Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 2, 30/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ khó cho lực lượng công an cơ sở trong bảo đảm ANTT

(ANTV) - Công an xã là lực lượng có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Tuy nhiên đối với địa bàn giáp ranh đông dân cư và phức tạp về ANTT như xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh TP.HCM thì việc quản lý địa bàn, thực hiện các nhiệm vụ liên quan công tác Công an vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 
Tại buổi kiểm tra toàn diện các mặt công tác của công an 2 xã vào sáng ngày 27/5, ban giám đốc công an TP.HCM và các phòng nghiệp vụ của công an thành phố đã tập trung lắng nghe và đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn cho Công an địa phương.
 
Tại buổi làm việc, Công an xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh TP. HCM đã báo cáo tóm tắt tình hình ANTT trên địa bàn trong những tháng đầu năm 2022. Nhìn chung, sau khi bố trí Công an chính quy về xã, lực lượng Công an chính quy nắm sâu sát địa bàn, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu trên địa bàn, từ đó đề ra các biện pháp áp dụng đối với các công tác nghiệp vụ, phòng ngừa được các loại tệ nạn xã hội và các đối tượng trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, về cơ sở vật chất của trụ sở làm việc, tiếp dân vẫn còn rất hạn chế, số lượng biên chế chưa đáp ứng đủ với yêu cầu công việc để quản lý địa bàn và mới đây nhất là từ ngày 21-5, thông tư 15/2022 của Bộ Công an có hiệu lực, công an các xã cấp được 4 hồ sơ đăng ký xe máy thì vấn đề đường truyền cũng khiến cho lực lượng cơ sở gặp nhiều khó khăn. Tại buổi làm việc, Phòng CSGT đường bộ đường sắt công an TP.HCM đã có trao đổi về vấn đề này.
 
Với địa bàn rộng, dân số đông và đa số là dân nhập cư thì công tác đảm bảo antt cũng là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng công an 2 xã, qua thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, thượng tá Trần Văn Hiếu trưởng phòng Cảnh sát hình sự CÔng an tphcm đã đề xuất công an 2 xã quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nhân khẩu, thực hiện cải cách hành chính và phòng chống tội phạm.
 
Hiện Công an TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh xây dựng Công an xã chính quy tại 58 xã thuộc các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Theo đó, Công an xã chính quy do Trưởng Công an xã chỉ huy, có từ 2 đến 3 Phó Trưởng Công an xã và có bộ máy gồm các Tổ Tổng hợp, Tổ Cảnh sát khu vực, Tổ Cảnh sát phòng, chống tội phạm. Thiếu tướng Lê Hồng Nam giám đốc công an TP.HCM cho biết: ban giám đốc công an thành phố sẽ cũng với chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho lực lượng công an cơ sở. Bên cạnh đó, công an địa phương cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ liên quan công tác công an để đảm bảo ANTT và phục vụ cho đề án 06 của chính phủ.
 
Công an TP.HCM xác định các phường, xã, thị trấn là “pháo đài” trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Hiện nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung đầu tư cho lực lượng Công an xã, từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ chính sách và cả tập huấn nghiệp vụ để lực lượng này trở thành “tuyến đầu của tuyến đầu” trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới.
Thăm dò khán giả