Thứ Tư, 14/01/2026 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Diễn tập chữa cháy và CNCH tại khu vực nguy cơ cao

(ANTV) - Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ sản xuất, kinh doanh cho kịp hoàn tất các hợp đồng. Đây cũng là thời điểm vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Do đó, mới đây Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã phối hợp với Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Thủ Đức và Nhà máy lọc dầu Cát Lái tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm đánh giá năng lực, hiệu quả trong phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ.

Tình huống giả định tại một bể chứa hàng ngàn lít dầu của nhà máy lọc dầu Cát Lái bất ngờ có lửa và nhanh chóng bùng phát dữ dội. Mặc dù có hệ thống phun bọt được kích hoạt từ sớm nhưng không ngăn được đám cháy. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại thời điểm xảy ra sự cố.

Nhận tin báo, ngay lập tức lực lượng chữa cháy và phương tiện tại cơ sở được điều động tới, tuy nhiên lúc này chỉ có thể phun nước, bọt làm hạ nhiệt. Nhận tin báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã điều động hàng trăm chiến sĩ, xe thang, rô bốt tới hiện trường phun bọt. Sau 15 phút ngọn lửa đã bị dập tắt.

Đối với các sự cố cháy, nổ vai trò trong công tác cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy và chống cháy lớn, cháy lan của cơ sở đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Điều này giúp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tại những nơi có nguy cao về cháy nổ lại càng đòi hỏi lực lượng chữa cháy và thiết bị chuyên nghiệp hơn.

Thông qua diễn tập, đại diện lãnh đạo Cảnh sát chữa cháy thành phố khuyến nghị đến mọi người dân, cơ sở sản xuất, các công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng tại thành phố cần luôn đề cao cảnh giác với các nguồn điện, nguồn nhiệt. Đối với sinh hoạt nấu nướng, thờ cúng trong những ngày lễ tết phải luôn có người dám sát, và đảm bảo tắt bếp trước khi ra khỏi nhà bếp. Với các hoạt động sản xuất kinh doanh cần lưu ý đến nguồn nhiệt, nhất là tránh quá tải nguồn điện.

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho chủ thể và cán bộ trực tiếp thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại hội nghị, các cán bộ làm công tác pháp chế tại các đơn vị thuộc cơ quan Bộ, các học viện, trường Công an nhân dân, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được nghe các báo cáo viên pháp luật Trung ương thuộc Bộ Công an và Bộ Tư pháp trình bày 4 chuyên đề về quy định của pháp luật, nội dung cơ bản kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn; người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, người bị quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người được hoãn chấp hành án phạt tù; những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản về quản lý giáo dục người thuộc nhóm đối tượng trên.

Thông qua đó củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ chiến sỹ làm công tác pháp chế, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm