Thứ Hai, 09/02/2026 14:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch

(ANTV) - Từ 6 giờ ngày 21/9, thành phố Hà Nội chính thức kết thúc đợt giãn cách xã hội thứ tư, kéo dài liên tục từ ngày 24/7 đến nay. Nhìn lại 60 ngày giãn cách xã hội tại Thủ đô có thể thấy, thành phố đã tận dụng tốt khoảng thời gian này để khống chế, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể khẳng định thời điểm kết thúc. Do đó, đông đảo cư dân mạng cho rằng nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội đã trải qua bốn đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó đợt thứ tư từ ngày 7/9 đến 6h ngày 21/9. Trong 14 ngày qua, ghi nhận 353 ca mắc nCoV, gồm 32 ca tại cộng đồng. So với ba đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca mỗi ngày so với 71,2 ca trong đợt giãn cách thứ nhất.

Đến hết ngày 18/9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có trên 5,6 triệu mũi một, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Nỗ lực chống dịch cũng như những thành quả của Thủ đô được cộng đồng mạng ghi nhận.

Hà Nội ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội,… hình ảnh đường phố đông đúc, nhộn nhịp được chia sẻ trên không gian mạng...Chuyện nới lỏng giãn cách xã hội là điều kiện cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch, vừa lao động sản xuất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, khi thành phố càng nới lỏng giãn cách xã hội, chúng ta càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đồng quan điểm với nhiều cư dân mạng mạng, TS Hoàng Mỹ Nhi - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chia sẻ trên báo chí: “Việc Hà Nội dần trở lại “bình thường mới” trong mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt là hợp lý tại thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm khi F0 xuất hiện trong cộng đồng và ý thức tốt của người dân với 5K.”

Thực tế cho thấy, những ngày qua, ngay cả ở “vùng xanh” tại Hà Nội vẫn xuất hiện ca bệnh mới không rõ nguồn lây, đây chính là sự cảnh báo với mỗi người dân địa bàn, mỗi địa bàn trong phòng, chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình là một vùng xanh, từ đó mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi xí nghiệp hãy bảo vệ mình để mở rộng vùng xanh, bằng cách tiêm vaccine đủ liều, đồng thời thực hiện xét nghiệm khi cần thiết.

Cùng với đó, cộng đồng mạng tiếp tục lan toả thông điệp, kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể là 5 K + vaccine. Chỉ có sự tuân thủ nghiêm túc của mỗi người dân mới có thể nhanh chóng cắt đứt đường lây nhiễm của virus.

Tin mới nhất

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Ở nơi núi rừng và biên cương, bình yên không tự nhiên hiện hữu. Bình yên được vun đắp từ những bước chân bám bản, những đêm dài tuần tra và sự hy sinh thầm lặng của những con người luôn ở tuyến đầu gìn giữ an ninh trật tự.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Ngày 8/2, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 19 bị can về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, liên quan đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn hoạt động trên không gian mạng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Tiền đồn Đảo Ngọc

Tiền đồn Đảo Ngọc

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Từ nơi đầu sóng ngọn gió phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất Việt Nam - đang bước vào một dấu mốc mới của lịch sử. Ngày 1/7/2025, sau sáp nhập, Phú Quốc chính thức trở thành đặc khu trực thuộc tỉnh An Giang, mở ra một giai đoạn phát triển mới, với nhiều vận hội lớn cho vùng đất chiến lược này.

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Sáng 8/2, Công an thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương đã tổ chức chương trình trao quà “Xuân yêu thương” và tuyên truyền pháp luật cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phương Bình, xã Mỹ Phước, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đang tăng tốc bứt phá, Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước ra đời thể hiện rõ tư duy phát triển mới và quyết tâm chính trị cao của Đảng trong hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực và kiến tạo động lực tăng trưởng.

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Lê Hồ Phước, Vũ Thành Trung cùng trú tại TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Văn Hóa quê tỉnh Nghệ An, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm