Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất nhập khẩu 900 tỷ USD
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 800 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
(ANTV) - Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng của Bộ đã phát hiện 74,178 triệu cuộc gọi phát sinh từ thuê bao spam call (cuộc gọi rác), tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Sự tồn tại của tài khoản sim rác hiện vẫn đang gây ra nhiều bức xúc cho người tiêu dùng.
Cùng với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh, thì bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các thông tin thuê bao khi đăng kí mới phải được tiến hành xác thực qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Động thái này hiện đang được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn nạn sim rác hiện nay.
Thường xuyên nhận được những tin nhắn rác, anh Nguyễn Minh Thành, Hà Nội đã không khỏi bức xúc. Vì vậy, trước thông tin thuê bao mới phải được xác thực qua Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, anh Thành cho rằng, đây là 1 giải pháp tốt từ cơ quan chức năng. Tôi không hiểu vì sao một số công ty quảng cáo có được số của mình, gửi thông tin đó cho mình. Khi xác thực sim thuê bao qua dữ liệu dân cư thì sim rõ ràng, người sử dụng là chính chủ, giảm bớt tin nhắn rác.
Việc tăng trưởng số lượng thuê bao “nóng” đã kéo theo tình trạng lạm dụng các tài khoản SIM rác, SIM nặc danh. Đã xuất hiện tình trạng lừa đảo, gây rối trật tự xã hội. Dù đã có những pháp để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên vẫn chưa được triệt để.
Trên cơ sở khai thác chia sẻ dữ liệu, từ ngày 1/8, tất cả thuê bao mới, đăng kí lần đầu, thông tin người sử dụng sẽ được tiến hành xác thực, đối soát qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Như vậy, 1 sim được đứng tên 1 người duy nhất và thông tin người sử dụng được đảm bảo tính chính danh.
Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết thêm: Việc xác thực được thực hiện qua nhà mạng đến dữ liệu, chìa khóa là CCCD hay chính là mã định danh để xác thực thông tin. Thông qua xác thực đảm bảo thông tin công dân, hạn chế đăng kí nhiều sim trong công tác thuê bao, đặc biệt khi đăng kí dịch vụ công với việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ đảm bảo tính chính xác.
Cũng theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông: Sử dụng thông tin thuê bao được đối soát qua dữ liệu dân cư, và dù sim được cho tặng thuê bao thì cũng sẽ được cập nhập lại chính chủ, đảm bảo không bị phiền lụy khi sử dụng.
Với 1 số thuê bao đã được đăng kí chính chủ bằng CMND 9 số, 12 số, hiện công tác đối soát, hỗ trợ việc xác thực đang được các nhà mạng và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cập nhập, hạn chế yêu cầu người dân phải thực hiện khai báo lại.
Trên cơ sở đó bảo đảm thông tin quyền lợi người sử dụng thuê bao và thông tin được cập nhập đúng, đủ và chính xác, nâng cao công tác quản lý, từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh./.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 800 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
(ANTV) - Các tay súng đã tấn công trụ sở một lực lượng bán quân sự tại thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan khiến ít nhất 3 nhân viên an ninh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Tại Jakarta, Liên hợp quốc vừa xác nhận thủ đô của Indonesia là thành phố đông dân nhất thế giới, với gần 42 triệu người.
(ANTV) - Theo TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn chưa tính toán đầy đủ các lợi ích từ việc áp thuế quan, đồng thời nhấn mạnh những người phản đối thuế quan đang “phục vụ lợi ích nước ngoài thù địch.”
(ANTV) - Chiều ngày 24/11, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức tọa đàm Luật An ninh mạng năm 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu.
(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ dồn dập, nhiều trụ sở cơ quan, trường học trên địa bàn các xã, phường tại tỉnh Khánh Hòa ngổn ngang rác thải, bùn đất, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sáng 24/11, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã chi viện cho Khánh Hoà 200 học viên, phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng, hỗ trợ nhân dân sau mưa lũ.
(ANTV) - Ngày 24/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hàng loạt hư hỏng giao thông trên QL27C, QL27, Tỉnh lộ 9, 701, 703, 707 và cầu Ngọc Thảo, sau đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 đến ngày 22/11.
(ANTV) - Trong khi các lực lượng chức năng và nhân dân cả nước đang dồn sức hướng về miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục hậu quả thiên tai, thì trên không gian mạng lại xuất hiện không ít đối tượng cố tình đăng tải thông tin sai lệch, thậm chí sử dụng công nghệ AI để tạo dựng tin giả. Những nội dung này không chỉ làm nhiễu loạn dư luận, gây hoang mang trong nhân dân mà còn cản trở nỗ lực hỗ trợ đồng bào vùng khó.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 9247 về báo cáo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
(ANTV) -Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt; Đi tìm nguyên nhân khiến mưa lũ liên tiếp phá kỷ lục ở Trung bộ … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/11).