ma tuý cơ sở; Phát triển trung tâm thông tin, dữ liệu nghiệp vụ Bộ Công an; Việt Nam - UAE hợp tác trong lĩnh vực Tư pháp hình sự... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị Bộ, ngành Trung ương tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho các em học sinh, kết hợp với chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn luôn là nỗi ám ảnh đối với gia đình nạn nhân và xã hội. Chính vì vậy, lực lượng CSGT luôn coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục , duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Kết quả lớn nhất của chuyên đề, kế hoạch không phải là số lượng xử lý, mà là sự thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người khi tham gia giao thông.

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - 11 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022. Để có được kết quả đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các tầng lớp Nhân dân, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến giao thông.

Xem thêm