Thứ Sáu, 16/01/2026 11:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cộng đồng mạng ủng hộ làm sạch môi trường mạng

(ANTV) - Ngày 28/5, Bộ TT-TT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vê việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội. Thông tin này đã nhanh chóng được cộng đồng mạng quan tâm, chia sẻ cũng như đồng tình ủng hộ. Đại đa số cư dân mạng đều bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý, làm sạch môi trường mạng. 

-Ngọc Minh: Tôi không hiểu vì sao người ta có thể dùng nhiều lời lẽ thô tục đến vậy

-Hải Long: Từ khi nào mà mọi người tự cho mình phép chửi bới người khác một cách công khai, hả hê như vậy

-Uyên Nhi: Điều kỳ lạ là những trang xã hội của những người hay chửi bới xúc phạm người khác lại được rất nhiều người quan tâm theo dõi

-Tường Vi: Thật sự lo ngại về giá trị đạo đức. Mọi thứ dường như đang bị đảo lộn.

-Trung Long: Sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý, tính cách của các bạn trẻ.

Những lo lắng của cư dân mạng, cũng chính là mối e ngại của các cơ quan chức năng. Cụ thể, Bộ TT-TT cho rằng thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều những đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép. Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội, chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

-Đức Tú: Tôi ủng hộ đề nghị này của Bộ thông tin và truyền thông.

-Cao Thị Mỹ Chi: Nên như vậy phát luật nên nghiêm trị những người như vậy.

-Hoài Thương: Đã đến lúc làm sạch môi trường mạng rồi ạ!!! Mấy nay toàn nghe chửi bới, văng tục mệt quá chời.

-Linh Khánh: Gây chú ý bằng cách chửi bới, hay câu like bán hàng bằng cách lột đồ trên livetream. Mạng xã hội giờ có rất nhiều thứ độc hại.

-Quang Hải: Pháp luật nên có biện pháp phạt thật nặng những người đó

-Long: Hy vọng luật pháp có các khung tương ứng cho từng đối tượng

Đông đảo cư dân mạng đều đồng tình ủng hộ quyết định của Bộ Thông tin và truyền thông trong việc mạnh tay xử lý, dọn rác trên không gian mạng. Thế nhưng không ít cư dân mạng cũng bày tỏ lo lắng về việc làm sao để có thể làm sạch lượng rác khổng lồ này, nhất là khi nó ngày một nhiều, giống như nấm mọc sau mưa với muôn kiểu rác khác nhau.

-Thu Huyền: Tôi nhớ trước đây chúng ta đã xử lý rất nhiều kênh vi phạm như kênh YouTube Hoàng Anh - Timmy, kênh Hưng Vlog, kênh Thơ Nguyễn. Thế nhưng sau đó lại có hàng loạt những kênh vi phạm khác.

-Tuấn Minh: Việc xử lý các đối tượng là vô cùng khó khăn, vất vả, lực lượng chức năng khó có thể làm xuể. Muốn sạch không gian mạng trước hết phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân chúng ta.

-Vân: Đúng vậy. Tất cả cùng đồng loạt tẩy chay những kênh bẩn thì sẽ không còn hiện tượng đưa nhau chửi bới trên mạng.

-Khải Ngọc: Tôi mong rằng mỗi người dùng mạng xã hội sẽ có ý thức về hành động của mình. Đúng sai của mỗi cá nhân đã có pháp luật xử lý. Chúng ta không thể tự cho mình quyền chửi bới, xúc phạm nhau.

Tính năng Facebook Live của Facebook cho phép bất cứ người dùng nào với điện thoại thông minh có thể phát trực tiếp lên mạng xã hội. Ứng dụng này giúp đời sống của cư dân mạng thêm phần sinh động và gắn kết hơn. Thế nhưng rõ ràng chúng ta đều nhận thấy tính năng này thời gian qua đã bị lợi dụng để chia sẻ những thông tin xấu độc. Điều đáng nói chúng được lan truyền với tốc độ vô cùng nhanh, không có giới hạn, rất khó kiểm soát. Rất nhiều những mục đích xấu, hành vi kích động bạo lực đã lan tỏa mà không có kiểm soát kịp thời. Cư dân mạng kêu gọi mỗi người dùng mạng xã hội sẽ không thờ ơ vô cảm trước cái xấu, mà hãy đấu tranh  tẩy chay cái xấu đó bằng cách không xem, không chia sẻ.

-Hồng Đào: Chỉ cần chúng ta bớt chút tò mò, hiếu kỳ thì những cái xấu độc đó sẽ không còn đất để tồn tại.

-Hồng Nhung: Lỗi cũng ở một phần do chúng ta thời gian qua vô tình để những kênh xấu có cơ hội lan truyền

-Ngọc Lê: Không xem, không like, không chia sẻ, lên án tẩy chay đó là cách hiệu quả nhất để trả lại môi trường lành mạnh trên các trang mạng xã hội.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm