Thứ Sáu, 19/12/2025 15:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dư luận xung quanh việc tăng học phí

(ANTV) - Vừa qua đã có nhiều trường đại học công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới, có nơi mức tăng học phí gấp đôi so với hiện nay đã tác động rất lớn tới học sinh và gia đinh các em trong việc lựa chọn ngành và trường theo học thời gian tới. Vấn đề tăng cường đầu tư cho giáo dục hay tăng học phí để nâng cao chất lượng giáo dục đã được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh thì việc tăng học phí trong năm học 2021-2022 liệu đã phù hợp? hay lộ trình tăng học phí ra sao? Xung quanh vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến được cư dân mạng đưa ra để bàn luận. 

Thông tin nhiều trường đại học công bố lộ trình tăng học phí cho năm học tới theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ chi thường xuyên gây “sốc” cho nhiều cư dân mạng. Năm học 2021-2022, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước. Mức tăng trung bình gấp đôi hiện nay.

Xung quanh vấn đề này, đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều trên không gian mạng bàn luận dưới nhiều góc độ khác nhau. Có ý kiến đồng tình việc tăng học phí để nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh đó có nhiều ý kiến cho rằng, việc chia sẻ gánh nặng với gia đình các em học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 hiện nay là cần thiết, và việc tăng học phí cần tính toán theo lộ trình phù hợp.

Trước việc nhiều học sinh bày tỏ lo lắng không thể theo học một số trường như dự định vì mức học phí vượt quá khả năng tài chính của gia đình, Bộ Giáo dục và đào tạo cho hay: Tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP, Bộ đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021, nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần giảm gánh nặng về tài chính cũng như nỗi lo tăng học phí cho phụ huynh và học sinh.

Theo quy định tại Luật Giáo dục 2019 và Nghị định số 86 của Chính phủ thì cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được tự chủ quyết định mức thu học phí trên cơ sở đảm bảo các điều kiện chất lượng đào tạo, không quy định khung, mức trần học phí.

Rõ ràng rằng, việc tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đang đặt ra bài toán về việc lựa chọn ngành và trường theo học trong thời gian tới của không ít gia đình các em học sinh. Tuy nhiên, điều mà cư dân mạng quan tâm là việc giám sát, đánh giá chất lượng đào tạo có phù hợp với mức tăng học phí hay không? Hay có tồn tại việc lợi dụng cơ chế tự chủ chi thường xuyên để tăng học phí một cách bất hợp lý.

Khi năm học 2020 – 2021 khép lại, nghị định số 86 của Chính phủ quy định về học phí cũng sẽ hết hiệu lực. Điều mà cư dân mạng mong muốn Bộ Giáo dục và đào tạo khi xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định số 86 cần tính toán cụ thể cho mục tiêu giáo dục cần gắn liền với lộ trình tăng học phí cụ thể ở các cơ sở giáo dục. Bởi vấn đề học phí sẽ tác động rất lớn tới việc lựa chọn ngành nghề đào tạo của không ít học sinh. Và để phục vụ tốt hơn nữa trong việc cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển đất nước trong tương lai gần, cần tăng cường giám sát, đánh giá chất lượng đào tạo gắn với việc sử dụng nguồn kinh phí đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục.

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm