Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 23/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cùng con vượt cú sốc trượt lớp 10

(ANTV) - Kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của con, đặt mục tiêu vào ngôi trường cấp ba mơ ước tạo nền tảng vững chắc cho con tiến về phía trước là khát vọng đáng trân quý của mẹ cha. Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh chúng ta đặt kỳ vọng quá cao, mục tiêu quá lớn so với năng lực thực tế của hoc sinh. Nên, mỗi mùa thi cử về, áp lực điểm số, áp lực không vào được trường công như ý muốn lại đè nặng lên tâm lý của các em. Nếu như không nhận được sự quan tâm kịp thời thì có thể xảy ra những sự việc đáng tiếc.

 

 

 

Ngay sau khi có kết quả thi lớp 10, cộng đồng mạng truyền tay nhau thông điệp tìm người nhà của một gia đình ở Hà Nội. Trong đó ghi rõ: Con "sốc" do kết quả thi không tốt nên đã bỏ nhà đi. May thay, hơn 1 ngày sau, gia đình đã tìm được con. Nhưng chuyện này một lần nữa cho thấy, các học sinh đã chịu nhiều áp lực thế nào từ chuyện thi cử.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, TP Hà Nội bày tỏ: Vừa thương phụ huynh, vừa thương các con. Có thể giữa bố mẹ và các con chưa hiểu và gây áp lực vô tình lên các con

Anh Đỗ Nam Cao, quận Thanh Xuân chia sẻ: 1 cách vô tình nào đó bố mẹ đã tạo áp lực cho con mà chính bố mẹ không hiểu, có thể do mình kỳ vọng quá vào con mà con không đạt được thì nảy sinh suy nghĩ tiêu cực

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội bày tỏ: Đấy là cách thoát của các em. Buồn chán thất bại, thật ra đối với trẻ con thì đó là nhất thời, nhưng nếu k có người chỉ dẫn để các em vượt qua thì rất đáng tiếc.

Nếu nói kỳ thi vào lớp 10 còn căng thẳng và áp lực hơn cả thi Đại học thì cũng không sai. Bởi chỉ cần đỗ lớp 10, nhiều em học hết cấp 3 đã có thể vào một trường đại học nào đó bằng phương thức xét tuyển học bạ. Theo một phụ huynh có con thi vào lớp 10 chia sẻ, anh quá thấm thía những vụ việc đáng tiếc xảy ra của các học sinh trong thời gian qua, nên không hề gây một áp lực nào cho con. Thế nhưng, chính con lại là người suy sụp.

Khi nhận kết quả tâm trạng cháu cũng bất ổn. Không nói chuyện và đóng cửa suốt ngày. Tuy nhiên tôi tôn trọng cảm xúc cá nhân của cháu và k gây áp lực để cháu nghĩ tiêu cực. Điều đó rất bất lợi cho quá trình phát triển tiếp theo của cháu. Gia đình cũng động viên rất nhiều và hiện tại cháu đã ổn.

Theo các chuyên gia giáo dục, dù điểm chuẩn thế nào thì theo lý thuyết vẫn chỉ có không quá 64,7% số thí sinh trúng tuyển vào 10. Câu hỏi đặt ra là các em sẽ học ở đâu, làm gì, và liệu "cánh cửa" tương lai đã vì thế mà khép lại?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: Nhiều phụ huynh quá kỳ vọng, con cứ phải vào trường công, trường điểm mới là bình thường, còn  đi trật cái đó là k bình thường. Quan niệm của nhiều cha mẹ, xã hội đang là như thế. Mỗi đứa trẻ là 1 phiên bản với hoàn cảnh khác nhau. Đích đến không phải là trường công. Trường công, trường tư, trường nghề đều là những ngã rẽ đang chờ đón học sinh và mỗi học sinh sẽ có 1 ngã rẽ khác nhau, đó là chuyện bthuong. Phải chọn những trường phù hợp với hoàn cảnh kinh tế và sự phát triển của con.

Cũng theo TS Tùng Lâm, đã đến lúc cả bố mẹ và thầy cô phải thay đổi tư duy trước tình huống con trượt THPT công lập. Chúng tôi luôn nhắc phụ huynh và giáo viên phải đồng hành cùng con. Chúng ta thường kỳ vọng thay vì kỳ công. Những năm cuối cấp 2 ngoài mục tiêu chọn trường thì mục tiêu lớn hơn là xdinh con theo hướng nghề nghiệp nào. Phải biết nhiều khả năng để chuẩn bị cho con trước,  sau cho con phát triển mới là quan trọng, nhất là trước những ngã rẽ, bố mẹ phải vững vàng, các con phải bản lĩnh

Nhiều học sinh đã từng thi trượt vào cấp 3 công lập bày tỏ các em cũng từng rất thất vọng vì bản thân, từng chịu những áp lực riêng từ gia đình. Nhưng các em đã vượt qua, để tự tin theo đuổi tiếp những ước mơ của mình. 

Rõ ràng THPT công lập không phải là con đường duy nhất. Vẫn còn có những cánh cửa khác đang mở ra cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Hơn lúc nào hết đây là lúc thời điểm mỗi gia đình cần hiểu đúng năng lực của con em mình, và cùng các em quyết định mở cánh cửa nào phù hợp cho tương lai./.

BT
Thăm dò khán giả