Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 5, 04/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dẹp nạn sim rác khi thuê bao xác thực cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng của Bộ đã phát hiện 74,178 triệu cuộc gọi phát sinh từ thuê bao spam call (cuộc gọi rác), tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Sự tồn tại của tài khoản sim rác hiện vẫn đang gây ra nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. 

 

Cùng với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh, thì bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các thông tin thuê bao khi đăng kí mới phải được tiến hành xác thực qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Động thái này hiện đang được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn nạn sim rác hiện nay.

Thường xuyên nhận được những tin nhắn rác, anh Nguyễn Minh Thành, Hà Nội đã không khỏi bức xúc. Vì vậy, trước thông tin thuê bao mới phải được xác thực qua Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, anh Thành cho rằng, đây là 1 giải pháp tốt từ cơ quan chức năng. Tôi không hiểu vì sao một số công ty quảng cáo có được số của mình, gửi thông tin đó cho mình. Khi xác thực sim thuê bao qua dữ liệu dân cư thì sim rõ ràng, người sử dụng là chính chủ, giảm bớt tin nhắn rác.

Việc tăng trưởng số lượng thuê bao “nóng” đã kéo theo tình trạng lạm dụng các tài khoản SIM rác, SIM nặc danh. Đã xuất hiện tình trạng lừa đảo, gây rối trật tự xã hội. Dù đã có những pháp để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên vẫn chưa được triệt để.

Trên cơ sở khai thác chia sẻ dữ liệu, từ ngày 1/8, tất cả thuê bao mới, đăng kí lần đầu, thông tin người sử dụng sẽ được tiến hành xác thực, đối soát qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, 1 sim được đứng tên 1 người duy nhất và thông tin người sử dụng được đảm bảo tính chính danh.

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết thêm: Việc xác thực được thực hiện qua nhà mạng đến dữ liệu, chìa khóa là CCCD hay chính là mã định danh để xác thực thông tin. Thông qua xác thực đảm bảo thông tin công dân, hạn chế đăng kí nhiều sim trong công tác thuê bao, đặc biệt khi đăng kí dịch vụ công với việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ đảm bảo tính chính xác.

Cũng theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông: Sử dụng thông tin thuê bao được đối soát qua dữ liệu dân cư, và dù sim được cho tặng thuê bao thì cũng sẽ được cập nhập lại chính chủ, đảm bảo không bị phiền lụy khi sử dụng.

Với 1 số thuê bao đã được đăng kí chính chủ bằng CMND 9 số, 12 số, hiện công tác đối soát, hỗ trợ việc xác thực đang được các nhà mạng và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cập nhập, hạn chế yêu cầu người dân phải thực hiện khai báo lại.

Trên cơ sở đó bảo đảm thông tin quyền lợi người sử dụng thuê bao và thông tin được cập nhập đúng, đủ và chính xác, nâng cao công tác quản lý, từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh./.

BT
Thăm dò khán giả