Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 13/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề án 06: Bảo mật thông tin định danh điện tử

(ANTV) - Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi số, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân. Để phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp thì quá trình này phải luôn gắn liền với hoạt động đảm bảo an toàn số.

 Trong Đề án 06, vấn đề này cũng được đặc biệt quan tâm với quan điểm chỉ đạo đó là việc kết nối, tích hợp, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải gắn liền bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên môi trường số. Quan điểm này cũng được Bộ Công an bám sát trong suốt quá trình thu thập, xây dựng, khai thác và ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử. 

Tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là "ví giấy tờ điện tử", là phương thức quản lý thông tin thẻ căn cước và nhiều giấy tờ tùy thân của công dân. Với mỗi công dân, đây là những thông tin cá nhân quan trọng. Vì vậy, Bộ Công an đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật, luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống Định danh điện tử Quốc gia để đảm bảo an toàn dữ liệu cho công dân. Các dữ liệu trong suốt quá trình giao dịch cũng được bảo vệ qua nhiều lớp bảo mật và mã hóa bằng các thuật toán tiên tiến.

Theo đó, tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Chỉ khi công dân đăng ký truy cập vào ứng dụng VNeID các thông tin mới hiển thị. Các dữ liệu về định danh điện tử không được lưu trữ trên thiết bị nên khó truy cập vào thiết bị để đánh cắp thông tin. Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra giấy tờ của công dân thì phải được sự cho phép mới có thể xem được thông tin.

Các bên thứ 3 như: ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công, muốn sử dụng dữ liệu của công dân phải được sự đồng ý của chủ tài khoản. Ngoài ra, thông tin công dân sẽ được ký số và được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ 3 khi kết nối với hệ thống định danh, xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật. Dữ liệu mã hóa cộng với giải pháp bảo mật ở mức độ cao, nên có thể ngăn ngừa xâm nhập đánh cắp thông tin cá nhân.

Từ ngày 20/10 vừa qua, tài khoản định danh điện tử của cá nhân ở mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch. Người dân đã bắt đầu được hưởng những lợi ích từ xác thực và định danh điện tử cùng ứng dụng VNeID. Trong quá trình sử dụng, mỗi người dân cũng phải tự nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của mình. Đây là yếu tố hết sức quan trọng cũng là điều kiện tiên quyết của mỗi công dân số.

Đã kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử mức độ 2 từ vài tháng nay, chị Nguyễn Thị Huyền rất yên tâm về tính bảo mật của ứng dụng VNeID... Khi đăng ký, ứng dụng yêu cầu mật khẩu có độ phức tạp cao, có thể sử dụng xác thực bằng nhận dạng khuôn mặt và bảo mật nhiều lớp. 

Theo các chuyên gia an ninh mạng, để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, bên cạnh việc không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về ứng dụng để nắm được các hướng dẫn an toàn bảo mật. Đặc biệt, chú ý đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng.

Các ứng dụng độc hại vô tình được cài trên điện thoại khó có thể truy cập vào thiết bị để lấy cắp thông tin. Tuy nhiên, để bảo vệ thiết bị của mình, người dân cũng không nên cài các ứng dụng lạ. Thời gian qua, lực lượng công an cũng đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID, trong đó cũng tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin.

Trường hợp, người dân bị mất điện thoại đang sử dụng tài khoản Định danh điện tử, thì cần liên hệ cơ quan Công an hoặc hotline 19000368 để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản. Trường hợp công dân đăng nhập vào thiết bị mới, hệ thống sẽ có cảnh báo và gửi mã xác thực về ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị cũ, công dân nhập mã này để xác thực. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng nhập trên thiết bị mới thì tài khoản sẽ tự động đăng xuất trên thiết bị cũ.

Ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia, mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài xây dựng Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số giai đoạn 2022 - 2030. Song, việc này chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả khi an ninh,an toàn thông tin được đảm bảo. Trong khi thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, tin tặc, tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi và phức tạp, thì mỗi người dân càng phải có ý thức tự bảo vệ mình trong môi trường số như bảo vệ mình trong môi trường thực và bảo vệ tài sản vô hình của mình như thông tin cá nhân, như bảo vệ những tài sản hữu hình khác. 

Thăm dò khán giả