Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 11/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gay gắt “cuộc chiến” đậu, đỗ xe giữa chủ nhà và chủ phương tiện

(ANTV) - Những bức xúc, tranh cãi, mâu thuẫn về vấn đề dừng, đỗ xe lâu nay vẫn luôn tồn tại giữa chủ phương tiện và chủ nhà, đặc biệt là những nhà có mặt bằng kinh doanh. Thế nhưng thời gian gần đây, những mâu thuẫn đó lại càng trở nên gay gắt hơn khi nhiều người ngang nhiên đặt chướng ngại vật trên lòng đường để ngăn không cho ô tô dừng, đỗ trước nhà, gây không ít nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Có thể là ghế nhựa, trụ bê tông, xe bò, thùng rác...muôn kiểu chướng ngại vật được đặt dưới lòng đường để ngăn ô tô dừng, đỗ trước nhà. “Cuộc chiến” giành lòng, lề đường tại trung tâm TP Đà Nẵng vẫn luôn âm ỉ trong thời gian qua nhưng gần đây lại trở nên gay gắt hơn khi số lượng đăng kí ô tô liên tục tăng cao. Chủ phương tiện khổ sở, đỏ mắt tìm không ra chỗ đậu xe. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ người dân vì cần mặt tiền để buôn bán, lối ra vào nhà...mà ngang nhiên chiếm lòng đường thành “của riêng”.

Một nhà, hai nhà...rồi cả tuyến phố, đâu đâu cũng nhan nhản những vật cản  dưới lòng đường. Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngay cả nơi được quy định là vị trí dừng xe của các phương tiện vận tải hành khách công cộng cũng được đánh dấu là khu vực không được dừng, đỗ bằng hai trụ bê tông. Đôi khi tài xế dù bức xúc vẫn im lặng tìm nơi đậu khác vì không muốn xảy ra tranh cãi.

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Mặc dù việc tự ý đặt vật cản, viết biển cấm đậu xe là không đúng quy định, nhưng những nhà có mặt tiền, đặc biệt là các hộ kinh doanh cũng có những nỗi khổ riêng.

Việc người dân tự ý đặt biển cấm, chướng ngại vật dưới lòng đường cần sớm được các ngành chức năng chấn chỉnh để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như trả lại hình ảnh cho một thành phố văn minh. Tuy nhiên, chủ phương tiện cũng nên ý tứ hơn trong việc dừng, đỗ xe để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc kinh doanh của người khác. Đây là việc khá nhạy cảm và cần có sự nhường nhịn, thấu hiểu của cả hai bên để có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý nhất.

Thăm dò khán giả