Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm tải chương trình học trực tuyến cần giải pháp đồng bộ

(ANTV) - Để phù hợp với tình hình học trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giảm tải chương trình các cấp. Việc tinh giản kiến thức đảm bảo phù hợp với việc điều chỉnh kế hoạch năm học 2021- 2022 do tác động của dịch bệnh COVID-19 để học sinh không bị quá tải kiến thức. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai không phải dễ dàng khi việc giảm tải không có hướng dẫn cụ thể, nên việc thực hiện không đồng bộ.

Năm học 2021- 2022 được khai giảng từ ngày 5/9 và đa phần các địa phương đã bước vào việc thực học từ ngày 6/9 . Tuy nhiên phải đến ngày 16/9 Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành văn bản tinh giản nội dung dạy và học phù hợp với tình hình dạy trực tuyến. Như vậy phải sau hai tuần học, Bộ mới ban hành nội dung tinh giản, tuy nhiên về phía các trường, ngay từ đầu năm học cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch học trực tuyến phù hợp.

Ban hành chậm trễ cùng với việc để ngỏ những nội dung cụ thể cần giảm tải cũng khiến không ít giáo viên gặp khó khăn. Đặc biệt với lớp cuối cấp, cụ thể là với lớp 5, mặc dù thời lượng tiết học giảm đi một nửa, nhưng là lớp cuối cấp nên việc giảm tải như thế nào để phù hợp với thời gian học, lại vẫn đảm bảo đủ kiến thức cho học sinh là điều khiến cho các giáo viên phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện nay, việc giảm tải đang được các nhà trường triển khai một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dạy và học của trường. Tuy nhiên từ thực tế, có trường cắt giảm, có trường không sẽ dẫn đến lo ngại những ảnh hưởng đến kiến thức khi thi sau này của học sinh.

Có thể nói, việc triển khai nội dung giảm tải của Bộ đã có phần bị động và quá chậm so với khung thời gian năm học mà Bộ đã ban hành trước đó. Rõ ràng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có những hướng dẫn cụ thể hơn , khoa học đồng bộ và kịp thời. Bộ cũng sớm có hướng dẫn cụ thể về nội dung thi cử để giáo viên thực hiện đúng tinh thần giảm tải.

BT
Thăm dò khán giả