Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Chủ Nhật, 30/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng mạng ủng hộ làm sạch môi trường mạng

(ANTV) - Ngày 28/5, Bộ TT-TT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vê việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội. Thông tin này đã nhanh chóng được cộng đồng mạng quan tâm, chia sẻ cũng như đồng tình ủng hộ. Đại đa số cư dân mạng đều bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng mạnh tay xử lý, làm sạch môi trường mạng. 

-Ngọc Minh: Tôi không hiểu vì sao người ta có thể dùng nhiều lời lẽ thô tục đến vậy

-Hải Long: Từ khi nào mà mọi người tự cho mình phép chửi bới người khác một cách công khai, hả hê như vậy

-Uyên Nhi: Điều kỳ lạ là những trang xã hội của những người hay chửi bới xúc phạm người khác lại được rất nhiều người quan tâm theo dõi

-Tường Vi: Thật sự lo ngại về giá trị đạo đức. Mọi thứ dường như đang bị đảo lộn.

-Trung Long: Sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý, tính cách của các bạn trẻ.

Những lo lắng của cư dân mạng, cũng chính là mối e ngại của các cơ quan chức năng. Cụ thể, Bộ TT-TT cho rằng thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều những đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép. Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội, chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

-Đức Tú: Tôi ủng hộ đề nghị này của Bộ thông tin và truyền thông.

-Cao Thị Mỹ Chi: Nên như vậy phát luật nên nghiêm trị những người như vậy.

-Hoài Thương: Đã đến lúc làm sạch môi trường mạng rồi ạ!!! Mấy nay toàn nghe chửi bới, văng tục mệt quá chời.

-Linh Khánh: Gây chú ý bằng cách chửi bới, hay câu like bán hàng bằng cách lột đồ trên livetream. Mạng xã hội giờ có rất nhiều thứ độc hại.

-Quang Hải: Pháp luật nên có biện pháp phạt thật nặng những người đó

-Long: Hy vọng luật pháp có các khung tương ứng cho từng đối tượng

Đông đảo cư dân mạng đều đồng tình ủng hộ quyết định của Bộ Thông tin và truyền thông trong việc mạnh tay xử lý, dọn rác trên không gian mạng. Thế nhưng không ít cư dân mạng cũng bày tỏ lo lắng về việc làm sao để có thể làm sạch lượng rác khổng lồ này, nhất là khi nó ngày một nhiều, giống như nấm mọc sau mưa với muôn kiểu rác khác nhau.

-Thu Huyền: Tôi nhớ trước đây chúng ta đã xử lý rất nhiều kênh vi phạm như kênh YouTube Hoàng Anh - Timmy, kênh Hưng Vlog, kênh Thơ Nguyễn. Thế nhưng sau đó lại có hàng loạt những kênh vi phạm khác.

-Tuấn Minh: Việc xử lý các đối tượng là vô cùng khó khăn, vất vả, lực lượng chức năng khó có thể làm xuể. Muốn sạch không gian mạng trước hết phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân chúng ta.

-Vân: Đúng vậy. Tất cả cùng đồng loạt tẩy chay những kênh bẩn thì sẽ không còn hiện tượng đưa nhau chửi bới trên mạng.

-Khải Ngọc: Tôi mong rằng mỗi người dùng mạng xã hội sẽ có ý thức về hành động của mình. Đúng sai của mỗi cá nhân đã có pháp luật xử lý. Chúng ta không thể tự cho mình quyền chửi bới, xúc phạm nhau.

Tính năng Facebook Live của Facebook cho phép bất cứ người dùng nào với điện thoại thông minh có thể phát trực tiếp lên mạng xã hội. Ứng dụng này giúp đời sống của cư dân mạng thêm phần sinh động và gắn kết hơn. Thế nhưng rõ ràng chúng ta đều nhận thấy tính năng này thời gian qua đã bị lợi dụng để chia sẻ những thông tin xấu độc. Điều đáng nói chúng được lan truyền với tốc độ vô cùng nhanh, không có giới hạn, rất khó kiểm soát. Rất nhiều những mục đích xấu, hành vi kích động bạo lực đã lan tỏa mà không có kiểm soát kịp thời. Cư dân mạng kêu gọi mỗi người dùng mạng xã hội sẽ không thờ ơ vô cảm trước cái xấu, mà hãy đấu tranh  tẩy chay cái xấu đó bằng cách không xem, không chia sẻ.

-Hồng Đào: Chỉ cần chúng ta bớt chút tò mò, hiếu kỳ thì những cái xấu độc đó sẽ không còn đất để tồn tại.

-Hồng Nhung: Lỗi cũng ở một phần do chúng ta thời gian qua vô tình để những kênh xấu có cơ hội lan truyền

-Ngọc Lê: Không xem, không like, không chia sẻ, lên án tẩy chay đó là cách hiệu quả nhất để trả lại môi trường lành mạnh trên các trang mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả