Thứ Bảy, 10/06/2023 13:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi

(ANTV) - Sau một năm không tăng học phí vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân thì mới đây HĐND Thành phố Hà Nội công bố dự thảo học phí mầm non, phổ thông công lập giai đoạn 2022-2026. Theo đó, Hà Nội áp dụng mức sàn trong khung học phí của Nghị định 81/2021. Mức này gấp đôi so với 2021, và tăng thêm 20-40% mỗi năm sau đó. Với mức tăng này đang tạo ra những áp lực không nhỏ với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình vùng nông thôn.

Em Lê Thị Như Quỳnh hiện đang là học sinh lớp 6A6 trường THCS Ba Trại huyện Ba Vì, TP Hà Nội, em đang sống cùng ông bà ngoại. Hai ông bà đã lớn tuổi, thu nhập trong gia đình chỉ trông chờ vào những gánh rau, gánh đậu của bà nếu như năm học tới, tăng học phí thì gánh rau, gánh đậu của bà lại phải gánh thêm khoản chi tiêu nữa

Xã Ba Trại, là một trong 7 xã miền núi của Huyện Ba Vì, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều năm trở lại đây số hộ nghèo trong xã giảm, tuy nhiên những hộ cận nghèo vẫn còn cao, cũng chính vì thế nhiều gia đình học sinh không thuộc hộ nghèo nhưng kinh tế gia đình lại rất khó khăn.

Theo quy định mức học phí hiện tại ở các xã vùng núi là 18.000 đồng. Tuy nhiên nếu theo mức học phí ở quy định mới thì có thể nhiều gia đình sẽ phải đóng 50.000 đồng/tháng, tăng 2,7 lần . Trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, cùng với đó ảnh hưởng sau covid, kinh tế nhiều gia đình giảm sút thì với mức tăng đó sẽ là gánh nặng không nhỏ với nhiều gia đình.

Lý giải việc tăng học phí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết dự thảo được xây dựng theo khung học phí mới của Chính phủ tại Nghị định 81/2021.

Năm học 2020-2021, vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, Hà Nội không tăng học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông.Tuy nhiên việc tăng học phí ở năm học 2022-2023 với nhiều người vẫn là gánh nặng, bởi nhiều gia đình thu nhập vẫn bị ảnh hưởng bởi covid 19. Cũng theo nhiều chuyên gia việc tăng học phí vào thời điểm mà phụ huynh cũng phải chi tiêu nhiều khoản khác như đồng phục, sách vở... vào dịp năm học mới cũng có thể gây sức ép lên lạm phát.

Tin mới nhất

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Pháp luật 10/06/2023

(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Ngọc Khoa, sinh năm 1976 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khởi tố về hành vi “ngược đãi hoặc hành hạ vợ”.

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Bầu cử Thái Lan: Chính phủ bảo vệ quyết định kiểm lại phiếu bầu

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan thông báo sẽ kiểm lại phiếu bầu ở một số tỉnh, thành của nước này từ cuộc Tổng tuyển cử ngày 14/5 vừa qua. Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam khẳng định việc kiểm phiếu sẽ không ảnh hưởng đến thời hạn Ủy ban Bầu cử (EC) đưa ra kết quả cuối cùng vào giữa tháng 7 tới.

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Công bố quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Chiều 9/6, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Nhà hát Hồ Gươm và Quyết định phân công Ban Giám đốc Nhà hát. Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Biểu dương 19 tỉnh, thành hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn

Chính trị 10/06/2023

(ANTV) - Ngày 09/6, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Công an các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Đồng Nai, Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Cà Mau, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Đắk Nông, Thái Bình, Cần Thơ, Bình Thuận để biểu dương về việc hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trước thời hạn.

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Cảnh sát giao thông Sơn La hóa “bà đỡ” mát tay

Xã hội 10/06/2023

(ANTV) - Hình ảnh Thiếu tá Đinh Tuấn Anh và Thượng uý Hoàng Văn Hà, Đội CSGT-TT Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cùng người dân đã giúp đỡ sản phụ Lò Thị Linh sinh con ngay bên đường đang được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua.

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Bộ Công Thương thanh tra cung ứng điện của EVN từ 10/6

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Từ ngày 10/6, đoàn thanh tra của Bộ Công thương bắt đầu thanh tra việc cung ứng điện của EVN. Bộ trưởng Công Thương yêu cầu đoàn thành tra làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện, vận hành hệ thống điện, huy động nguồn điện... của EVN.

Xem thêm