Thứ Năm, 08/01/2026 05:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giảm tải chương trình học trực tuyến cần giải pháp đồng bộ

(ANTV) - Để phù hợp với tình hình học trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giảm tải chương trình các cấp. Việc tinh giản kiến thức đảm bảo phù hợp với việc điều chỉnh kế hoạch năm học 2021- 2022 do tác động của dịch bệnh COVID-19 để học sinh không bị quá tải kiến thức. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai không phải dễ dàng khi việc giảm tải không có hướng dẫn cụ thể, nên việc thực hiện không đồng bộ.

Năm học 2021- 2022 được khai giảng từ ngày 5/9 và đa phần các địa phương đã bước vào việc thực học từ ngày 6/9 . Tuy nhiên phải đến ngày 16/9 Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành văn bản tinh giản nội dung dạy và học phù hợp với tình hình dạy trực tuyến. Như vậy phải sau hai tuần học, Bộ mới ban hành nội dung tinh giản, tuy nhiên về phía các trường, ngay từ đầu năm học cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch học trực tuyến phù hợp.

Ban hành chậm trễ cùng với việc để ngỏ những nội dung cụ thể cần giảm tải cũng khiến không ít giáo viên gặp khó khăn. Đặc biệt với lớp cuối cấp, cụ thể là với lớp 5, mặc dù thời lượng tiết học giảm đi một nửa, nhưng là lớp cuối cấp nên việc giảm tải như thế nào để phù hợp với thời gian học, lại vẫn đảm bảo đủ kiến thức cho học sinh là điều khiến cho các giáo viên phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện nay, việc giảm tải đang được các nhà trường triển khai một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dạy và học của trường. Tuy nhiên từ thực tế, có trường cắt giảm, có trường không sẽ dẫn đến lo ngại những ảnh hưởng đến kiến thức khi thi sau này của học sinh.

Có thể nói, việc triển khai nội dung giảm tải của Bộ đã có phần bị động và quá chậm so với khung thời gian năm học mà Bộ đã ban hành trước đó. Rõ ràng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có những hướng dẫn cụ thể hơn , khoa học đồng bộ và kịp thời. Bộ cũng sớm có hướng dẫn cụ thể về nội dung thi cử để giáo viên thực hiện đúng tinh thần giảm tải.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm