Indonesia siết chặt an ninh dịp Giáng sinh và Năm mới
(ANTV) - Cảnh sát quốc gia Indonesia đã đồng loạt tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trên toàn quốc từ ngày 20/12 – 2/1 nhằm giúp người dân đón Giáng sinh và Năm mới trong an toàn, trật tự.
(ANTV) - Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng của Bộ đã phát hiện 74,178 triệu cuộc gọi phát sinh từ thuê bao spam call (cuộc gọi rác), tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Sự tồn tại của tài khoản sim rác hiện vẫn đang gây ra nhiều bức xúc cho người tiêu dùng.
Cùng với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh, thì bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các thông tin thuê bao khi đăng kí mới phải được tiến hành xác thực qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Động thái này hiện đang được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn nạn sim rác hiện nay.
Thường xuyên nhận được những tin nhắn rác, anh Nguyễn Minh Thành, Hà Nội đã không khỏi bức xúc. Vì vậy, trước thông tin thuê bao mới phải được xác thực qua Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, anh Thành cho rằng, đây là 1 giải pháp tốt từ cơ quan chức năng. Tôi không hiểu vì sao một số công ty quảng cáo có được số của mình, gửi thông tin đó cho mình. Khi xác thực sim thuê bao qua dữ liệu dân cư thì sim rõ ràng, người sử dụng là chính chủ, giảm bớt tin nhắn rác.
Việc tăng trưởng số lượng thuê bao “nóng” đã kéo theo tình trạng lạm dụng các tài khoản SIM rác, SIM nặc danh. Đã xuất hiện tình trạng lừa đảo, gây rối trật tự xã hội. Dù đã có những pháp để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên vẫn chưa được triệt để.
Trên cơ sở khai thác chia sẻ dữ liệu, từ ngày 1/8, tất cả thuê bao mới, đăng kí lần đầu, thông tin người sử dụng sẽ được tiến hành xác thực, đối soát qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Như vậy, 1 sim được đứng tên 1 người duy nhất và thông tin người sử dụng được đảm bảo tính chính danh.
Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết thêm: Việc xác thực được thực hiện qua nhà mạng đến dữ liệu, chìa khóa là CCCD hay chính là mã định danh để xác thực thông tin. Thông qua xác thực đảm bảo thông tin công dân, hạn chế đăng kí nhiều sim trong công tác thuê bao, đặc biệt khi đăng kí dịch vụ công với việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ đảm bảo tính chính xác.
Cũng theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông: Sử dụng thông tin thuê bao được đối soát qua dữ liệu dân cư, và dù sim được cho tặng thuê bao thì cũng sẽ được cập nhập lại chính chủ, đảm bảo không bị phiền lụy khi sử dụng.
Với 1 số thuê bao đã được đăng kí chính chủ bằng CMND 9 số, 12 số, hiện công tác đối soát, hỗ trợ việc xác thực đang được các nhà mạng và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cập nhập, hạn chế yêu cầu người dân phải thực hiện khai báo lại.
Trên cơ sở đó bảo đảm thông tin quyền lợi người sử dụng thuê bao và thông tin được cập nhập đúng, đủ và chính xác, nâng cao công tác quản lý, từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh./.
(ANTV) - Cảnh sát quốc gia Indonesia đã đồng loạt tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trên toàn quốc từ ngày 20/12 – 2/1 nhằm giúp người dân đón Giáng sinh và Năm mới trong an toàn, trật tự.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.