Thứ Bảy, 01/04/2023 14:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gấp rút neo đậu tàu thuyền, sẵn sàng di dân khỏi vùng nguy hiểm của bão

(ANTV) - Trước tình hình cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền, là một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão, các lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án ứng phó, đồng thời đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là ở những khu vực cảng cá, vũng, vịnh.

Tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Lực lượng công an, quận đội, dân phòng, dân quân tự vệ đang được huy động để gấp rút hỗ trợ bà con ngư dân đưa thuyền thúng lên bờ, chằng chống cố định để tránh va đập, thiệt hại. Mọi công tác đang được triển khai khẩn trương trước khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền.

Trung tá Trần Văn Thành, Trưởng Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "BCD phòng chống dịch phường Thọ Quang đã họp và triển khai các lực lượng xuống để tuyên truyền, vận động nhân dân kéo tàu thuyền lên bờ. Đồng thời tới thời điểm này khi bà con chưa kéo lên kịp thì các lực lượng cũng xuống hỗ trợ bà con đưa lên bờ tránh thiệt hại tài sản cho bà con nhân dân. Sau khi cố định xong chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, đưa bà con lên bờ, tránh tụ tập ngoài thuyền."

Ông Lê Lực, Ngư dân phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Sáng giờ cũng đang tất bật lo đưa thuyền thúng lên bờ. Cũng may có các anh công an xuống hỗ trợ kéo lên. Chứ bão cũng sắp vảo rồi."

Tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, nơi neo đậu của hàng ngàn tàu thuyền có công suất lớn, các lực lượng chức năng cũng đang hướng dẫn bà con ngư dân vừa có thể xuống thuyền sắp xếp, bảo vệ tài sản vừa phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ông Phạm Trung Thành, Phó trưởng BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng cho biết: "Trước yêu cầu vừa đảm bảo phòng dịch vừa ứng phó với bão, hiện nay chúng tôi đang hướng dẫn để những tàu thuyền còn đánh bắt ngoài khơi mau chóng vào neo đậu trong âu thuyền, tránh trú bão. Còn với bà con ngư dân muốn xuống thuyền để gia cố tài sản thì chúng tôi cũng đang tạo điều kiện hết mức, bà con được xuống thuyền nhưng phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch."

Trong hoàn cảnh vừa ứng phó bão vừa phòng chống dịch nghiêm ngặt, thành phố cũng đã chỉ đạo các lực lượng sớm xây dựng phương án di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đưa đến những nơi an toàn nhưng phải kết hợp chặt chẽ phương án phòng, chống dịch. Đồng thời cho phép người dân sửa chữa, gia cố nhà cửa, nhất là các quận huyện có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đang được huy động để hỗ trợ nhân dân và tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thời điểm này.

Hiện bão số 5 đang di chuyển ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Để ứng phó bão số 5, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn trên cả 2 tuyến biển và đất liền.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với bão Côn Sơn

Tại Cảng Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn, trong ngày 9/9 đã có 1.735 phương tiện đã vào khu tránh bão an toàn. Còn tại huyệnVĩnh Lộc, để giúp bà con thu hoạch lúa tránh mưa bão, đặc biệt là các hộ dân đang thực hiện cách ly phòng dịch, huyện đã huy động 14 máy gặt cùng dân quân, đoàn thanh niên giúp bà con. Đến nay, huyện đã thu hoạch 1.900 ha, gần 200 ha ngô,vật tư dự trữ phòng chống lụt bão cũng đã được tập kết đầy đủ.

Ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cho biết: "Có xây dựng phương án hỗ trợ dân, đặc biệt là những hộ đang cách ly y tế vì covid-19, các thôn cũng xây dựng phương án hỗ trợ thu hoạch lúa cho ba con nhân dân. Đảm bảo thuận lợi khi mưa lớn xảy ra không gây thiệt hạnh lúa cho bà con nhân dân"

Tại huyện Thường Xuân, để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra xã Yên Nhân đã xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng di rời người dân khi có mưa lũ xảy ra.

Ông Lê Hoàng Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết: "Khi có thông tin Ban chỉ đạo, thông tin dự báo thời tiết chúng tôi di chuyển những hộ có nguy cơ đến nơi an toàn, về lâu dài xã đã đề xuất UBND huyện bố trí các khu tái định cư để ổn định đời sống nhân dân"

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 9/9, địa phương  còn 335 phương tiện/2.584 lao động đang hoạt động trên biển. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có 610 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 93 hồ chứa không đảm bảo an toàn. Tỉnh yêu cầu các địa phương kiểm tra, sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trìnhhồ đập, các điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Bão số 5 gây mưa rất to tại Trung Bộ

Hồi 13 giờ chiều nay 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, tức là từ 100-120km/giờ, giật cấp 13.

Từ đêm nay đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Tin mới nhất

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – hay nói 1 cách đơn giản là chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin. Việc kiên quyết không lùi thời hạn cho thấy động thái quyết liệt từ Bộ thông tin và truyền thông cũng như đặt ra yêu cầu đối với chính người dùng sim chính chủ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Không máu mủ ruột thịt nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân.

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Qua công tác điều tra chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (02 Phó Giám đốc, 20 Trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên) theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Theo thông tin, trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thì những phần tử chống đối, số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến nhân dân. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ngày càng tinh vi. Thay vì chỉ nhắn tin và gọi điện như trước thì giờ chúng sử dụng công nghệ Deepfake giả cả giọng nói, hình ảnh để gọi video call lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức Deepfake AI, với số tiền lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng.

Xem thêm