Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Chủ Nhật, 08/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân mạng tâm đắc với chất vấn trực diện, am hiểu

(ANTV) - Tình hình mưa lũ, phá rừng, sạt lở và cả thủy điện là những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Nhất là sau khi khu vực miền Trung trải qua một đợt mưa lũ lịch sử, tàn phá cơ sở vật chất và cướp đi cả sinh mạng con người. Những vấn đề trên một lần nữa làm nóng nghị trường, phiên chất vấn trực tiếp các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng vào ngày 08/11. Rất nhiều câu hỏi đã được các đại biểu Quốc hội gửi đến các lãnh đạo ngành và dư luận sau phiên chất vấn đều bày tỏ sự tâm đắc đối với những nội dung chất vấn.   

 

Nhiều cư dân mạng đồng tình cao với nhận định trong báo cáo của Chính phủ và Tổng Thư ký Quốc hội về tình trạng lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp, quản lý quy hoạch và xây dựng thủy điện vừa và nhỏ còn chưa chặt chẽ, tác động mạnh đến môi trường thiên nhiên.

Trong các dự án phá rừng, thì thủy điện là “một con thú dữ”. Bởi khác với các dự án khác, thủy điện không những phá rừng, mà còn đắp đập ngăn nước. Theo thống kê chưa đầy đủ, thì các hồ thủy điện lưu giữ khoảng 56 tỷ m3 nước, chiếm khoảng 86% tổng dung tích các hồ chứa nước trong cả nước. Các hồ chứa nước của thủy điện cắt được lũ trong mùa mưa nhỏ, nhưng tạo nên lũ lớn hơn vào mùa mưa lũ lớn. 

Theo TS.Nguyễn Ngọc Chu - Viện Toán học (Viện Hàn lâm và Công nghệ Việt Nam): Thủy điện là một nguồn năng lượng rất quý giá, khai thác đúng khoa học thì rất tốt nhưng hiện nay, chúng ta đã khai thác một cách bừa bãi, phản khoa học, chúng ta đang tàn phá thủy điện.  Mọi người đổ lỗi mất rừng là do kiểm lâm, nhưng thử ngẫm nghĩ lại việc phê duyệt xây dựng thủy điện sẽ đồng nghĩa với việc phá một diện tích rừng, gỗ là điều đương nhiên. Lợi dụng sở hở đó nhiều đối tượng xấu, thậm chí là chính doanh nghiệp xây dựng thủy điện đó khai thác tràn lan quá với quy hoạch dẫn đến diện tích rừng mất đi rất lớn.

Thông qua phiên chất vấn tại kỳ họp quốc hội này, đông đảo cư dân mạng kỳ vọng các nhà quản lý nên chấm dứt việc phê duyệt xây dựng những nhà máy thủy điện nhỏ, tập trung phát triển rừng tự nhiên, nhân rộng trồng rừng tự nhiên phủ xanh đồi núi để giảm bớt những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trồng được nhiều rừng mới. Đó là những di sản quý giá mà thế hệ trước phải để lại cho thế hệ sau. Của hồi môn – không có gì quý hơn môi trường sống.

BT
Thăm dò khán giả