Thứ Năm, 25/12/2025 07:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đường cứu nạn không phải nơi chụp ảnh

(ANTV) - Dừng đỗ, nghỉ ngơi tại khu vực đường cứu nạn trên các cung đường đèo, dốc là việc làm rất nguy hiểm. Mới đây, hình ảnh  một chiếc xe khách và nhóm thanh niên chụp ảnh tại khu vực đường cứu nạn đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng… Đáng nói, từ trước đến nay đã có nhiều hình thức cảnh báo về tình trạng này trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tuyên truyền về tác dụng của đường cứu nạn đã được thực hiện. Vậy Hành động này là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết hay là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ. Phải chăng nhận thức về sự nguy hiểm của việc làm này chưa được nhiều người biết đến hay vì lý do nào khác.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội “dậy sóng” với hình ảnh chiếc xe khách và một nhóm thanh niên dàn hàng chụp ảnh tại khu vực đường cứu nạn được chia sẻ trên facebook. Không ít người không khỏi “lạnh gáy” bởi hành động của những người này.

-Hùng Lương: Thật sự rất khó hiểu anh tài này, chẳng lẽ họ không hiểu đường cứu nạn để làm gì sao?

-Hoàng Đông: Có thể nhiều thanh niên chưa chắc đã biết ý nghĩa, mục đích của đường cứu nạn này nhưng tài xế xe khách buộc phải biết. Lỗi này 100% là của tài xế chở đoàn khách du lịch.

-nxchi64: Hết chiếm dụng đường cứu nạn rồi đến chạy vào làn dừng khẩn cấp. Nên phạt những hành vi này thật nghiêm khắc trước khi gây hậu quả.

-Thúy Đinh: Phải phạt nguội tài xế xe khách khi đã coi thường tính mạng của các cháu học sinh, và vi phạm luật giao thông đường bộ.

Đường lánh nạn hay đường đón nạn? Dừng đỗ xe trên đường cứu nạn: Thiếu hiểu biết hay vô ý thức? Dàn hàng chụp ảnh trên đường lánh nạn: Thiếu hiểu biết hay liều mạng? Hàng loạt nội dung phản ánh liên quan tới vụ việc được cộng đồng mạng chia sẻ và nhấn mạnh như lời cảnh báo trước những hành vi nguy hiểm của không ít người tham gia giao thông hiện nay.

Theo nhiều cư dân mạng, hình ảnh xe ô tô con, thậm chí cả xe khách ngang nhiên dừng đỗ, nghỉ ngơi tại đường cứu nạn được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian vừa qua khiến không ít người bàng hoàng bởi ý thức và sự coi thường tính mạng của chính bản thân mỗi người khi dừng đỗ tại các địa điểm cứu nạn trên các cung đường đèo, dốc. Bởi lẽ, khu vực đường cứu nạn không phải là chỗ có thể đỗ xe một cách tuỳ tiện, lại càng không được phép xuống nghỉ ngơi, chụp ảnh….

Theo quy định, đường cứu nạn là đoạn đường được thiết kế và thi công trên đường đèo, dốc nhằm làm giảm tốc độ và đảm bảo cho những xe mất kiểm soát có thể dừng lại trong một thời gian ngắn, hạn chế tối đa thiệt hại. Trường hợp dừng đỗ xe trên đường lánh nạn mà trước đó có biển "Cấm dừng xe và đỗ xe", lái xe sẽ bị xử phạt ở mức 800 nghìn đến 1 triệu đồng theo khoản 3 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

-Bùi Dung: Cần phải xử phạt nặng hành vi này mới tăng được tính răn đe và tránh được những hậu quả có thể xảy ra.

-Nguyễn Bình An: Rất nhiều vụ việc dừng xe không đúng quy định, trái luật rồi. Mà để mọi người thực hiện nhiêm theo luật thì chế tài phải mạnh. Nếu để tái diễn những vụ việc như này thì hiểm hoạ khôn lường.

Theo quan điểm của đông đảo cư dân mạng, với những hành vi dừng đỗ tại khu vực đường cứu nạn là đặc biệt nguy hiểm và có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc các cơ quan chức năng xác minh và xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm là cần thiết và cần phải có sự điều chỉnh chế tài xử phạt đảm bảo tính răn đe và ngăn chặn hành vi vi phạm. Không dừng lại ở đó, có quan điểm cư dân mạng cho rằng, hành vi đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc cũng cần phải được giải quyết một cách triệt để. Vì sự an toàn của mỗi người khi tham gia giao thông – hãy chấp hành nghiêm  quy định tại các khu vực đường cứu nạn, làn dừng khẩn cấp.

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm