Thứ Bảy, 03/01/2026 08:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gấp rút neo đậu tàu thuyền, sẵn sàng di dân khỏi vùng nguy hiểm của bão

(ANTV) - Trước tình hình cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền, là một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão, các lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án ứng phó, đồng thời đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là ở những khu vực cảng cá, vũng, vịnh.

Tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Lực lượng công an, quận đội, dân phòng, dân quân tự vệ đang được huy động để gấp rút hỗ trợ bà con ngư dân đưa thuyền thúng lên bờ, chằng chống cố định để tránh va đập, thiệt hại. Mọi công tác đang được triển khai khẩn trương trước khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền.

Trung tá Trần Văn Thành, Trưởng Công an phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "BCD phòng chống dịch phường Thọ Quang đã họp và triển khai các lực lượng xuống để tuyên truyền, vận động nhân dân kéo tàu thuyền lên bờ. Đồng thời tới thời điểm này khi bà con chưa kéo lên kịp thì các lực lượng cũng xuống hỗ trợ bà con đưa lên bờ tránh thiệt hại tài sản cho bà con nhân dân. Sau khi cố định xong chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, đưa bà con lên bờ, tránh tụ tập ngoài thuyền."

Ông Lê Lực, Ngư dân phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Sáng giờ cũng đang tất bật lo đưa thuyền thúng lên bờ. Cũng may có các anh công an xuống hỗ trợ kéo lên. Chứ bão cũng sắp vảo rồi."

Tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, nơi neo đậu của hàng ngàn tàu thuyền có công suất lớn, các lực lượng chức năng cũng đang hướng dẫn bà con ngư dân vừa có thể xuống thuyền sắp xếp, bảo vệ tài sản vừa phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ông Phạm Trung Thành, Phó trưởng BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng cho biết: "Trước yêu cầu vừa đảm bảo phòng dịch vừa ứng phó với bão, hiện nay chúng tôi đang hướng dẫn để những tàu thuyền còn đánh bắt ngoài khơi mau chóng vào neo đậu trong âu thuyền, tránh trú bão. Còn với bà con ngư dân muốn xuống thuyền để gia cố tài sản thì chúng tôi cũng đang tạo điều kiện hết mức, bà con được xuống thuyền nhưng phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch."

Trong hoàn cảnh vừa ứng phó bão vừa phòng chống dịch nghiêm ngặt, thành phố cũng đã chỉ đạo các lực lượng sớm xây dựng phương án di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đưa đến những nơi an toàn nhưng phải kết hợp chặt chẽ phương án phòng, chống dịch. Đồng thời cho phép người dân sửa chữa, gia cố nhà cửa, nhất là các quận huyện có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đang được huy động để hỗ trợ nhân dân và tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thời điểm này.

Hiện bão số 5 đang di chuyển ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Để ứng phó bão số 5, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn trên cả 2 tuyến biển và đất liền.

Thanh Hóa chủ động ứng phó với bão Côn Sơn

Tại Cảng Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn, trong ngày 9/9 đã có 1.735 phương tiện đã vào khu tránh bão an toàn. Còn tại huyệnVĩnh Lộc, để giúp bà con thu hoạch lúa tránh mưa bão, đặc biệt là các hộ dân đang thực hiện cách ly phòng dịch, huyện đã huy động 14 máy gặt cùng dân quân, đoàn thanh niên giúp bà con. Đến nay, huyện đã thu hoạch 1.900 ha, gần 200 ha ngô,vật tư dự trữ phòng chống lụt bão cũng đã được tập kết đầy đủ.

Ông Hoàng Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cho biết: "Có xây dựng phương án hỗ trợ dân, đặc biệt là những hộ đang cách ly y tế vì covid-19, các thôn cũng xây dựng phương án hỗ trợ thu hoạch lúa cho ba con nhân dân. Đảm bảo thuận lợi khi mưa lớn xảy ra không gây thiệt hạnh lúa cho bà con nhân dân"

Tại huyện Thường Xuân, để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra xã Yên Nhân đã xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng di rời người dân khi có mưa lũ xảy ra.

Ông Lê Hoàng Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết: "Khi có thông tin Ban chỉ đạo, thông tin dự báo thời tiết chúng tôi di chuyển những hộ có nguy cơ đến nơi an toàn, về lâu dài xã đã đề xuất UBND huyện bố trí các khu tái định cư để ổn định đời sống nhân dân"

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 9/9, địa phương  còn 335 phương tiện/2.584 lao động đang hoạt động trên biển. Ngoài ra, Thanh Hóa còn có 610 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 93 hồ chứa không đảm bảo an toàn. Tỉnh yêu cầu các địa phương kiểm tra, sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trìnhhồ đập, các điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Bão số 5 gây mưa rất to tại Trung Bộ

Hồi 13 giờ chiều nay 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, tức là từ 100-120km/giờ, giật cấp 13.

Từ đêm nay đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, ở Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Quảng Bình và Hà Tĩnh có nơi trên 250mm/đợt.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm