Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 5, 27/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi mới trong chính sách cấp thị thực của Việt Nam

(ANTV) - Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi, bổ sung (Luật số 51/2019/QH14) quy định nhiều điểm mới về xuất nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam, đáng lưu ý là chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài được quy định đơn giản, thông thoáng hơn theo hướng thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Việt Nam là một trong 30 nước trên thế giới sớm áp dụng chính sách thị thực điện tử, từ đó đơn giản hóa thủ tục, thời gian giải quyết nhanh chóng, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta.

Ngay từ tháng 7/2017, Việt Nam đã sớm bắt đầu thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. So với thủ tục cấp thị thực truyền thống, thủ tục cấp thị thực điện tử được đơn giản hóa, thuận tiện hơn rất nhiều. Rút ngắn thời gian, không quá 3 ngày làm việc.

Người nước ngoài thực hiện hoàn toàn qua Trang thông tin cấp thị thực điện tử, không phải thông qua cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh…

Trung bình mỗi ngày, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an giải quyết gần 5.000 hồ sơ cấp thị thực điện tử.

Cùng với chính sách cấp thị thực điện tử, việc triển khai tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị xét duyệt nhân sự cho người nước ngoài qua giao dịch điện tử đang được đẩy mạnh thực hiện. Tạo tối đa thuận lợi cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, những điểm mới trong chính sách đơn phương miễn thị thực đối với công dân 13 nước, không phân biệt mục đích nhập cảnh, quy định tại NQ số 32 của Chính phủ…đã tạo sự thông thoáng, cởi mở, thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, đầu tư, kinh doanh và lao động.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, qua công tác quản lý, đơn vị đã phát hiện, xử lý một số doanh nghiệp lợi dụng pháp nhân để hợp thức hóa hồ sơ làm thủ tục bảo lãnh cấp thị thực, thẻ tạm trú cho người nước ngoài nhằm thu lợi bất chính…

Bộ Công an khuyến cáo các công dân, thủ tục cấp thị thực của Việt Nam được thực hiện rất đơn giản; cơ quan, tổ chức, cá nhân cần chủ động tìm hiểu cụ thể qua Cổng thông tin điện tử về XNC, Cổng dịch vụ Công Bộ Công an. Các vấn đề còn thắc mắc, có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để được giải đáp.

BT
Thăm dò khán giả