Thứ Bảy, 10/01/2026 08:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cuối năm “xe dù bến cóc” lại nóng

(ANTV) - Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến tết nguyên đán. Đã thành quy luật, càng về dịp cuối năm nhu cầu đi lại càng tăng cao, kéo theo tình trạng xe dù bến cóc lại có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực xung quanh các bến xe ở Hà Nội. Để đảm bảo trật tự an toàn, tránh ùn tắc giao thông dịp này, lực lượng liên ngành Công an, Thanh tra giao thông các quận huyện đang đẩy mạnh phối hợp kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Những vi phạm này đang được xử lý như thế nào? 

Những hình ảnh xe đi chậm không khó bắt gặp tại tuyến đường Phạm Hùng, TP Hà Nội. Mặc dù tuyến đường này đã cắm biển hạn chế tốc độ tối thiểu nhưng đối với nhiều phương tiện thì có cũng như không. Thậm chí là ngang nhiên dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Từ xe limousin đến các phương tiện xe khách đã khiến tuyến đường này trở thành một bến cóc bất hợp pháp. Và khi bị lực lượng chức năng xử lý lại là những biện minh rất đỗi quen thuộc.

Anh Lê Hoàng Thắng, tỉnh Quảng Ninh nói: Tại vì xe trước nó cũng đi chậm xe mình không vượt được lên. Xe mình quay đầu mà. Mình đi từ Nguyễn Hoàng mình rẽ. Đấy là cũng do khách quan thôi, chứ mình không vượt lên, xe khác cũng vậy thôi.

Lái xe Trần Mạnh Hà, tỉnh Bắc Giang nói: Bọn em chỉ đi chậm lái tý để lấy 1,2 gói hàng thôi chứ bây giờ làm gì có khách đâu. Các đội Limousin ở ngoài chờ lấy hết khách rồi, lấy thêm ít hàng để tăng lợi nhuận.

Cũng chính bởi những lý do như vậy mà những vi phạm cứ ngày một ngang nhiên. Và một hệ lụy dễ dàng nhận thấy đó là gây ảnh hưởng đến TT ATGT. Từ những vi phạm như thế này có thể dẫn đến ùn tắc giao thông hay thậm chí là tiềm ẩn về nguy cơ tai nạn. Nhưng đối với những tài xế vi phạm thì điều này không là gì bởi họ đã đạt được mục đích là bắt được khách và tăng lợi nhuận.

Lái xe Đàm Tiến Quỳnh, tỉnh Bắc Ninh nói: Lỗi bắt khách thì em không có nhưng đúng đoạn ra khỏi bến cua gấp quá nên phải đi chậm, vì xe bọn em xe công ty nên không bắt khách dọc đường.

Bên cạnh đó, theo lực lượng chức năng cho biết nguyên nhân của những vi phạm bắt nguồn từ việc xuất bến ít khách, do vậy các phương tiện đều có tâm lý bắt đón thêm nếu có khách đứng dọc đường hoặc chở thêm chút hàng hóa. Thực tế này từ lâu rất khó xử lý triệt để, bởi một khi vắng bóng lực lượng chức năng thì các vi phạm lại diễn ra.

Vì thế, riêng tại những khu vực bến xe trong thời gian này dịp này lực lượng chức năng sẽ liên tục bố trí các chốt kiểm soát để tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo TT ATGT. Cùng với xử lý xe xuất bến vi phạm, dịp này các lực lượng cũng quyết liệt xử lý các xe khách bỏ bến chạy dù, xe hợp đồng trá hình để lập lại trật tự trong vận tải khách.

Ông Nguyễn Hoàng Yên: Đội TTGT vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội nói: Bẩy chốt này không phải chốt cứng mà là chốt tuần tra trải đều từ cổng bến trên các tuyến đều có lực lượng nếu có vi phạm các lực lượng sẽ xử lý nếu tái diễn tổ công tác đó phải chịu trách nhiệm.

Thượng úy Đinh Văn Hưng, Đội CSGT số 14, phòng CSGT CA TP.Hà Nội nói: Qua công tác phối hợp, các bên kết hợp xử lý vi phạm cùng tuyên truyền đối với các lái xe chủ xe khách hiểu chấp hành các qui định về đón trả khách.

Mới đây, theo thống kê của bến xe Nước Ngầm, TP Hà Nội, thời gian qua đã có 85 đơn vị với gần 100 lốt xe của các tuyến từ Hà Nội một số địa phương trên cả nước đã bỏ bến không chạy. Điều này đang cho thấy vì sao tình trạng xe dù bến cóc lại đang xuất hiện ngày một nhiều tại nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội.

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm