Thứ Ba, 21/03/2023 22:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giá sách giáo khoa mới tăng cao gây tranh cãi

(ANTV) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 được sử dụng trong nhà trường từ năm học 2022-2023. Theo đó, so với sách giáo khoa hiện hành, sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới có giá cao hơn gấp nhiều lần. Ngay sau khi thông tin sách giáo khoa tăng giá cao, nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh vùng nông thôn và lao động tự do thành thị cảm thấy lo lắng, đi tìm lời giải vì sao Giá sách giáo khoa mới cao đột biến như vậy?

Theo Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, bộ sách giáo khoa lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ sách giáo khoa lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ sách giáo khoa lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn).

Giá bộ sách giáo khoa lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp), 5 môn lựa chọn và 3 chuyên đề học tập. Cư dân mạng cho rằng, dù học sinh học theo bộ sách nào, phụ huynh cũng cần bỏ ra số tiền cao gấp từ 3 đến gần 4 lần để mua sách mới.

Theo lý giải của NXB, SGK tăng giá một phần do chất lượng giấy tốt hơn, sách in màu và không được trợ cấp một phần chi phí. Điều đáng nói, nguyên nhân việc tăng giá SGK trên đây chỉ một phần, phần nữa do Bộ GD-ĐT cho phép tăng số đầu sách giáo khoa bắt buộc so với chương trình cũ, khiến người dân phải bỏ chi phí lớn để đổ vào việc mua sắm SGK.

Bên cạnh băn khoăn về giá thành tăng cao, rất nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại khi việc sử dụng SGK hiện nay không có tính tiết kiệm, bị lãng phí rất lớn vì gần như sách cũ không thể tận dụng cho những năm học tiếp. Trong khi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em miền núi, vùng sâu vùng xa rất khó trong việc tiếp cận SGK mới.

Việc vận hành xã hội hóa với nhiều bộ sách giáo khoa như cách làm hiện nay chưa thấy hiệu quả nổi trội, nhưng điều hiện hữu là người dân lại đang chịu gánh nặng về chi phí và bất ổn “tuổi thọ” của mỗi bộ sách. Bao giờ bình ổn được giá SGK? là câu hỏi được nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn. Bởi câu chuyện cũ với việc tăng giá các bộ sách lớp 1, 2, 6 của năm học trước, giờ tiếp tục lặp lại với SGK lớp 3, 7, 10 và các bộ SGK khác nữa.

Giá sách tăng cao gấp đôi, gấp 3 - 4 lần, và nếu năm nào cũng tăng, tăng dần đều, thử hỏi phụ huynh không bất bình sao được? Nhiều phụ huynh mong muốn đưa thêm SGK vào danh mục hàng hóa do nhà nước định giá để mỗi năm học mới, SGK không còn là gánh nặng gánh hơn trong câu chuyện lo tiền sách vở, ăn học của con.

Tin mới nhất

Hoa đào khoe sắc ở Tây Ban Nha

Hoa đào khoe sắc ở Tây Ban Nha

Thế giới 21/03/2023

(ANTV) - Hoa đào không chỉ là đặc trưng của châu Á hay ở đất nước Việt Nam, những cây hoa đào cũng đang khoe sắc rực rỡ, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp cho thị trấn Aitona thuộc vùng Catalonia, Tây Ban Nha.

Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu tại cảng Hải Phòng

Bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu tại cảng Hải Phòng

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Tại cảng Nam Hải Đình Vũ (TP. Hải Phòng), Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 và Công an TP. Hải Phòng đã khám xét lô hàng ngà voi nhập lậu về từ châu Phi. Lô hàng ngà voi nhập lậu từ châu Phi vừa bị Hải quan Hải Phòng bắt giữ này được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng.

Phóng sự giải Vàng: Làm giả giấy khám thai

Phóng sự giải Vàng: Làm giả giấy khám thai

Xã hội 21/03/2023

(ANTV) - Có một loại giấy tờ giả khác được các đối tượng quảng cáo là giống y như thật mà ít người ngờ tới đó là giấy khám thai giả. Phóng sự được nhóm phóng viên của Truyền hình Công an nhân dân (ANTV) thực hiện và đã đoạt giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

Nguy hiểm tình trạng thanh thiếu niên lập nhóm đi hỗn chiến

Nguy hiểm tình trạng thanh thiếu niên lập nhóm đi hỗn chiến

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội Zalo thành lập nhóm riêng để khi thành viên trong nhóm có mâu thuẫn với ai thì thông báo tập hợp mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn. Hành vi hung hãn, xem thường pháp luật của những thanh thiếu niên này đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Lừa đảo tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn

Lừa đảo tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Thực tế hiện nay cho thấy tội phạm lừa đảo diễn ra trên nhiều lĩnh vực, với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt, đặc biệt trong lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, đây là một trong những loại tội phạm ngày càng phổ biến và khó phát hiện.

Xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL20, Lâm Đồng

Xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL20, Lâm Đồng

Xã hội 21/03/2023

(ANTV) - Quốc lộ 20 là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thương giữa Lâm Đồng với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đồng, miền Tây Nam bộ. Chính vì vậy, đây là cung đường có lượng phương tiện di chuyển lớn, gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

ECB khẳng định hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn ổn định

ECB khẳng định hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn ổn định

Thế giới 21/03/2023

(ANTV) - Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khẳng định, hệ thống tài chính châu Âu có đủ thanh khoản và khả năng phục hồi tốt, trong bối cảnh giá cổ phiếu Credit Suisse giảm gần 62% sau khi ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đồng ý thâu tóm đối thủ đang gặp khó này với giá 3,23 tỷ USD.

Xem thêm