Thứ Hai, 27/03/2023 20:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiếp tục đội vốn

(ANTV) - Nhắc đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có lẽ chúng ta đã nghe được rất nhiều ý kiến rái chiều từ dự án này nhưng nhìn chung sẽ là thất vọng. 10 năm mà dự án chưa thể vận hành khai thác, giờ lại đội vốn thêm 7,8 triệu đô la Mỹ. Điều này càng gây thêm cảm giác nhức nhối đối với người dân khi mà họ đã phải chờ đợi quá lâu để thấy được sự thay đổi về phát triển giao thông công cộng và hạn chế ùn tắc giao thông.

Bộ mặt của đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, hạ tầng cơ sở thì xuống cấp, gầm nhà ga thì trở thành bãi đỗ xe ô tô. Tất cả đều nhếch nhác, không hề ra dáng vị thế của tuyến đường sắt đô thị cao cấp có giá trị lên đến 18 nghìn tỷ đồng. Đến nay, khi đã bước sang tháng cuối cùng của Quý 3/2021 với lời hứa vận hành khai thác, hiện vẫn đang nằm đắp chiếu. Dùng phép so sánh ẩn dụ: thực trạng của đường sắt được ví von giống như người vay tiền mua một chiếc xe ô tô sang trọng, nhưng lại không đủ năng lực tài chính để nuôi xe. Và đường sắt là như vậy trong 10 năm qua, hàng ngày cứ thế ném tiền qua cửa sổ, cho thấy cách thức quản trị chỉ chạy theo những dự án đầu tư lớn, nhưng lại không biết hiệu quả kinh doanh khai thác sẽ như thế nào.

Mọi sai lầm đều phải bị trả giá bằng tiền, 11 lần lỡ hẹn khai thác, giờ lại đội vốn thêm 7,8 triệu USD phải trả cho bên tư vấn giám sát.

Với cách quản lý dự án như thế này, liệu 7,8 triệu USD đã là số tiền cuối cùng bị đội vốn. Bao nhiêu sai lầm, bất cập của dự án, nhưng kỳ lạ lại chưa có cá nhân, tập thể nào đứng ra nhận trách nhiệm. Việt Nam không chỉ có một tuyến đường sắt đô thị, mà còn nhiều tuyến đường sắt khác. Nếu văn hoá nhận trách nhiệm không được thực hiện, thì kịch bản chậm tiến độ, lãng phí lại tiếp tục, đồng thuế thu từ người dân để trả nợ lãi, nợ gốc sẽ bị sử dụng một cách vô nghĩa.

Mới đây, dự án lại được thông tin hoàn thiện vận hành khai thác trong năm nay. Và hiện các thủ tục để hoàn thiện vẫn rất quen thuộc - đang chờ Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đánh giá. Cảm xúc với dự án giờ đã chai sạn. Đường sắt vận hành khai thác mới là lạ, chứ còn chậm tiến độ đã trở thành thói quen, đó là suy nghĩ chung của người dân Hà Nội.

Tin mới nhất

Thiết bị thông minh hỗ trợ người teo cơ

Thiết bị thông minh hỗ trợ người teo cơ

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Một tin vui dành cho những bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, một chứng bệnh khiến bệnh nhân bị yếu cơ, gây ra tàn tình trạng tàn tật. Các nhà khoa học đã phát minh ra bộ đồ thông minh, giúp các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Xóa sổ đòi nợ thuê kiểu giang hồ

Xóa sổ đòi nợ thuê kiểu giang hồ

Phá án 27/03/2023

(ANTV) - "Không cần thế chấp tài sản, chỉ cần giấy tờ tùy thân, giải ngân ngay trong vòng 5 phút"... Vay nóng tràn lan mời gọi công nhân, người lao động, từ các tờ quảng cáo dán cột điện cho tới mạng xã hội.

Tổng đình công ở Đức có nguy cơ khiến giao thông tê liệt

Tổng đình công ở Đức có nguy cơ khiến giao thông tê liệt

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Kể từ 0h00 ngày 27/3 theo giờ Đức, bắt đầu diễn ra cuộc tổng đình công trên hầu khắp nước Đức, ảnh hưởng tới giao thông đi lại đối với cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường không. Cuộc đình công có quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm qua này ở Đức được cho có nguy cơ khiến giao thông trên cả nước rơi vào hỗn loạn.

IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

IMF cảnh báo các rủi ro liên quan ổn định tài chính

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Ngày 26/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo về tình trạng gia tăng những yếu tố rủi ro liên quan ổn định tài chính và nhấn mạnh cần nâng cao cảnh giác sau những bất ổn xảy ra gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

Tìm hiểu công nghệ trường quay ảo của ANTV

Tìm hiểu công nghệ trường quay ảo của ANTV

Bạn đọc 27/03/2023

(ANTV) - Không chỉ phát triển ứng dụng trên nền tảng internet, ANTV tiếp tục ứng dụng công nghệ sản xuất các chương trình hiện đại, mang lại hình ảnh đẹp, trực quan, sinh động cho người xem bằng việc đưa vào vận hành trường quay ảo.

 Lễ hội Hoa anh đào Jinhae rực rỡ tại Hàn Quốc

Lễ hội Hoa anh đào Jinhae rực rỡ tại Hàn Quốc

Thế giới 27/03/2023

(ANTV) - Mùa xuân Hàn Quốc thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4. Vào dịp này, một trong những lễ hội hoa được mong chờ nhất chính là Lễ hội hoa anh đào Jinhae, thu hút hàng triệu lượt du khách.

Xem thêm