Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dẫn nguồn nước cho bà con sau cơn lũ dữ

(ANTV) - Cơn bão số 5 vừa qua cộng với trận lũ quét lịch sử đã khiến cho cuộc sống của hàng nghìn người dân vùng núi biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam rơi vào tình cảnh khốn khó. Nguồn nước sông, suối thì nhiễm bùn, còn toàn bộ đường ống dẫn nước phần thì hư hỏng phần thì bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Thấu hiểu và chia sẻ với bà con, nhiều tấm lòng mạnh thường quân thông qua chương trình “Đà Nẵng tình người” đã đưa hơn 2.000 mét đường ống lên vùng non cao, hỗ trợ bà con đưa nước về buôn làng.

 

Vài ngày sau cơn lũ càn quét, bà con sinh sống ở vùng núi huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hết bàng hoàng. Chỉ trong chừng 6 giờ đồng hồ mưa lớn, trận lũ ống bất ngờ ngập xuống thôn, bản.

Một cảnh tượng hoang tàn, đường sá sạt lở, cầu cống hư hỏng nặng nề, nhà cửa, cây cối, hoa màu, biết bao tài sản mà bà con dành cả một đời gầy dựng đều cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Ông Briu Đhiết – thôn Aro’ xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ khi ở đây, chưa bao giờ chứng kiến lũ quét mạnh như vậy. Sợ lắm luôn. Lũ cuốn vườn tượt, hoa màu và cả đường ống nước của bà con. Bây giờ không còn gì cả. Mấy ngày nay còn không có nước để dùng.

Sau cơn lũ, cái ăn, cái mặc của bà con đã thiếu thốn trăm bề, lại thêm nguồn nước sinh hoạt độc nhất từ sông suối đều không thể sử dụng được, gánh nặng như đè thêm lên đôi vai của họ. Cả tuần trôi qua không nước sạch, người dân phải trèo non, lội suối vài tiếng đồng hồ mới có thể vác từng can nước nhỏ về sử dụng.

Qua nhiều chuyến khảo sát đến tận thôn, bản giáp biên giới Lào, thấu hiểu được nỗi khổ của bà con, các thành viên tổ chức thiện nguyện “Đà Nẵng tình người” đã quyết định kêu gọi tấm lòng mạnh thường quân, xây dựng chương trình sửa chữa, hỗ trợ trước mắt 2.000 mét đường ống dẫn nước cho bà con.

Anh Trần Đăng Vinh, điều phối Chương trình Đà Nẵng tình người chia sẻ: Người dân ở đây có tiền để gom góp sửa chữa đường ống thì rất là khó vì đây là huyện nghèo. Mình phát động chương trình này để thu gom và sửa chữa tất cả đường ống. Rất vui, một số nơi nước đã về với bà con. Còn một số nơi vẫn chưa có nước, mình sẽ cố gắng để lan tỏa. 

Anh PơLoong Plênh, cán bộ Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Tây Giang bày tỏ: Qua một số hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, các anh chị từ Đà Nẵng lên đã hỗ trợ nối ống hư, ống bị cuốn trôi cho bà con để bà con có nước sinh hoạt trước mắt, để bà con yên tâm về mặt tinh thần và có một số quà vật chất như muối mỳ chính, gạo, cá khô. Nhưng vấn đề lâu dài để sửa nước bền vững phải cần sự hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh, nguồn lực của huyện cùng cộng đồng để Tây Giang vượt qua cơn lũ này.

Những ngày đầu thực hiện, ở các xã vùng thấp như xã BhaLêê, A Nông, A Lăng đã có nước trở lại, bà con ai nấy đều phấn khởi vì từ nay, trẻ con trong làng có thể được tắm thỏa thích, đời sống sinh hoạt của họ cũng vơi đi phần nào vất vả.

Không chỉ hỗ trợ đường ống, chương trình còn đưa vào thí điểm bình lọc nước suối giúp người dân có thể sử dụng trực tiếp. Trong những ngày tới, nhóm thiện nguyện sẽ tiếp cận địa bàn các xã đang bị cô lập cùng chính quyền địa phương lên phương án khắc phục. Từ hoạt động thiết thực này, có thể thấy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa hai miền xuôi ngược. Hy vọng rằng, chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa, tiếp thêm động lực để bà con vùng non cao vực dậy sau cơn lũ dữ./.

BT
Thăm dò khán giả