Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:16, Thứ 4, 21/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm chuẩn các trường Công an theo cách xét tuyển mới

(ANTV) - Các học viện, trường Công an nhân dân đã công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2022. 8 trường Công an công bố điểm chuẩn từ 15,1 - 26,6 điểm. Nếu chỉ nhìn vào mức điểm này nhiều người sẽ bất ngờ và thắc mắc, tại sao năm ngoái điểm chuẩn các trường công an ở "top" đầu, từ 26 - 27 điểm, có ngành hơn 30 điểm mà năm nay lại giảm sâu như vậy(?). Lý do đơn giản vì năm nay các trường Công an có cách xét tuyển mới dẫn đến cách tính điểm sẽ hoàn toàn khác với những năm trước.

Với 23.82 điểm, em Nguyễn Xuân Lâm là một trong số những thí sinh đã trúng tuyển vào học viện Chính trị công an nhân dân năm nay. Thế nhưng để có được điểm số này quả thực không đơn giản dù cho 3 năm cấp 3 Lâm đều đạt học sinh Khá - Giỏi. Ngoài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, em còn phải trải qua kì thi đánh giá năng lực.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kì thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào các trường công an nhân dân. Bài thi gồm 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Trong đó, đáng chú ý, phần trắc nghiệm đòi hỏi kiến thức toàn diện ở cả 2 lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

Theo quy định: Điểm xét tuyển = Điểm Tốt nghiệp THPT (40%) + Điểm bài thi đánh giá năng lực (60%). Việc kết hợp này nhằm vừa đảm bảo được kiến thức, năng lực cơ bản của vừa đáp ứng được độ phân hóa thí sinh.

Theo thống kê, với gần 9000 thí sinh dự thi đánh giá, nhưng chỉ có gần 46% thí sinh đạt số điểm 50 trở lên (trong thang điểm 100), các thí sinh này đều đạt học lực khá giỏi trong 3 năm học THPT. Điều này cho thấy mức độ phân hóa, chất lượng, phổ điểm, độ khó của bài thi đánh giá  năng lực. Theo đánh giá của các chuyên gia mức điểm này đã phản ánh đúng năng lực của thí sinh.

Không chỉ các trường Công an nhân dân, năm 2022 hàng loạt trường đại học có sự cạnh tranh cao đã mở rộng phương thức tuyển sinh, trong đó tổ chức kì thi đánh giá tư duy, năng lực. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho thí sinh, tuy nhiên bước đầu đã đảm bảo tính phân loại và chất lượng tuyển sinh đầu vào.

BT
Thăm dò khán giả