Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giọt máu nghĩa tình của người chiến sỹ CAND

(ANTV) -  Ngày hôm nay 14/6 là Ngày Quốc tế tôn vinh người hiến máu. Là một trong những lực lượng tình nguyện, luôn xung kích đi đầu, trong những năm qua, đã có hàng triệu đơn vị máu được các chiến sĩ Công an nhân dân hiến để kịp thời chuyển đến các bệnh viện để cứu sống cho nhiều người. Từ đó tạo nên phong trào hiến máu tình nguyện nhân văn, ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn lực lượng.

Giọt máu nghĩa tình của người chiến sỹ Công an nhân dân

Trong tâm dịch tại Bắc Giang, một lần nữa, nghĩa cử cao đẹp, hiến máu tình nguyện của người chiến sỹ Công an tiếp tục được lan tỏa. Hai chiến sỹ Công an nhân dân đã không ngần ngại hiến mỗi người 250ml máu ngay tại trạm xá, kịp thời truyền, cứu sống 2 cháu bé. Khi đó, chỉ cần chậm trễ, tình trạng cháu bé đã có thể xấu đi.

Những lời cảm ơn, ngợi khen vì nghĩa cử cao đẹp đã được gửi tới Thượng úy Đỗ Duy Nam và Thượng úy Lê Bá Tứ, trên hết, đó là tinh thần luôn sẵn sàng, nguyện vì nhân dân phục vụ của người chiến sỹ Công an nhân dân.

Bằng trái tim nhân ái, tinh thần trách nhiệm, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành việc làm thường xuyên trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Không ít chiến sĩ đã hiến máu nhiều lần, trong đó nhiều đồng chí có nhóm máu hiếm là thành viên tích cực trong “ngân hàng máu sống”. Đặc biệt vào những thời điểm cả nước thiếu máu trầm trọng do tình hình dịch Covid-19, hàng chục nghìn đơn vị máu đã được lực lượng Công an hiến tặng - đây là lượng máu rất lớn, lần đầu tiên được Viện huyết học truyền máu trung ương tiếp nhận chỉ trong một thời gian ngắn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động hiến máu bị hoãn, hủy. Song, lực lượng Công an đã chủ động duy trì lượng máu, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Công an đã hiến tặng hơn 4000 đơn vị máu tại 25 điểm.

Mỗi nghĩa cử cao đẹp, tấm gương sáng của mỗi người chiến sỹ tham gia trong hành trình giọt máu nghĩa tình, đó vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng vì cộng đồng. Từ món quà quý giá này, mỗi ngày, có thêm rất nhiều người bệnh được cứu sống.

Giữ nhịp đập trái tim

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", tinh thần sẻ chia ấy đã được lan tỏa rộng khắp trong lực lượng Công an nói riêng và toàn cộng đồng nói chung. Đặc biệt là trong những đợt dịch vừa qua, tinh thần ấy càng được phát huy mạnh mẽ hơn. Dù dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn, tại nhiều thời điểm, lượng máu cung cấp cho người bệnh rơi vào tình trạng khan hiếm, song, với sự chung tay của cả cộng đồng, những trái tim của người bệnh lại được tiếp tục giữ nhịp đập mạnh mẽ.

Với mong muốn được tham gia hiến máu tình nguyện, cô gái 19 tuổi này đã cố gắng ăn uống để tăng cân nhằm đáp ứng đủ tiêu chuẩn hiến máu. Với Vân, niềm hạnh phúc đó là được cho đi mà không cần nhận lại.

Thời điểm này, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, song, hàng ngày, tại Hà Nội, vẫn có rất nhiều tình nguyện viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau trực tiếp đến Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để hiến máu với tinh thần sẻ chia, chung tay vì cộng đồng. Công tác đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho hoạt động hiến máu diễn ra an toàn, ý nghĩa.

Đầu tháng 5 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn máu phục vụ điều trị đã rơi vào tình trạng khan hiếm. Tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 50% so với kế hoạch. Đã có gần 70 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy.  Tuy nhiên, với sự chung tay của cả cộng đồng, đến thời điểm này nguồn máu đã tạm ổn, những trái tim của người bệnh đã được tiếp nối dòng chảy yêu thương, tiếp tục giữ nhịp đập mạnh mẽ.

Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên. Mỗi giọt máu cho đi sẽ tiếp thêm niềm tin và hi vọng sống cho rất nhiều người bệnh và cho cả những người thân của họ.Vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, hãy cùng chung tay giữ nhịp đập trái tim.

BT
Thăm dò khán giả