Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:49, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để xuất hiện chùm bệnh trong khu giãn cách, Chủ tịch xã bị đình chỉ

(ANTV) - Tại tỉnh Bắc Ninh, sáng 25/5, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương cho biết, vừa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Thái Dũng, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức, nhiệm kỳ 2016-2021, do để nảy sinh chùm 17 ca mắc COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 
Trước đó, trong đêm 23/5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành. Ngay lập tức, địa phương này được phong tỏa và 1.300 người được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 17 trường hợp có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (Bộ Y tế đã công bố ngày 24/5).
 
Trước đó, ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành xem xét việc đình chỉ chức vụ, xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã đã để dịch bệnh lây lan do không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
 
TP Hải Dương áp dụng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch
 
 
Từ 0 giờ sáng nay 25/5, 10 phường ở khu vực nội thành của thành phố áp dụng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; 15 phường, xã còn lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Cụ thể,  kể từ 0 giờ ngày hôm nay 25/5, 10 phường gồm:  Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thanh Bình, Tân Bình và Ngọc Châu thực hiện nguyên tắc nhà cách ly với nhà; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.
 
Tạm dừng hoạt động các chợ: Bắc Kinh, chợ tạm Phú Yên, chợ Con, chợ Chi Lăng. Các chợ còn lại thực hiện việc phân vùng và phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ; chỉ cho bán lương thực thực phẩm trong các chợ. Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu. 15 phường, xã còn lại trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ…
 
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trên địa bàn thành phố phải tự đánh giá chỉ số nguy cơ lây nhiễm theo Bộ tiêu chí, nếu đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 thì được hoạt động và phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
 
Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Lực lượng chức năng thành phố và các phường, xã tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch và giãn cách xã hội.
 
Bắc Giang yêu cầu người dân không ra khỏi nhà
 
 
Sáng ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký văn bản hỏa tốc, yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại virus biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh.
 
Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh được hiệu quả, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội, gồm TP Bắc Giang và các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động.
 
Theo đó, người dân các địa phương trên được yêu cầu không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ Covid-19 đi hoạt động kiểm tra, giám sát. Địa phương nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.
 
Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo phương thức gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch, người dân phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng. Ngoài ra, việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch.
 
Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người bằng cách chia ca kíp, giảm số lượng công nhân làm việc cùng thời điểm. Người lao động ăn theo suất, không ăn chung, uống chung... khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập.
BT
Thăm dò khán giả