Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 3, 21/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội cơ bản giải quyết được tình trạng rác thải tồn đọng

(ANTV) - Rác tồn đọng tại 4 quận, huyện Cầu Giấy, Long Biên, Mê Linh, Sóc Sơn đã được chuyển đi. Đây là thông tin từ Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội.

Trong 2 ngày qua, TP Hà Nội đã điều chỉnh phân luồng vận chuyển 3.000 tấn rác về Nhà máy Điện rác Sóc Sơn. Khối lượng rác thải được vận chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã tăng hơn 10.000 tấn.

Trước đó, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt mưa to tập trung kéo dài làm hỏng tuyến đường xe vận chuyển rác, dẫn đến tình trạng rác thải tồn đọng.

Trước tình trạng rác thải dồn ứ ở nhiều quận nội đô, cách đây 2 ngày, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản đề nghị các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn chuẩn bị phương tiện, thiết bị, nhân lực, đến hết ngày 20/6, phải thu gom vận chuyển hết lượng rác trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Nhà máy điện rác Thiên Ý có phương án tiếp nhận khối lượng 3.000 tấn rác được phân luồng từ các quận huyện kể trên.

Đợt ùn tắc rác diễn ra lần này một lần nữa đặt ra bài toán nhức nhối về việc tìm đầu ra cho rác ở Hà Nội. Vì nếu không xử lý kịp, chuyện rác ngập nội thành, ngập trong nhà dân không còn là nguy cơ mà đang hiện hữu từng ngày.

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh

Bộ Y tế cho biết, theo thống kê từ các địa phương, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 52.572 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 29 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế nhận định nguy cơ sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc TW đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để người dân không chủ quan, không hoang mang, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh.

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

BT
Thăm dò khán giả