Chủ Nhật, 04/01/2026 09:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ghi âm, ghi hình CSGT nhưng không được cản trở công vụ

(ANTV) - Trong những ngày qua, người dân rất quan tâm đến đề xuất của Bộ Công an khi cơ quan này đưa ra dự thảo đề xuất người dân được giám sát hoạt động của Cảnh sát giao thông bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Bộ Công an vừa hoàn tất lấy ý kiến dự thảo lần cuối về Quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, việc giám sát bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp là 1 trong 5 hình thức giám sát của người dân được quy định trong dự thảo lần này.

Sau khi tiếp thu ý kiến người dân, dự thảo lần này quy định, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Công an nhân dân (CAND), trong đó có lực lượng CSGT. Bao gồm: việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT; việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ Công an khi làm nhiệm vụ.

Việc nhân dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Đề xuất của Bộ Công an về việc người dân có quyền ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Đây không phải là nội dung mới, nhưng việc cụ thể hóa các hình thức giám sát sẽ giúp cho kết quả ghi nhận được chính xác, khách quan hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế, cũng có những cá nhân, lợi dụng việc giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông để gây rối, cản trở quá trình thi hành công vụ.

Dự thảo lần này đã bổ sung thêm một số hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của CAND, CSGT. Cụ thể, sẽ có 5 hình thức nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Theo đó, Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

Xem thêm