Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghi âm, ghi hình CSGT nhưng không được cản trở công vụ

(ANTV) - Trong những ngày qua, người dân rất quan tâm đến đề xuất của Bộ Công an khi cơ quan này đưa ra dự thảo đề xuất người dân được giám sát hoạt động của Cảnh sát giao thông bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Bộ Công an vừa hoàn tất lấy ý kiến dự thảo lần cuối về Quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, việc giám sát bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp là 1 trong 5 hình thức giám sát của người dân được quy định trong dự thảo lần này.

Sau khi tiếp thu ý kiến người dân, dự thảo lần này quy định, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Công an nhân dân (CAND), trong đó có lực lượng CSGT. Bao gồm: việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT; việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ Công an khi làm nhiệm vụ.

Việc nhân dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Đề xuất của Bộ Công an về việc người dân có quyền ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Đây không phải là nội dung mới, nhưng việc cụ thể hóa các hình thức giám sát sẽ giúp cho kết quả ghi nhận được chính xác, khách quan hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, cũng có những cá nhân, lợi dụng việc giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông để gây rối, cản trở quá trình thi hành công vụ.

Dự thảo lần này đã bổ sung thêm một số hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của CAND, CSGT. Cụ thể, sẽ có 5 hình thức nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Theo đó, Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả