Thứ Năm, 08/01/2026 02:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điểm chuẩn các trường Công an theo cách xét tuyển mới

(ANTV) - Các học viện, trường Công an nhân dân đã công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2022. 8 trường Công an công bố điểm chuẩn từ 15,1 - 26,6 điểm. Nếu chỉ nhìn vào mức điểm này nhiều người sẽ bất ngờ và thắc mắc, tại sao năm ngoái điểm chuẩn các trường công an ở "top" đầu, từ 26 - 27 điểm, có ngành hơn 30 điểm mà năm nay lại giảm sâu như vậy(?). Lý do đơn giản vì năm nay các trường Công an có cách xét tuyển mới dẫn đến cách tính điểm sẽ hoàn toàn khác với những năm trước.

Với 23.82 điểm, em Nguyễn Xuân Lâm là một trong số những thí sinh đã trúng tuyển vào học viện Chính trị công an nhân dân năm nay. Thế nhưng để có được điểm số này quả thực không đơn giản dù cho 3 năm cấp 3 Lâm đều đạt học sinh Khá - Giỏi. Ngoài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, em còn phải trải qua kì thi đánh giá năng lực.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kì thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào các trường công an nhân dân. Bài thi gồm 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Trong đó, đáng chú ý, phần trắc nghiệm đòi hỏi kiến thức toàn diện ở cả 2 lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

Theo quy định: Điểm xét tuyển = Điểm Tốt nghiệp THPT (40%) + Điểm bài thi đánh giá năng lực (60%). Việc kết hợp này nhằm vừa đảm bảo được kiến thức, năng lực cơ bản của vừa đáp ứng được độ phân hóa thí sinh.

Theo thống kê, với gần 9000 thí sinh dự thi đánh giá, nhưng chỉ có gần 46% thí sinh đạt số điểm 50 trở lên (trong thang điểm 100), các thí sinh này đều đạt học lực khá giỏi trong 3 năm học THPT. Điều này cho thấy mức độ phân hóa, chất lượng, phổ điểm, độ khó của bài thi đánh giá  năng lực. Theo đánh giá của các chuyên gia mức điểm này đã phản ánh đúng năng lực của thí sinh.

Không chỉ các trường Công an nhân dân, năm 2022 hàng loạt trường đại học có sự cạnh tranh cao đã mở rộng phương thức tuyển sinh, trong đó tổ chức kì thi đánh giá tư duy, năng lực. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho thí sinh, tuy nhiên bước đầu đã đảm bảo tính phân loại và chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm