Thứ Hai, 27/03/2023 21:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đà Nẵng sơ tán người dân trong khu vực ngập sâu

(ANTV) - Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn trong nhiều giờ liền tại TP Đà Nẵng. Ngay tại trung tâm thành phố, những khu vực trũng thấp đã ngập sâu trong nước.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tại TP Đà Nẵng có mưa to liên tục trong nhiều giờ đã khiến cho nhiều khu vực trũng thấp bị ngập sâu trong nước. Có thời điểm nước dâng cao hơn 1m. Hiện lực lượng chức năng đang đang khẩn trương hỗ trợ người dân kê đồ đạc lên cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Ông Huỳnh Tấn Đức, khu dân cư Khe Cạn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: Nước lên quá nhanh. Có lúc dâng lên trên 1m, 1m5. Người dân trở tay không kịp. Giờ nhờ các lực lượng chức năng đến kê giúp đồ đạc tài sản lên cao.

Dự báo mưa lớn vẫn sẽ còn kéo dài. Chính quyền địa phương đã bố trí địa điểm sơ tán và đang vận động người dân ở các khu vực ngập nước mau chóng di dời.

Trúng úy Nguyễn Thế Vĩnh, Cảnh sát khu vực khu dân cư Khe Cạn, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện tại, lực lượng công an đã hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa và đang vận động họ đi sơ tán. Đã có 25 hộ đi sơ tán với gần 100 nhân khẩu. Còn những hộ nhà có gác cao họ vẫn còn đang ở lại. Nếu mưa vẫn lớn và nước tiếp tục dâng cao thì chúng tôi sẽ đến để đưa họ đến khu vực sơ tán ngay lập tức.

Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng nên việc sơ tán cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng y tế cũng đã có mặt để lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở địa điểm sơ tán, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại các xã miền núi của huyện Hòa Vang, trước nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt bởi nước sông dân cao, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương đã chủ động triển khai phương án di dời dân đến nơi tránh trú an toàn.

Xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Mưa lớn từ đêm qua đến nay, đã khiến cho việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Để chủ động ứng phó trước diễn biến thất thường của thời tiết, chính quyền địa phương triển khai di dời 60 hộ với hơn 200 khẩu đến nơi an toàn. Công việc di dời hoàn thành trước 17 giờ ngày hôm nay.

Triển khai phương án di dời dân trong điều kiện phòng chống dịch, tại điểm sơ tán, chính quyền địa phương đã tổ chức test nhanh Covid – 19 cho toàn bộ người dân trước khi ổn định chỗ ở. Các dụng cụ sinh hoạt như chăn, màn, gối và nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Là xã miền núi, nằm trong diện nguy cơ cao ảnh hưởng bởi sạt lở và ngập lụt, đường sá lầy lội nên việc triển khai cũng gặp không ít khó khăn.

Bà Lê Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, vấn đề giao thông đi lại trên ĐT 601 gặp rất nhiều khó khăn, cho nên lực lượng triển khai phòng chống dịch cũng gặp khó khăn nhất định. Trong đó, có một số thôn mưa lớn đã ngập cục bộ chúng tôi tổ chức phương án sử dụng phương tiện đường thủy để đưa y tế và lực lượng xuống giúp đỡ bà con.

Đối với các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, lực lượng Công an xã, dân quân, ban nhân dân thôn triển khai phương tiện đến tận nhà hỗ trợ, di chuyển người dân đến nơi tránh trú an toàn, nhanh chóng.

Ông Hồ Phú Đông, thôn An Định, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bày tỏ: Họ đến vận động nhiều lần rồi, chậm nhất là đến tầm 4, 5 giờ chiều thì gia đình tôi sẽ đi chứ không ở lại đây nữa...

Theo Trung tá Lê Văn Tư, Trưởng Công an xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng: Do đợt bão Conson và mưa kéo dài, địa bàn miền núi nữa nên mực nước sông dâng nhanh, nên những nhà sát sông và ven triền núi rất nguy hiểm. Lực lượng Công an xã, dân quân cùng các thôn tuyên truyền, vận động, đưa hộ ở sát núi, ven sông nguy hiểm đến trường học, hoặc nhà kiên cố để tránh trú qua thời gian mưa bão này.

Trước đó, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương đã vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng, kịp thời đưa 97 công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh, thành khác bị mắc kẹt trong rừng ra ngoài. Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng TP Đà Nẵng sơ tán 693 hộ, 2499 nhân khẩu ở địa bàn xung yếu đến nơi an toàn.

Tin mới nhất

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - Nhân sự kiện Ban Tôn giáo Chính phủ vừa ra mắt Sách trắng về tôn giáo, một số đối tượng ngay lập tức đã xuyên tạc, bịa đặt nhiều thông tin xấu để làm sai lệch bản chất tốt đẹp của cuốn sách này, hòng phá hoại những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân.

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Pháp luật 27/03/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại chủ tiệm Spa “Hương rosa”, tại khu phố 4, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Minh Long để điều tra về hành vi giết người cướp tài sản. Đồng thời, bắt khẩn cấp Ksor H’Nhen (vợ Long), trú tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi che giấu tội phạm.

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ.

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy Việt Nam hiện có 9 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Ngoài ra, còn có 52 chi nhánh của Ngân hàng nước ngoài và 2 Ngân hàng Liên doanh đang hoạt động. Có lợi thế về nguồn vốn song các ngân hàng nước ngoài đang phải bước vào cuộc đua công nghệ với các đối thủ trong nước.

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) -Ngày 27/3 Các Đội nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết qua phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra phát hiện và tạm giữ số lượng lớn bình gas không có hóa đơn chứng từ có dấu hiệu hiệu giả mạo nhãn hiệu và hàng tấn đường không có hạn sử dụng .

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường phòng chống buôn lậu qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - ‘Việc xây dựng kiến trúc dữ liệu của bộ, nghành, địa phương chính là "lõi” của dữ liệu tổng thể trong Trung tâm dữ liệu quốc gia’. Đây là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại hội thảo quốc gia lần thứ 4 phục vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia được Bộ Công an tổ chức vào chiều nay (27/3), tại Hà Nội.

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Chính trị 27/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 27/3, tại Học viện An ninh nhân dân, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương đã trực tiếp quán triệt, truyền đạt nhiều nội dung quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam trong tình hình hiện nay tới các học viên Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho Cục trưởng, Giám đốc và tương đương năm 2023.

Xem thêm