Thứ Tư, 21/01/2026 02:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiếp tục đội vốn

(ANTV) - Nhắc đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có lẽ chúng ta đã nghe được rất nhiều ý kiến rái chiều từ dự án này nhưng nhìn chung sẽ là thất vọng. 10 năm mà dự án chưa thể vận hành khai thác, giờ lại đội vốn thêm 7,8 triệu đô la Mỹ. Điều này càng gây thêm cảm giác nhức nhối đối với người dân khi mà họ đã phải chờ đợi quá lâu để thấy được sự thay đổi về phát triển giao thông công cộng và hạn chế ùn tắc giao thông.

Bộ mặt của đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, hạ tầng cơ sở thì xuống cấp, gầm nhà ga thì trở thành bãi đỗ xe ô tô. Tất cả đều nhếch nhác, không hề ra dáng vị thế của tuyến đường sắt đô thị cao cấp có giá trị lên đến 18 nghìn tỷ đồng. Đến nay, khi đã bước sang tháng cuối cùng của Quý 3/2021 với lời hứa vận hành khai thác, hiện vẫn đang nằm đắp chiếu. Dùng phép so sánh ẩn dụ: thực trạng của đường sắt được ví von giống như người vay tiền mua một chiếc xe ô tô sang trọng, nhưng lại không đủ năng lực tài chính để nuôi xe. Và đường sắt là như vậy trong 10 năm qua, hàng ngày cứ thế ném tiền qua cửa sổ, cho thấy cách thức quản trị chỉ chạy theo những dự án đầu tư lớn, nhưng lại không biết hiệu quả kinh doanh khai thác sẽ như thế nào.

Mọi sai lầm đều phải bị trả giá bằng tiền, 11 lần lỡ hẹn khai thác, giờ lại đội vốn thêm 7,8 triệu USD phải trả cho bên tư vấn giám sát.

Với cách quản lý dự án như thế này, liệu 7,8 triệu USD đã là số tiền cuối cùng bị đội vốn. Bao nhiêu sai lầm, bất cập của dự án, nhưng kỳ lạ lại chưa có cá nhân, tập thể nào đứng ra nhận trách nhiệm. Việt Nam không chỉ có một tuyến đường sắt đô thị, mà còn nhiều tuyến đường sắt khác. Nếu văn hoá nhận trách nhiệm không được thực hiện, thì kịch bản chậm tiến độ, lãng phí lại tiếp tục, đồng thuế thu từ người dân để trả nợ lãi, nợ gốc sẽ bị sử dụng một cách vô nghĩa.

Mới đây, dự án lại được thông tin hoàn thiện vận hành khai thác trong năm nay. Và hiện các thủ tục để hoàn thiện vẫn rất quen thuộc - đang chờ Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá. Cảm xúc với dự án giờ đã chai sạn. Đường sắt vận hành khai thác mới là lạ, chứ còn chậm tiến độ đã trở thành thói quen, đó là suy nghĩ chung của người dân Hà Nội.

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm