Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 26/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi

(ANTV) - Sau một năm không tăng học phí vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân thì mới đây HĐND Thành phố Hà Nội công bố dự thảo học phí mầm non, phổ thông công lập giai đoạn 2022-2026. Theo đó, Hà Nội áp dụng mức sàn trong khung học phí của Nghị định 81/2021. Mức này gấp đôi so với 2021, và tăng thêm 20-40% mỗi năm sau đó. Với mức tăng này đang tạo ra những áp lực không nhỏ với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình vùng nông thôn.

Em Lê Thị Như Quỳnh hiện đang là học sinh lớp 6A6 trường THCS Ba Trại huyện Ba Vì, TP Hà Nội, em đang sống cùng ông bà ngoại. Hai ông bà đã lớn tuổi, thu nhập trong gia đình chỉ trông chờ vào những gánh rau, gánh đậu của bà nếu như năm học tới, tăng học phí thì gánh rau, gánh đậu của bà lại phải gánh thêm khoản chi tiêu nữa

Xã Ba Trại, là một trong 7 xã miền núi của Huyện Ba Vì, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều năm trở lại đây số hộ nghèo trong xã giảm, tuy nhiên những hộ cận nghèo vẫn còn cao, cũng chính vì thế nhiều gia đình học sinh không thuộc hộ nghèo nhưng kinh tế gia đình lại rất khó khăn.

Theo quy định mức học phí hiện tại ở các xã vùng núi là 18.000 đồng. Tuy nhiên nếu theo mức học phí ở quy định mới thì có thể nhiều gia đình sẽ phải đóng 50.000 đồng/tháng, tăng 2,7 lần . Trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, cùng với đó ảnh hưởng sau covid, kinh tế nhiều gia đình giảm sút thì với mức tăng đó sẽ là gánh nặng không nhỏ với nhiều gia đình.

Lý giải việc tăng học phí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết dự thảo được xây dựng theo khung học phí mới của Chính phủ tại Nghị định 81/2021.

Năm học 2020-2021, vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, Hà Nội không tăng học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông.Tuy nhiên việc tăng học phí ở năm học 2022-2023 với nhiều người vẫn là gánh nặng, bởi nhiều gia đình thu nhập vẫn bị ảnh hưởng bởi covid 19. Cũng theo nhiều chuyên gia việc tăng học phí vào thời điểm mà phụ huynh cũng phải chi tiêu nhiều khoản khác như đồng phục, sách vở... vào dịp năm học mới cũng có thể gây sức ép lên lạm phát.

BT
Thăm dò khán giả