Thứ Bảy, 04/04/2026 23:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đón Tết an toàn

(ANTV) - Năm nay, mọi người sẽ có một mùa Xuân, một cái Tết rất khác. Bởi vì, chúng ta đã trải qua một năm gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19 nhiều khó khăn và thách thức. Và hiện tại, mặc dù nhiều Tỉnh, thành phố đang dần thích ứng với trạng thái bình thường mới với tâm thế “thích nghi chủ động”, để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch, và vẫn đang triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian gần đây để người dân vui xuân đón Tết.

Tuy nhiên, Làn sóng dịch bệnh COVID-19 có lẽ chưa thể kết thúc trong thời gian ngắn. Có thể cảm nhận được, không khí đón năm mới 2022 không còn sự hồ hởi, náo động như cách đây 2 năm khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện, nhưng trong trạng thái "bình thường mới" đã giúp cho mỗi người chúng ta biết chấp nhận vì sự an toàn sức khỏe cho mỗi người, cho mỗi gia đình và cho xã hội.

Khi chỉ còn ít ngày nữa cả nước sẽ đón giao thừa và bước sang một năm mới với nhiều hy vọng. Vì vậy, đông đảo cư dân mạng đã chia sẻ và nhắc nhở người dân hãy chung tay chống dịch để đón Tết an toàn.

Mới đây, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ghi nhận ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron đầu tiên ngoài cộng đồng. Cũng trong ngày, tại Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu,… ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên nhập cảnh từ nước ngoài. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm từ dư luận và đông đảo cư dân mạng lo lắng khi chỉ còn ít ngày nữa là đón năm mới..

Hiện nay, Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Một số Tỉnh, thành phố số ca nhiễm giảm và người dân đã dần trở lại trạng thái bình thường mới để đón năm mới.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế cũng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng.

Chia sẻ với báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không "ngăn sông cấm chợ"; cùng chung tay chăm lo để mọi người đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, bù đắp lại những khó khăn, mất mát do dịch bệnh.

Vui mừng trước tình hình dịch bệnh chuyển biến tốt, nhưng nhiều cư dân mạng vẫn không quên nhắc nhở mọi người tiếp tục chung tay phòng chống dịch để giữ vững kết quả đạt được.

Đông đảo cư dân mạng chia sẻ, có lẽ năm 2022 cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn đầy thử thách cam go, người dân có thể vẫn phải thực hiện thông điệp 5K. Tuy nhiên, chúng tay đang ngày càng thích ứng tốt với một cuộc sống như thế này và coi đó là điều bình thường.

Một năm 2021 đầy sóng gió đã qua đi và mỗi người trong chúng ta đều hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến, thế giới sẽ bình an đi qua đại dịch COVID-19.

Song để đi tới những ngày ấy, mỗi người, mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia cần luôn đề cao tinh thần chống dịch và chủ động điều chỉnh để sống an toàn trong điều kiện "bình thường mới" để vui xuân đón Tết an toàn.

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm