Thứ hai, ngày 24/01/2022 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:57, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn tập chữa cháy và CNCH tại khu vực nguy cơ cao

(ANTV) - Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ sản xuất, kinh doanh cho kịp hoàn tất các hợp đồng. Đây cũng là thời điểm vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Do đó, mới đây Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã phối hợp với Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Thủ Đức và Nhà máy lọc dầu Cát Lái tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm đánh giá năng lực, hiệu quả trong phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ.

Tình huống giả định tại một bể chứa hàng ngàn lít dầu của nhà máy lọc dầu Cát Lái bất ngờ có lửa và nhanh chóng bùng phát dữ dội. Mặc dù có hệ thống phun bọt được kích hoạt từ sớm nhưng không ngăn được đám cháy. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại thời điểm xảy ra sự cố.

Nhận tin báo, ngay lập tức lực lượng chữa cháy và phương tiện tại cơ sở được điều động tới, tuy nhiên lúc này chỉ có thể phun nước, bọt làm hạ nhiệt. Nhận tin báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã điều động hàng trăm chiến sĩ, xe thang, rô bốt tới hiện trường phun bọt. Sau 15 phút ngọn lửa đã bị dập tắt.

Đối với các sự cố cháy, nổ vai trò trong công tác cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy và chống cháy lớn, cháy lan của cơ sở đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Điều này giúp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tại những nơi có nguy cao về cháy nổ lại càng đòi hỏi lực lượng chữa cháy và thiết bị chuyên nghiệp hơn.

Thông qua diễn tập, đại diện lãnh đạo Cảnh sát chữa cháy thành phố khuyến nghị đến mọi người dân, cơ sở sản xuất, các công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng tại thành phố cần luôn đề cao cảnh giác với các nguồn điện, nguồn nhiệt. Đối với sinh hoạt nấu nướng, thờ cúng trong những ngày lễ tết phải luôn có người dám sát, và đảm bảo tắt bếp trước khi ra khỏi nhà bếp. Với các hoạt động sản xuất kinh doanh cần lưu ý đến nguồn nhiệt, nhất là tránh quá tải nguồn điện.

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho chủ thể và cán bộ trực tiếp thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại hội nghị, các cán bộ làm công tác pháp chế tại các đơn vị thuộc cơ quan Bộ, các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương thuộc Bộ Công an và Bộ Tư pháp trình bày 4 chuyên đề về quy định của pháp luật, nội dung cơ bản kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn; người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, người bị quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người được hoãn chấp hành án phạt tù; những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản về quản lý giáo dục người thuộc nhóm đối tượng trên.

Thông qua đó củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ chiến sỹ làm công tác pháp chế, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả