Thứ Năm, 16/10/2025 11:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất khách đi máy bay tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm

(ANTV) - Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép hành khách tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi máy bay. Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay đây là đề xuất nới lỏng quy định với hành khách đi máy bay, áp dụng sau ngày 20/10, khi hết giai đoạn thí điểm. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm và có nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng.

Cục Hàng không đề xuất chỉ áp dụng xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên với khách bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Với tất cả chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác, hành khách chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay), có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Nhiều ý kiến cư dân mạng ủng hộ đề xuất này.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ lo lắng nếu như không xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay vì tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp và người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh.

Cũng liên quan đến việc di chuyển bằng đường hàng không, hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế hay Bộ Giao thông vận tải chưa đề cập các quy định về việc đi lại của trẻ em, mà chỉ yêu cầu chung. Nếu áp dụng theo quy định hiện hành, thì chỉ những trẻ em đã mắc Covid-19 khỏi bệnh (không quá 6 tháng) và xét nghiệm âm tính mới đáp ứng đủ điều kiện để bay. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng quy định này quá máy móc và gần như bất khả thi.

Việc xem xét nới lỏng quy định xét nghiệm nhưng vẫn siết chặt, đảm bảo công tác phòng chống dịch, hướng tới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh được đông đảo cư dân mạng kỳ vọng áp dụng khi Việt Nam đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao. Song, theo ý kiến của cộng đồng mạng, quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Thủ đô Hà Nội khi chúng ta ra đường vào những ngày này sẽ cảm nhận ngay nhịp sống đang trở lại bình thường qua hình ảnh những chiếc  xe bus đã hoạt động phục vụ người dân Thủ đô. Sau thời gian dài tạm dừng hoạt động thực hiện giãn cách phòng chống dịch.

Mỗi chuyến xe bus giờ đây lượng khách giảm chỉ còn 1/3 điều này cũng đảm bảo đúng với quy định khi hoạt động trở lại đó là xe bus vận chuyển không quá 50% số chỗ, đứng, ngồi trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển trên xe.

Đến thời điểm này, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe bus đều đã được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, phương tiện khi đưa vào hoạt động đều đã được khử khuẩn trước, sau chuyến đi và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo quy định.

Việc xe bus hoạt động trở lại cho thấy Hà Nội đã và đang kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả.

Và mặc dù các công ty vận tải đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch khi xe hoạt động nhưng không vì thế mà hành khách có thể chủ quan.

Tin mới nhất

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Đề xuất bỏ xác nhận độc thân khi mua bán nhà đất; Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ; Rút ngắn thời gian cấp bằng tốt nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tạm giữ nhiều tài sản của Ngân 98

Tạm giữ nhiều tài sản của Ngân 98

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Tiếp tục điều tra làm rõ vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” do Võ Thị Ngọc Ngân (còn gọi là Ngân 98) thực hiện, ngày 13 - 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng.

Không để trẻ em đơn độc trên không gian mạng

Không để trẻ em đơn độc trên không gian mạng

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Với các em học sinh, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ số đã trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày — nơi để học tập, kết nối và mở mang tri thức. Thế nhưng, ẩn sau đó cũng có thể là những cạm bẫy, là những tổn thương không dễ nhận ra. Hiểu được điều đó, chiến dịch “Không một mình” – “Cùng nhau an toàn trực tuyến” được phát động, mang đến thông điệp nhân văn: Trên không gian mạng, các em không bao giờ đơn độc — luôn có gia đình, thầy cô và cộng đồng cùng đồng hành, bảo vệ.

"Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

"Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Chiến dịch "Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến" được dẫn dắt bởi Liên minh Niềm tin số, nhắc nhở thanh thiếu niên rằng các bạn không cô độc, không một mình trước các mối đe dọa trên không gian mạng, hãy chia sẻ, tìm kiếm sự trợ giúp nếu gặp bất an, lo lắng, sợ hãi, lừa đảo.

Tổ chức chu đáo, chất lượng, an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Tổ chức chu đáo, chất lượng, an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 16/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã làm việc với các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 25/10 và 26/10. Dự buổi làm việc có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/10/2025

(ANTV) - “Không chấp nhận lãnh đạo làm việc theo tư duy nhiệm kỳ, nói nhiều làm ít, làm cản trở sự phát triển của đất nước”. Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh nội dung này khi Phát biểu kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được tổ chức trực tuyến đến các tỉnh, thành phố sáng 15/10. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Xem thêm