Thứ Tư, 01/04/2026 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất dùng bến xe, sân vận động làm điểm trung chuyển hàng hóa

(ANTV) - Ở thời điểm hiện tại, Hà Nội có 20 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối, 25 siêu thị và 35 cửa hàng tiện lợi đang phải dừng hoạt động do có liên quan đến các ca nhiễm COVID-19. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, việc những kênh bán lẻ truyền thống và hiện đại phải đóng cửa khiến việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì lẽ đó, mới đây Sở này đã đưa ra đề xuất là trưng dụng các bến xe, sân vận động đang trong quá trình tạm dừng hoạt động để làm điểm trung chuyển hàng hóa. Đây được xem là giái pháp nhằm duy trì được chuỗi cung ứng ổn định cho TP Hà Nội.

Tại chợ đầu mối Minh Khai. Khi toàn bộ hoạt động bị ngưng trệ người dân khu vực và các đầu mối sản phẩm không thể tiếp cận được các loại hàng hóa còn các xe tải thì vẫn liên tục đưa hàng vào nội đô.

Nguồn cung lớn nhưng mắt xích, cầu nối đến tay người tiêu dùng thì gián đoạn. Đã khiến cho nhiều đầu nậu tại đây đã nghĩ ra những cách làm mới. Chọn các bãi xe những ngõ nhỏ xung quanh khu vực chợ thậm chí là cả đường giao thông để làm điểm tập kết hàng hóa.

Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Khi mà mình tổ chức phong tỏa chợ Minh Khai thì các tiểu thương này sẽ tràn ra tuyến đường 32, tràn ra các tuyến giao thông khác gây ra những tiềm ẩn TNGT và những bất cập về an ninh khác. Cũng là cái ý thức tự nhiên thôi đó là họ sẽ tìm những chỗ nào thuận tiện nhất đó là các tuyến đường giao thông để buôn bán. Nên lực lượng ông an quận cũng tham mưu cho quận là chúng ta cần bố trí cho các tiểu thương ở một điểm khác tạm thời.

Đó là khó khăn chung của nhiều quận huyện có các chợ đầu mối bị phong tỏa đặc biệt là trong tháng 8 này, hàng loạt loại nông sản bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch, và 1 lượng xe rất lớn cũng theo đó đổ dồn về Hà Nội. Việc vận chuyển, giao thương hàng hóa theo kiểu tự phát tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có đề xuất tận dụng tạm 1 số bến xe, sân vận động làm điểm tập kết hàng. Và bến xe Yên Nghĩa được nhắc đến đầu tiên, vì có sẵn rất nhiều ưu điểm .

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết: Nghiêm trọng nhất và nguy hiểm nhất đó là chúng ta không giám sát được, truy vết được nếu có dịch bệnh ở đây. Vì không thể nào những nơi tự phát đó có đẩy đủ các phương tiện phòng dịch. Nhưng nếu chúng ta đưa vào có tổ chức, có bến xe, có bãi xe, sân vận động thì ta thực hiện được. Trong cái quy hoạch các bến xe từ ngày xưa đó thì nó được kết nối với các đầu mối giao thông, các luồng xe chạy qua đấy cả, và nó ở ven đô. Còn các sân vận động thì nó ở nội thành thì 2 cái điểm này xe đều có thể tiếp cận. Và Hà Nội cần đẩy nhanh làm cái phương án này ngay tránh để tình trạng xe ùn ứ rồi mới cuống lên.

Nó cũng có những lợi thế đó là đầu mối giao thông, thuận tiện để các xe đến. Nhưng nó cũng có những cái trở ngại, đó là các bến xe là dùng để đón người, thì giờ lại đón hàng hóa thì nó lại khác. Ví dụ như những xe có tải trọng lớn rất dễ làm hỏng các thiết bị rồi là nền đường. Như cái đó chúng ta cũng phải suy nghĩ để làm sao trong cái tình huống đặc biệt này khi tận dụng những không gian như vậy  để có thể chủ động, làm giảm bớt những thiệt hại về tài sản công cộng mà chúng ta đã tốn nhiều công sức để thực hiện nên.

Các chuyên gia cho rằng, những “vùng đệm” bao quanh thành phố như thế này là vô cùng cần thiết trước khi kết nối với các “vùng xanh” trong nội đô không chỉ thay thế được các đầu mối bị phong tỏa mà quan trọng hơn là kiểm soát được nguồn đến và đi.

Trước mắt để đạt được thỏa thuận và tạo “luồng xanh” cho đề xuất có nhiều ưu điểm này, 3 ngành Giao thông, Công thương và Nông nghiệp cần sớm có được sự nhất trí và đồng thuận trong phương án tổ chức các điểm tập kết này. Tránh để kéo dài tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng hóa tự phát, gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Kinh tế 01/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình với chủ đề “Kiến tạo tương lai Việt Nam số - Từ thế hệ nhân lực công nghệ”. Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên, giảng viên và chuyên gia tham dự, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng gia tăng đối với các lĩnh vực blockchain, fintech và tài sản số trong môi trường học thuật.

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm và quyết tâm trong việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong toàn lực lượng CAND, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 12, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Đoàn phường Trung Mỹ Tây và đoàn cơ sở Điện lực An Phú Đông, tổ chức hoạt động “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và an toàn sử dụng điện”.

 Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo hiện chưa có kế hoạch thay đổi các quy định thời chiến, trong bối cảnh các đợt tấn công đáp trả từ Iran vẫn diễn ra dù cường độ đã giảm so với giai đoạn đầu xung đột.

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Ngoài hệ đào tạo chính quy, năm 2026, lần đầu tiên nhiều cơ sở đào tạo thuộc lực lượng CAND mở rộng tuyển sinh hệ dân sự. Ngoài Đại học Phòng cháy chữa cháy đã đào tạo nhiều năm thì sẽ có thêm 3 học viện tham gia gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh.

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Pháp luật 01/04/2026

(ANTV) - Tội phạm cờ bạc, mại dâm là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại cơ sở. Tại Quảng Ngãi, thời gian gần đây, các tụ điểm tệ nạn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường đấu tranh, triệt xóa, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Cú sốc giá nhiên liệu sẽ tạo ra một đợt thanh lọc thị trường hàng không tại Mỹ, trong đó các hãng hàng không yếu kém buộc phải thu hẹp quy mô, gánh thêm nợ hoặc chịu thua lỗ nặng nề, trong khi những đối thủ mạnh tranh thủ đầu tư và gia tăng thị phần.

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Sau vụ việc hơn 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn vào trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường khẩn trương rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú, kiểm soát nguồn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.

Xem thêm