Thứ Sáu, 16/01/2026 12:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đồng lòng giữ vững thành quả chống dịch

(ANTV) - Từ 6 giờ ngày 21/9, thành phố Hà Nội chính thức kết thúc đợt giãn cách xã hội thứ tư, kéo dài liên tục từ ngày 24/7 đến nay. Nhìn lại 60 ngày giãn cách xã hội tại Thủ đô có thể thấy, thành phố đã tận dụng tốt khoảng thời gian này để khống chế, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể khẳng định thời điểm kết thúc. Do đó, đông đảo cư dân mạng cho rằng nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội đã trải qua bốn đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó đợt thứ tư từ ngày 7/9 đến 6h ngày 21/9. Trong 14 ngày qua, ghi nhận 353 ca mắc nCoV, gồm 32 ca tại cộng đồng. So với ba đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca mỗi ngày so với 71,2 ca trong đợt giãn cách thứ nhất.

Đến hết ngày 18/9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có trên 5,6 triệu mũi một, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Nỗ lực chống dịch cũng như những thành quả của Thủ đô được cộng đồng mạng ghi nhận.

Hà Nội ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội,… hình ảnh đường phố đông đúc, nhộn nhịp được chia sẻ trên không gian mạng...Chuyện nới lỏng giãn cách xã hội là điều kiện cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch, vừa lao động sản xuất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, khi thành phố càng nới lỏng giãn cách xã hội, chúng ta càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đồng quan điểm với nhiều cư dân mạng mạng, TS Hoàng Mỹ Nhi - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chia sẻ trên báo chí: “Việc Hà Nội dần trở lại “bình thường mới” trong mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt là hợp lý tại thời điểm này. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm khi F0 xuất hiện trong cộng đồng và ý thức tốt của người dân với 5K.”

Thực tế cho thấy, những ngày qua, ngay cả ở “vùng xanh” tại Hà Nội vẫn xuất hiện ca bệnh mới không rõ nguồn lây, đây chính là sự cảnh báo với mỗi người dân địa bàn, mỗi địa bàn trong phòng, chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình là một vùng xanh, từ đó mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi xí nghiệp hãy bảo vệ mình để mở rộng vùng xanh, bằng cách tiêm vaccine đủ liều, đồng thời thực hiện xét nghiệm khi cần thiết.

Cùng với đó, cộng đồng mạng tiếp tục lan toả thông điệp, kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể là 5 K + vaccine. Chỉ có sự tuân thủ nghiêm túc của mỗi người dân mới có thể nhanh chóng cắt đứt đường lây nhiễm của virus.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm