Thứ Ba, 17/03/2026 14:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo an toàn đưa đón học sinh bằng ô tô

(ANTV) -  Chỉ tính từ tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tới 2 vụ việc học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón. Để ngăn ngừa và chấm dứt tình trạng trên, mới đây thành phố Hà Nội đã ra công văn yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong đưa đón học sinh.

Theo đó, Thành phố yêu cầu các trường học không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Ngoài ra, các nhà trường cần bổ sung các biện pháp kiểm tra, nhắc nhở các lái xe nhằm đảm bảo không còn hành khách trên xe khi kết thúc hành trình. Được biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 1.600 phương tiện ô tô tham gia hoạt động đưa đón học sinh.

Hơn một tháng sau khi thông tư 65 có hiệu lực, đến nay lực lượng chức năng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông cũng như những lái xe gây tai nạn bỏ chạy. Dù việc phạt nguội thông qua hình ảnh MXH, các phương tiện thông tin đại chúng không phải mới, song với thông tư này ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng cao hơn nữa.

Ngày 10/8 MXH tik tok có tài khoản CK liên tục đăng tải hình ảnh điều khiển xe mô tô chạy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm.

Ngày 27/8, nam thanh niên điều khiển xe máy ‘bốc đầu’, không đội mũ bảo hiểm rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

Trước đó, Ngày 4/8, xe đầu kéo container lấn làn vượt ẩu, khiến ngươi điều khiển chiếc xe máy đi cùng chiều  tử vong.

Sau khi đăng tải những hành vi này đã được lực lượng chức năng xác minh, truy tìm các tài xế  và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau nghị định 100/2019, thông tư 65 là 1 bước cụ thể hoá hơn nữa nhằm xử lý triệt để các hành vi vi phạm bắt đầu từ sự phát hiện của người dân, thông qua những video clip, những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội. Kể từ khi luật có hiệu lực đến nay, tính riêng Hà Nội lực lượng chức năng đã xử lý được hơn 19.000 trường hợp và thành tiền là hơn 7 tỷ đồng, tạm giữ phương tiện là gần 700 phương tiện.

Tuy nhiên, trên thưc tế, không phải tất cả những clip đăng tải đều được xử lý, và không phải clip nào cũng có thể dễ dàng xác minh, xử lý.

Thông tư 65 một lần nữa tạo nên ý thức tự giác trong tham gia giao thông của mỗi người. Góp phần giảm thiểu những vụ TNGT đáng tiếc.

Tin mới nhất

Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Chính trị 17/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của Ngày hội non sông đã có 76.188.970 cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong phạm vi cả nước, đạt tỷ lệ 99,68%.

Mỹ và Iran lần đầu trao đổi thông điệp trực tiếp tìm lối thoát cho xung đột

Mỹ và Iran lần đầu trao đổi thông điệp trực tiếp tìm lối thoát cho xung đột

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 cho biết, Mỹ và Iran đang âm thầm trao đổi thông điệp với nhau, dù chính phủ hai nước công khai khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Sự mâu thuẫn này phản ánh nỗ lực gấp gáp và thiếu tổ chức nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ ba.

"Quyền nếm muối", lời tri ân ngọt ngào

"Quyền nếm muối", lời tri ân ngọt ngào

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Trong văn hóa của người Maroc, có một truyền thống đầy nhân văn nhằm tôn vinh những "người giữ lửa" thầm lặng trong gia đình. Phong tục "Quyền nếm muối", một cử chỉ tri ân tinh tế mà những người chồng dành cho người vợ sau những ngày dài vất vả chăm lo cho tổ ấm.

Tăng cường phối hợp bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản

Tăng cường phối hợp bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản

Chính trị 17/03/2026

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai một số nội dung phối hợp giữa hai Bộ trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư và nguồn lợi thủy sản. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đồng chủ trì hội nghị về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Khởi tố đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Khởi tố đối tượng mua bán 2 bánh heroin

Pháp luật 17/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lục Văn Thịnh (sinh năm 1972), trú tại xóm Đông Chiêu, xã Bế Văn Đàn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm