Thứ Ba, 21/04/2026 15:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch bệnh

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hiện, công tác rà soát, lên danh sách, tiến hành chi trả cho các đối trượng trong diện được hỗ trợ của Nghị quyết 68 đã và đang được các cấp chính quyền địa phương tăng cường triển khai, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng thực hiện chính sách hỗ trợ. Công tác giám sát là một trong những yêu cầu quan trọng được đặt ra, với mục tiêu không để xảy ra tình trạng tiêu cực trong thực hiện chính sách.

Gia đình ông Hiệp đã đóng cửa hàng ăn sáng tại chợ đã hơn 1 tháng, qua rà soát, ông nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Trước đó, danh sách những hộ kinh doanh như ông Hiệp, lao động tự do được hỗ trợ và hộ không trong diện hỗ trợ, qua rà soát được công bố công khai minh bạch tại trụ sở ủy ban thị trấn và nhà văn hóa khu dân cư, tổ dân phố. Đây là cách để mỗi cán bộ, mỗi người dân tự giám sát việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, cảnh sát khu vực và Trưởng ban công tác mặt trận là các thành viên tham gia rà soát, thẩm định và duyệt danh sách. Điều này đảm bảo việc không để xảy ra tình trạng bỏ sót, bỏ lọt trường hợp trong diện đối tượng nhưng không được hỗ trợ, hoặc đối tượng không trong diện chính sách nhưng khai gian dối để được nhận hỗ trợ.

Tổ chức xét duyệt đúng quy định là đảm bảo việc hỗ trợ của Chính phủ đến tận tay người dân. Tới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết sẽ lập ít nhất 20 đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương trong thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, trên cơ sở đó tháo gỡ nhanh nhất những vướng mắc để gói hỗ trợ kịp thời đến được với người dân trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Tăng cường các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế. Tuy nhiên hiện nay lực lượng y tế vẫn gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, phải đối mặt với các nguy cơ đe doạ sức khoẻ và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Để bù đắp phần nào những khó khăn và động viên các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, ngày 9/9 Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong đó là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ xem xét các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế cơ sở và cán bộ y tế làm công tác dự phòng với những điều khoản về hỗ trợ, đào tạo, thu hút cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế có trình độ Đại học trở lên. Một trong những điểm đáng chú ý trong các chính sách này là việc hỗ trợ hàng tháng cho lực lượng cán bộ y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét các chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản tại những vùng miền núi, khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, trước đó, theo kiến nghị của Bộ Y tế, Chính phủ đã phê duyệt các chính sách phụ cấp đặc thù đối với cán bộ tham gia công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. Đồng thời áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đối với học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách gồm chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian ở lại nơi tình nguyện.

Tin mới nhất

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh và người dân

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh và người dân

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Tai nạn giao thông hiện nay vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đây là những con số đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, giáo dục và trang bị kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

Mỹ sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán mới với Iran

Mỹ sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán mới với Iran

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Chính quyền Mỹ vừa phát đi tín hiệu sẵn sàng cho một vòng đàm phán hòa bình mới với Iran tại Pakistan, trong một nỗ lực ngoại giao được coi là “phút chót” nhằm cứu vãn lệnh ngừng bắn sắp hết hiệu lực. Tuy nhiên, những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang khiến hy vọng về một thỏa thuận bền vững trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/04/2026

(ANTV) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án 9 bị cáo trong vụ vận chuyển, mua bán hơn 143kg ma túy xuyên quốc gia, trong đó 2 đối tượng lĩnh án tử hình. Tại Sơn La, lực lượng chức năng bắt Giàng A PoLo, thu giữ gần 1kg ma túy và hơn 1.200 viên ma túy tổng hợp. Khởi tố Hồ Văn Kha vì đổ thải trái phép hơn 500 tấn chất thải gây ô nhiễm môi trường...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Phát hiện hơn nửa tấn thịt heo bốc mùi chuẩn bị tiêu thụ

Phát hiện hơn nửa tấn thịt heo bốc mùi chuẩn bị tiêu thụ

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - Hơn 500kg thịt lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an phường Long Bình phát hiện tại một cơ sở giết mổ heo trái phép. Chủ cơ sở khai nhận số lợn sống được mua tại chợ Tân Hiệp (Đồng Nai) với mục đích giết mổ, phân phối ra thị trường để kiếm lời.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ

Chính trị 21/04/2026

(ANTV) - Câu chuyện về cấp ủy, tổ chức Đảng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu ở Lào Cai, Bắc Ninh là những ví dụ cụ thể, sinh động cho tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu gắn với phong trào “Ba nhất” trong Công an nhân dân không chỉ giúp xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, mà quan trọng hơn là tạo ra động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ và toàn lực lượng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã trao chọn.

Cơ sở thẩm mỹ vượt phép, từ làm đẹp đến làm liều

Cơ sở thẩm mỹ vượt phép, từ làm đẹp đến làm liều

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp gia tăng nhanh chóng đang kéo theo sự bùng phát của các cơ sở thẩm mỹ hoạt động thiếu kiểm soát. Đáng lo ngại, nhiều nơi ngang nhiên vượt quá phạm vi được cấp phép, bất chấp quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ trực tiếp đe dọa sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng khách hàng. Thực tế này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “làm đẹp chui”, “làm liều” vì lợi nhuận.

Xem thêm