Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảo Bé (Lý Sơn) thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

(ANTV) -Từ sau Tết Nguyên đán, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt của Nhà máy nước An Bình ở đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hư hỏng nặng, khiến việc cấp nước cho người dân bị gián đoạn, thiếu nước sinh hoạt ngay giữa mùa khô.

 

Sau 8 năm hoạt động, Hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt An Bình đã xuống cấp. Do hỏng hệ thống lọc R.O nên Nhà máy lọc nước An Bình không thể tiếp tục cấp nước sinh hoạt cho người dân từ ngay sau Tết Nguyên đán.
 
Mùa khô này người dân đảo Bé phải mua nước từ đảo Lớn, Lý Sơn về sử dụng với giá cao hơn 23 lần so với giá nước bình thường. Tình cảnh thiếu nước khiến mọi sinh hoạt của người dân đảo Bé gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Ngô Lâm cho biết, nhà máy nước đã hư lâu rồi, bữa nay nắng quá cạn kiệt không còn nước bà con bên đảo nay không còn nước sài nữa, phải mua từ đảo Lớn qua từ 200, rồi chở qua bên sau nữa là hơn 200 ngàn đồng/khối nên bà con rất là vất vả.
 
Nguyên do hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt liên tục hư hỏng là nguồn điện không đủ công suất cho hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt họat động.
 
Riêng năm 2019, huyện Lý Sơn đã bố trí gần 1 tỷ đồng để khắc phục hệ thống lọc R.O. Tuy nhiên, hệ thống lọc đã xuống cấp nên việc hư hỏng thiết bị thường xuyên xảy ra. Hơn 100 hộ dân ở đảo Bé thường xuyên đối mặt với thiếu nước sinh hoạt.
 
Anh Nguyễn Văn Hồng, Quản lý Nhà máy nước An Bình,  cho biết, trước kia huyện có bố trí gần 1 tỷ để sửa chữa khắc phục chỗ hư hỏng thiết bị R.O của Nhà máy nước, nhưng sau đó phát sinh thêm hư hỏng, nếu không có nước của Nhà máy nước thì bà con thiếu nước rất nghiêm trọng, phải mua bên đảo Lớn qua.
 
Trước mắt, huyện Lý Sơn đã đầu tư gần 8 tỷ đồng xây bể trữ nước sinh hoạt kết hợp tưới tiêu cho người dân đảo Bé; đồng thời đảm bảo nguồn điện để hệ  thống lọc nước hoạt động, nếu không khả thi, huyện Lý Sơn sẽ tính đến phương án xã hội hóa đưa nước từ đất liền hay từ đảo Lớn ra đảo Bé để phục vụ người dân.
Thăm dò khán giả