Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 13/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng sơ tán người dân trong khu vực ngập sâu

(ANTV) - Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trong nhiều giờ liền tại TP Đà Nẵng. Ngay tại trung tâm thành phố, những khu vực trũng thấp đã ngập sâu trong nước.

 

 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tại TP Đà Nẵng có mưa to liên tục trong nhiều giờ đã khiến cho nhiều khu vực trũng thấp bị ngập sâu trong nước. Có thời điểm nước dâng cao hơn 1m. Hiện lực lượng chức năng đang đang khẩn trương hỗ trợ người dân kê đồ đạc lên cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Ông Huỳnh Tấn Đức, khu dân cư Khe Cạn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: Nước lên quá nhanh. Có lúc dâng lên trên 1m, 1m5. Người dân trở tay không kịp. Giờ nhờ các lực lượng chức năng đến kê giúp đồ đạc tài sản lên cao.

Dự báo mưa lớn vẫn sẽ còn kéo dài. Chính quyền địa phương đã bố trí địa điểm sơ tán và đang vận động người dân ở các khu vực ngập nước mau chóng di dời.

Trúng úy Nguyễn Thế Vĩnh, Cảnh sát khu vực khu dân cư Khe Cạn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện tại, lực lượng công an đã hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa và đang vận động họ đi sơ tán. Đã có 25 hộ đi sơ tán với gần 100 nhân khẩu. Còn những hộ nhà có gác cao họ vẫn còn đang ở lại. Nếu mưa vẫn lớn và nước tiếp tục dâng cao thì chúng tôi sẽ đến để đưa họ đến khu vực sơ tán ngay lập tức.

Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng nên việc sơ tán cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng y tế cũng đã có mặt để lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở địa điểm sơ tán, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 

Tại các xã miền núi của huyện Hòa Vang, trước nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt bởi nước sông dân cao, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương đã chủ động triển khai phương án di dời dân đến nơi tránh trú an toàn.

Xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Mưa lớn từ đêm qua đến nay, đã khiến cho việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Để chủ động ứng phó trước diễn biến thất thường của thời tiết, chính quyền địa phương triển khai di dời 60 hộ với hơn 200 khẩu đến nơi an toàn. Công việc di dời hoàn thành trước 17 giờ ngày hôm nay.

Triển khai phương án di dời dân trong điều kiện phòng chống dịch, tại điểm sơ tán, chính quyền địa phương đã tổ chức test nhanh Covid – 19 cho toàn bộ người dân trước khi ổn định chỗ ở. Các dụng cụ sinh hoạt như chăn, màn, gối và nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Là xã miền núi, nằm trong diện nguy cơ cao ảnh hưởng bởi sạt lở và ngập lụt, đường sá lầy lội nên việc triển khai cũng gặp không ít khó khăn.

Bà Lê Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, vấn đề giao thông đi lại trên ĐT 601 gặp rất nhiều khó khăn, cho nên lực lượng triển khai phòng chống dịch cũng gặp khó khăn nhất định. Trong đó, có một số thôn mưa lớn đã ngập cục bộ chúng tôi tổ chức phương án sử dụng phương tiện đường thủy để đưa y tế và lực lượng xuống giúp đỡ bà con.

Đối với các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, lực lượng Công an xã, dân quân, ban nhân dân thôn triển khai phương tiện đến tận nhà hỗ trợ, di chuyển người dân đến nơi tránh trú an toàn, nhanh chóng.

Ông Hồ Phú Đông, thôn An Định, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bày tỏ: Họ đến vận động nhiều lần rồi, chậm nhất là đến tầm 4, 5 giờ chiều thì gia đình tôi sẽ đi chứ không ở lại đây nữa...

Theo Trung tá Lê Văn Tư, Trưởng Công an xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng: Do đợt bão Conson và mưa kéo dài, địa bàn miền núi nữa nên mực nước sông dâng nhanh, nên những nhà sát sông và ven triền núi rất nguy hiểm. Lực lượng Công an xã, dân quân cùng các thôn tuyên truyền, vận động, đưa hộ ở sát núi, ven sông nguy hiểm đến trường học, hoặc nhà kiên cố để tránh trú qua thời gian mưa bão này.

Trước đó, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương đã vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng, kịp thời đưa 97 công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh, thành khác bị mắc kẹt trong rừng ra ngoài. Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng TP Đà Nẵng sơ tán 693 hộ, 2499 nhân khẩu ở địa bàn xung yếu đến nơi an toàn.

BT
Thăm dò khán giả