Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về dự thảo giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

(ANTV) - Bộ Y tế vừa công bố và lấy kiến đóng góp cho dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, và nếu hoàn thành, nó sẽ được áp dụng ngay từ 1/1 sang năm. Bộ Y tế cho biết giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu được thực hiện theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí hợp lý và có tích lũy để tái đầu tư, phát triển. Ngay lập tức dự thảo đã thu hút sự chú ý, và quan tâm lớn của người dân.

Theo dự thảo, từ đầu năm 2023, bệnh viện công hạng đặc biệt và hạng 1 có thể thu tối đa 300.000 đồng mỗi lần khám, giá giường bệnh (loại một giường/phòng theo yêu cầu) là 3 triệu đồng mỗi ngày, chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế. Việc Bộ Y tế xây dựng  khung giá chung dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu cũng là cần thiết bởi hiện nay mỗi bệnh viện đang tự quy định riêng về mức giá.

Một số tài khoản chia sẻ:

Hải Long: Tôi đi khám ở nhiều bệnh viện thấy mỗi nơi lại quy định một mức giá khám, tiền giường dịch vụ khác nhau. Không biết mức này được tính dựa trên những tiêu chuẩn như thế nào.

Nhẫn: Hiện giá phòng dịch vụ từ 700.000 đồng đến 2,5 triệu đồng một giường mỗi ngày đêm. Như Bệnh viện Bạch Mai, phòng hai giường giá một triệu đồng/giường/đêm, ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phòng một giường giá hơn 2 triệu/đêm.

Phương Nghi: Có mức giá chung, tiêu chuẩn chung thì người dân dễ đánh giá xem mức chi phí mình bỏ ra là hợp lý chưa.

Một số chuyên gia y tế phân tích, thời gian qua, viện phí bảo hiểm y tế lạc hậu, không có khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện gặp khó khăn về tài chính, không đủ giữ chân nhân lực y tế. Dự thảo mới của Bộ y tế nhắm khắc phục những bất cập này.

Tuy nhiên, đa số cư dân mạng cho rằng mức giá trong dự thảo chưa phù hợp với mặt bằng thu nhập chung của người dân hiện nay. So với mức cao nhất hiện đang được áp dụng tại các bệnh viện, giá mới tăng thêm khoảng 1 triệu đồng đối với giường bệnh.

Phi Nhung: Giá giường bệnh gấp hai lần mức lương cơ bản mỗi tháng. Quá cao.

Tiểu DT: Với người có điều kiện kinh tế thì chẳng đáng gì, còn với người dân lao động trong cảnh lạm phát, thất nghiệp như hiện nay thì thật khó khăn.

Minh Giang 1969: Giá giường bệnh tại bệnh viện đang tiếp cận khách sạn hạng sang 4 sao, 5 sao. Đọc giá dịch vụ xong hết muốn bệnh luôn.

Tuấn Khang: Lương công nhân từ 6 - 7 triệu đồng/ tháng; nhưng giá gường bệnh 3 triệu đồng/ngày, chưa kể đơn thuốc, chi phí khác. Thật là ....!!!!

Muasaigon290707: Ốm cũng không dám nằm lại bệnh viện vì dù chỉ là phòng 4 giường thì rẻ nhất cũng đã là 600.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng đa số cư dân mạng đang hiểu sai, bởi mức giá trong dự thảo là giá khám chữa theo yêu cầu tự nguyện, đi kèm với đó là chất lượng dịch vụ được nâng cao. Phản biện lại quan điểm này, số đông cộng đồng mạng không đồng tình bởi hiện tại bệnh viện công, cơ sở vật chất còn eo hẹp. Số giường bệnh hữu hạn, luôn thiếu so với nhu cầu, việc thêm một giường VIP, cũng có nghĩa là những bệnh nhân khác sẽ phải thiếu đi một giường.

Vào năm 2019, Bộ Y tế xây dựng một dự thảo tương tự, với giá giường bệnh tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một tối đa 4 triệu đồng/ngày, giá khám cao nhất 500.000 đồng/lần; các cơ sở y tế khác giá không quá 400.000 đồng/lần. Tuy nhiên, Chính phủ không phê duyệt khung giá này. 

BT
Thăm dò khán giả