Thứ Năm, 16/10/2025 13:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội đề xuất mở dần một số hoạt động thiết yếu từ 22/6

(ANTV) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở dần một số hoạt động thiết yếu. Theo đó, sẽ xem xét mở lại một số hoạt động kinh doanh thiết yếu dự kiến từ ngày 22/6. Trong đề xuất, những cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời sẽ được hoạt động trở lại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh, việc mở dần một số hoạt động thiết yếu dựa trên nguyên tắc không tập trung đông quá 20 người, đảm bảo giãn cách. Quan trọng nhất là những dịch vụ ở vỉa hè thời gian tới vẫn chưa được hoạt động trở lại. CDC Hà Nội nghiên cứu các yếu tố, điều kiện và chỉ đề xuất dưới góc độ chuyên môn.

Sau khi đề xuất, UBND TP. Hà Nội sẽ căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế để ra quyết định. Đối với các quán bia nếu có mở vẫn phải đảm bảo giãn cách 50% chỗ ngồi.

Theo ghi nhận những ngày qua Hà Nội không phát sinh thêm ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Nhiều ổ dịch như ở khu chợ, cửa hàng mới ở huyện Đông Anh hay ca ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên) cơ bản được khống chế, công tác kiểm soát dịch tốt.

TP.HCM cần 14 triệu liều Vaccine để tiêm cho người dân

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, chiều ngày 21/6, thành phố chính thức triển khai tiêm ngừa đại trà vắc-xin covid-19 cho cộng đồng.

Trong số 836.000 liều được tiếp nhận, có 30.000 liều được TP. HCM chuyển giao cho Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam để tiêm ngừa cho lực lượng vũ trang; 20.000 liều chuyển giao cho lực lượng công an, trong đó 18.000 liều cho Công an TP. HCM, 2000 liều cho lực lượng của Bộ Công an đóng trên địa bàn thành phố. Sau khi tiêm hết đợt 4, TP HCM sẽ đạt 6% miễn dịch cộng đồng.

Sắp tới, TP. HCM sẽ cần 14 triệu liều vaccine nếu tiêm đủ 2 mũi. Thành phố đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine, phấn đấu đến cuối năm nay đạt tỉ lệ 2/3 người dân tại thành phố được tiêm vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, qua 2 ngày tiêm chủng, thành phố đã rút ra các kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tiêm chủng và giãn cách xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Ngành y tế rất quan tâm đến việc an toàn tiêm chủng. Để chuẩn bị công tác tiêm chủng mở rộng chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm, trong công tá tiếp nhận, lấy thông tin, ngồi chờ, ngồi chờ sau tiêm thì cũng bố trí sắp xếp để giãn cách và tránh tình trạng người tiêm chủng tpạ trung mất trật tự, huy động dân quân tự vệ, công an hướng dẫn cho công tác tiêm chủng.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ nhận được khoảng hơn 100 triệu liều vaccine. TP. HCM có quy mô dân số chiếm 10% cả nước, nếu được phân bổ lượng vaccine bằng tỉ lệ dân số thì sẽ nhận khoảng 10 triệu liều - đảm bảo đủ mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số ở độ tuổi 18-65. Bên cạnh đó, chính quyền TP. HCM cho biết cũng chủ động đàm phán mua vaccine với các nhà sản xuất, với mục tiêu khoảng 5-10 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: Chúng ta hiện công tác này bằng ngân sách xã hội hóa chứ không thực hiện ngân sách nhà nước vì vướng đầu tư công thì rất lâu và không kịp tiêm cho người dân thành phố, những nguồn chính thống thì chỉ có Bộ y tế và sự hỗ trợ của Liên hiệp quốc thì mới tiếp cận nhanh nguồn. Còn chúng ta chỉ có thể sử dụng cơ chế xã hội hóa thì mới có nhanh nguồn vaccine nhưng các nguồn này thì thành phố sẽ tham gia thẩm định và sự thẩm định của Bộ y tế thì mới tiến hành được.

Trong sáng nay, thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị và chiều nay chính thức triển khai tiêm ngừa đại trà cho người dân. Kế hoạch tiêm sẽ được triển khai trong tuần này với là 5 ngày tiêm chủng và có 1,5 ngày để tiêm vét.

Tin mới nhất

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Đề xuất bỏ xác nhận độc thân khi mua bán nhà đất; Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ; Rút ngắn thời gian cấp bằng tốt nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tạm giữ nhiều tài sản của Ngân 98

Tạm giữ nhiều tài sản của Ngân 98

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Tiếp tục điều tra làm rõ vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” do Võ Thị Ngọc Ngân (còn gọi là Ngân 98) thực hiện, ngày 13 - 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng.

Không để trẻ em đơn độc trên không gian mạng

Không để trẻ em đơn độc trên không gian mạng

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Với các em học sinh, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ số đã trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày — nơi để học tập, kết nối và mở mang tri thức. Thế nhưng, ẩn sau đó cũng có thể là những cạm bẫy, là những tổn thương không dễ nhận ra. Hiểu được điều đó, chiến dịch “Không một mình” – “Cùng nhau an toàn trực tuyến” được phát động, mang đến thông điệp nhân văn: Trên không gian mạng, các em không bao giờ đơn độc — luôn có gia đình, thầy cô và cộng đồng cùng đồng hành, bảo vệ.

Xem thêm