Thứ Sáu, 03/04/2026 18:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - Những ngày này, cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân mức độ 3, mức độ 4 nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Ghi nhận của truyền hình Công an nhân dân tại Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Làm công việc quản lý chuỗi nhà hàng ở nhiều nơi nên đến nay anh Đinh Hoàng Ngọc Huy, trú tại Phường 2, TP. Đà Lạt vẫn chưa có căn cước công dân gắn chip điện tử. Được biết gần đây Cổng dịch vụ công quốc gia đã bắt đầu hoạt động, anh Huy đã truy cập địa chỉ dichvucong.gov.vn để rà soát thông tin và đặt lịch hẹn làm căn cước ngay tại nhà. Sau đó mới đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp đổi căn cước công dân. Nhờ đó anh không phải đợi lâu và mọi thủ tục còn lại được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện. Khi đến làm căn cước công dân, anh còn được cán bộ làm thủ tục hướng dẫn đăng kí tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch trên không gian mạng.

Hiện nay, khi truy cập vào Cổng dịch vụ Công quốc gia, mọi cá nhân, tổ chức còn có thể đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú với cơ quan Công an. Đây là điều hết sức thuận tiện đối với anh Hiếu, hiện là quản lý khách sạn Hoàng Minh Châu ở Phường 1, TP.Đà Lạt vì trước đây mỗi khi đăng ký lưu trú cho khách tại khách sạn đều phải đến cơ quan Công an phường để đăng ký. Nhưng từ khi có Cổng dịch vụ công trực tuyến được mở, chỉ trong vài phút thao tác mọi thông tin đã ngay lập tức được Công an phường tiếp nhận trên hệ thống quản lý cư trú.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lâm Đồng, để thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, công dân cần đăng kí tài khoản định danh điện tử. Quy trình rất đơn giản, công dân chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và bản gốc các giấy tờ cần tích hợp để đối chiếu, các cán bộ Công an sẽ thực hiện các bước còn lại. Số tài khoản định danh điện tử sẽ trùng khớp tuyệt đối với số CCCD gắn chíp và có khả năng thay thế cho CCCD vật lí thực hiện các dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử. Khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây. Vì vậy, người dân chỉ tốn thêm một ít thời gian đăng kí và tích hợp thì có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức về sau.

Với mục tiêu để người dân chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên không gian mạng, thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân như hiện nay, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang nỗ lực hết mình đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao.

Tin mới nhất

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Hà Nội: Linh hoạt điều tiết giao thông tại công trình chống ngập

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Trên nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, các công trình chống ngập đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm, kéo theo việc dựng rào chắn và thu hẹp mặt đường, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phương tiện lớn, vì thế áp lực giao thông cũng gia tăng rõ rệt. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết linh hoạt, vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa duy trì việc đi lại của người dân.

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Miễn phí xe buýt tại TP.HCM: Cú hích cho giao thông công cộng

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Giữa những áp lực ngày càng lớn của đô thị như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và chi phí sinh hoạt gia tăng, thông tin TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho người dân thành phố đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong phát triển giao thông công cộng, không chỉ nhằm hỗ trợ người dân đi lại mà còn kỳ vọng tạo ra cú hích thay đổi thói quen di chuyển.

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Lập lại trật tự đô thị: Quan trọng là thay đổi ý thức

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, một số địa phương đã có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác, thay vì chỉ tập trung xử phạt.

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Những kẽ hở nhìn từ vụ thịt lợn bẩn tuồn vào trường học

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - An toàn thực phẩm trong trường học là nơi đáng lẽ phải là môi trường an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em nhưng lại đang đứng trước những mối lo ngại về thực phẩm bẩn bủa vây. Những ngày vừa qua, vụ việc đường dây tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn bệnh vào các bếp ăn, trong đó có nhiều trường học tại Hà Nội, đang khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ.

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Công an Phú Thọ bảo đảm an ninh trật tự Lễ hội Tây Thiên

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Diễn ra từ 15 đến 17/2 âm lịch, lễ hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn của khu vực phía Bắc. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, năm đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái.

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước

Pháp luật 03/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt bị can để tạm giam đối Phạm Văn Lộc (SN 1980, trú tại phường Mường Thanh) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Đức: Chính phủ liên minh đối mặt áp lực cải cách

Thế giới 03/04/2026

(ANTV) - Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng nước Đức” do đài ARD tiến hành và công bố ngày 2/4, mức độ hài lòng của người dân Đức với chính phủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU)-Dân chủ Xã hội (SPD) đang giảm mạnh. 84% số người được hỏi không hài lòng với hoạt động của chính phủ, mức cao kỷ lục kể từ khi Thủ tướng Đức lên nắm quyền vào tháng 5/2025.

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Đề xuất tạm ứng ngân sách 4.000 - 5.000 đồng/lít xăng dầu để bình ổn giá

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định cơ chế tạm ứng ngân sách trung ương cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong bối cảnh dư địa của quỹ hiện hữu gần như đã cạn kiệt. Theo đề xuất, mức chi tạm ứng ban đầu có thể lên tới 4.000 - 5.000 đồng mỗi lít xăng dầu nhằm hỗ trợ điều hành giá trong ngắn hạn.

Xem thêm