Thứ Ba, 03/06/2025 21:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dung dịch khử khuẩn Nano bạc có thực sự thần thánh

(ANTV) - Trong thời điểm diễn biến tình hình dịch bệnh covid 19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, thì tại Việt Nam rất nhiều sản phẩm ăn theo dịch bệnh được tung ra thị trường với những lời quảng cáo có cánh như nước rửa tay, khẩu trang kháng khuẩn, thuốc tăng cường đề kháng, thẻ đeo chống virut. Trong đó có một loại khiến người sử dụng đổ xô đi  mua là dung dịch khử khuẩn có chứa thành phần Nano bạc. Vậy thực chất loại dung dịch này được nhập khẩu, có tốt như lời quảng cáo hay không.

Với những quảng cáo hấp dẫn như có thể tiêu diệt được 99,99% mầm bệnh, chống được virus, vi khuẩn... những loại dung dịch khử khuẩn có thành phần Nano bạc đang được người tiêu dùng đổ xô đi mua, với kỳ vọng giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh.

Trong khi diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp thì tại Việt Nam rất nhiều sản phẩm ăn theo dịch bệnh được tung ra thị trường như dung dịch khử khuẩn nano bạc là 1 ví dụ. Khi chất lượng sản phẩm chưa được kiểm chứng thì những sản phẩm được bán trên môi trường online sẽ tránh được sự quản lý của các cơ quan chức năng. Và hậu quả thì người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu.

Nano bạc bao gồm các hạt bạc có kích thược nano, khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc. Thông thường, các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất, ngoài ra cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Việc quảng cáo các sản phẩm dung dịch nano bạc có thể diệt 99,99% vi khuẩn là hoàn toàn không có căn cứ khoa học

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để phòng covid 19 là hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, cần thiết tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn, che miệng và mũi khi ho. Không nên tin vào lời quảng cáo mà sử dụng các sản phẩm không đúng cách để rồi chuốc bệnh vào thân.

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát nhanh nếu người dân chủ quan. Đáng chú ý đã có nhiều ổ lăng quăng được phát hiện gần đây tại các trường học TP. HCM.

Đến đầu tháng 6/2020, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sởi cũng giảm mạnh từ 70-90% so với năm ngoái.

Các loại bệnh truyền nhiễm giảm phần lớn do hiệu quả từ các hoạt động tăng cường phòng chống dịch COVID-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người. Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch của người dân nên tỷ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm hẳn.

Tuy nhiên, thông qua hoạt động giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ghi nhận có nhiều trường học trên địa bàn chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Chỉ trong tuần cuối của tháng 5/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phát hiện 8/117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, dù học sinh vẫn đang đi học bình thường.

Tin mới nhất

Tạm giữ đối tượng hành hung nữ điều dưỡng

Tạm giữ đối tượng hành hung nữ điều dưỡng

Pháp luật 03/06/2025

(ANTV) - Sáng 3/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã thực hiện lệnh bắt, tạm giữ hình sự Trần Tuấn Anh (32 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, thành phố Vinh) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trần Tuấn Anh được xác định là người hành hung nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gây xôn xao dư luận.

Tìm bị hại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại huyện Krông Pắc

Tìm bị hại vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại huyện Krông Pắc

Pháp luật 03/06/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng xảy ra tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, khởi tố vào ngày 6/1/2025. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị ai là bị hại của vụ án trên nhanh chóng liên hệ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng chống tội phạm trên không gian mạng

Phòng chống tội phạm trên không gian mạng

Pháp luật 03/06/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên không gian mạng cả nước nói chung và địa bàn Điện Biên nói riêng diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn tinh vi, mức độ thiệt hại lớn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Emirates mở đường bay đến Đà Nẵng: Cơ hội vàng cho du lịch miền Trung

Emirates mở đường bay đến Đà Nẵng: Cơ hội vàng cho du lịch miền Trung

Kinh tế 03/06/2025

(ANTV) - Sau thời gian dài triển khai công tác xúc tiến, Đà Nẵng đã chính thức có mặt trong mạng lưới bay toàn cầu của Emirates – hãng hàng không được đánh giá hàng đầu thế giới. Chuyến bay đầu tiên từ Dubai đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vào tối qua (2/6), đánh dấu bước ngoặt lớn với hàng không và du lịch thành phố.

Thận trọng mua bán con giống động vật hoang dã

Thận trọng mua bán con giống động vật hoang dã

Kinh tế 03/06/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhu cầu chăn nuôi động vật hoang dã đang ngày càng gia tăng tại một số địa phương. Việc tìm kiếm con giống vật nuôi trên mạng đã trở thành một xu hướng phổ biến khi nhiều người chăn nuôi đã chuyển sang tìm hiểu nguồn cung con giống qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến, hy vọng tìm được nguồn cung cấp chất lượng với giá cả hợp lý.

Xem thêm