Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Chủ Nhật, 18/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quanh việc đóng cửa xóm cà phê đường tàu

(ANTV) - Xóm cafe đường tàu nằm dọc theo 3 phường: Điện Biên Phủ (quận Ba Đình), phường Hàng Bông, Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), TP Hà Nội đã chính thức bị đóng cửa. Trong ngày 17/9, quận Hoàn Kiếm đã hoàn tất việc thu hồi toàn bộ giấy phép của tất cả các hộ kinh doanh có vị trí ở mặt hành lang an toàn đường sắt. Đã từng là một địa chỉ check in, chụp ảnh, tham quan và thu hút đông đảo người dân cũng như khách du lịch nước ngoài, việc đóng của xóm cà phê đường tàu dù khiến nhiều cư dân mạng tiếc nuối, nhưng thực sự cần thiết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, 100% các hộ kinh doanh tại đây vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã gửi văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội và Cục Đường sắt Việt Nam xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu đang ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Lực lượng chức năng vào cuộc, bắt đầu từ ngày 15/9, xóm cà phê đường tàu chính thức đóng cửa.

Cư dân mạng cho rằng, việc làm này là cần thiết và cần phải được thực hiện một cách triệt để bởi đây không phải là lần đầu tiên đặt ra vấn đề vi phạm hành lang an toàn đường sắt tại phố cà phê đường tàu. Trước đó, đã nhiều lần các cơ quan quản lý đường sắt và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý…nhưng sau đó tình trạng bán hàng ở khu vực hành lang an toàn đường sắt lại tái diễn.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: quận Hoàn Kiếm nhận thức rất rõ việc giải quyết trật tự đô thị và an toàn giao thông đường sắt khu vực phố đường tàu là trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của quận Hoàn Kiếm và các phường liên quan. Quận Hoàn Kiếm thu ngân sách qua du lịch nhưng không đánh đổi với sự an toàn của người dân lấy bất kỳ lợi ích kinh tế nào…

Cư dân mạng đồng tình, ủng hộ và cho rằng, quyết định đóng cửa xóm cafe đường tàu tất nhiên, khiến không ít người tiếc nuối bởi đây vẫn là một trải nghiệm, một địa chỉ từng thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vấn đề an toàn của người dân phải đặt lên trên hết, trước hết.

Mặc dù trên MXH, cũng có những ý kiến đánh giá đây là một sản phẩm du lịch hấp dẫn của Thủ đô, không nên xóa bỏ. Nhưng đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc dẹp bỏ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có các quán cà phê đường tàu là cần thiết. Đáng ra, việc này phải thực hiện từ lâu chứ không phải đến bây giờ.

Tuy nhiên chính quyền địa phương cũng cần có sự giải thích, tuyên truyền để chính các hộ kinh doanh, du khách, người dân hiểu đúng, đầy đủ về chủ trương này. Từ đó có sự phối hợp, tự giác chấp hành, để việc đóng cửa xóm café đường tàu được dứt điểm.

Cư dân mạng cũng ủng hộ, khi Quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đề án phát triển du lịch, thương mại gắn với tuyến đường sắt, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Đó là đề án phục hồi, khai thác 131 vòm cầu liên quan đến tuyến đường sắt.

BT
Thăm dò khán giả