Thứ Tư, 14/01/2026 14:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cùng con vượt cú sốc trượt lớp 10

(ANTV) - Kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của con, đặt mục tiêu vào ngôi trường cấp ba mơ ước tạo nền tảng vững chắc cho con tiến về phía trước là khát vọng đáng trân quý của mẹ cha. Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh chúng ta đặt kỳ vọng quá cao, mục tiêu quá lớn so với năng lực thực tế của hoc sinh. Nên, mỗi mùa thi cử về, áp lực điểm số, áp lực không vào được trường công như ý muốn lại đè nặng lên tâm lý của các em. Nếu như không nhận được sự quan tâm kịp thời thì có thể xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Ngay sau khi có kết quả thi lớp 10, cộng đồng mạng truyền tay nhau thông điệp tìm người nhà của một gia đình ở Hà Nội. Trong đó ghi rõ: Con "sốc" do kết quả thi không tốt nên đã bỏ nhà đi. May thay, hơn 1 ngày sau, gia đình đã tìm được con. Nhưng chuyện này một lần nữa cho thấy, các học sinh đã chịu nhiều áp lực thế nào từ chuyện thi cử.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, TP Hà Nội bày tỏ: Vừa thương phụ huynh, vừa thương các con. Có thể giữa bố mẹ và các con chưa hiểu và gây áp lực vô tình lên các con

Anh Đỗ Nam Cao, quận Thanh Xuân chia sẻ: 1 cách vô tình nào đó bố mẹ đã tạo áp lực cho con mà chính bố mẹ không hiểu, có thể do mình kỳ vọng quá vào con mà con không đạt được thì nảy sinh suy nghĩ tiêu cực

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội bày tỏ: Đấy là cách thoát của các em. Buồn chán thất bại, thật ra đối với trẻ con thì đó là nhất thời, nhưng nếu k có người chỉ dẫn để các em vượt qua thì rất đáng tiếc.

Nếu nói kỳ thi vào lớp 10 còn căng thẳng và áp lực hơn cả thi Đại học thì cũng không sai. Bởi chỉ cần đỗ lớp 10, nhiều em học hết cấp 3 đã có thể vào một trường đại học nào đó bằng phương thức xét tuyển học bạ. Theo một phụ huynh có con thi vào lớp 10 chia sẻ, anh quá thấm thía những vụ việc đáng tiếc xảy ra của các học sinh trong thời gian qua, nên không hề gây một áp lực nào cho con. Thế nhưng, chính con lại là người suy sụp.

Khi nhận kết quả tâm trạng cháu cũng bất ổn. Không nói chuyện và đóng cửa suốt ngày. Tuy nhiên tôi tôn trọng cảm xúc cá nhân của cháu và k gây áp lực để cháu nghĩ tiêu cực. Điều đó rất bất lợi cho quá trình phát triển tiếp theo của cháu. Gia đình cũng động viên rất nhiều và hiện tại cháu đã ổn.

Theo các chuyên gia giáo dục, dù điểm chuẩn thế nào thì theo lý thuyết vẫn chỉ có không quá 64,7% số thí sinh trúng tuyển vào 10. Câu hỏi đặt ra là các em sẽ học ở đâu, làm gì, và liệu "cánh cửa" tương lai đã vì thế mà khép lại?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: Nhiều phụ huynh quá kỳ vọng, con cứ phải vào trường công, trường điểm mới là bình thường, còn  đi trật cái đó là k bình thường. Quan niệm của nhiều cha mẹ, xã hội đang là như thế. Mỗi đứa trẻ là 1 phiên bản với hoàn cảnh khác nhau. Đích đến không phải là trường công. Trường công, trường tư, trường nghề đều là những ngã rẽ đang chờ đón học sinh và mỗi học sinh sẽ có 1 ngã rẽ khác nhau, đó là chuyện bthuong. Phải chọn những trường phù hợp với hoàn cảnh kinh tế và sự phát triển của con.

Cũng theo TS Tùng Lâm, đã đến lúc cả bố mẹ và thầy cô phải thay đổi tư duy trước tình huống con trượt THPT công lập. Chúng tôi luôn nhắc phụ huynh và giáo viên phải đồng hành cùng con. Chúng ta thường kỳ vọng thay vì kỳ công. Những năm cuối cấp 2 ngoài mục tiêu chọn trường thì mục tiêu lớn hơn là xdinh con theo hướng nghề nghiệp nào. Phải biết nhiều khả năng để chuẩn bị cho con trước,  sau cho con phát triển mới là quan trọng, nhất là trước những ngã rẽ, bố mẹ phải vững vàng, các con phải bản lĩnh

Nhiều học sinh đã từng thi trượt vào cấp 3 công lập bày tỏ các em cũng từng rất thất vọng vì bản thân, từng chịu những áp lực riêng từ gia đình. Nhưng các em đã vượt qua, để tự tin theo đuổi tiếp những ước mơ của mình.

Rõ ràng THPT công lập không phải là con đường duy nhất. Vẫn còn có những cánh cửa khác đang mở ra cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Hơn lúc nào hết đây là lúc thời điểm mỗi gia đình cần hiểu đúng năng lực của con em mình, và cùng các em quyết định mở cánh cửa nào phù hợp cho tương lai./.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm