Thứ Bảy, 20/07/2024 12:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi

(ANTV) - Sau một năm không tăng học phí vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân thì mới đây HĐND Thành phố Hà Nội công bố dự thảo học phí mầm non, phổ thông công lập giai đoạn 2022-2026. Theo đó, Hà Nội áp dụng mức sàn trong khung học phí của Nghị định 81/2021. Mức này gấp đôi so với 2021, và tăng thêm 20-40% mỗi năm sau đó. Với mức tăng này đang tạo ra những áp lực không nhỏ với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình vùng nông thôn.

Em Lê Thị Như Quỳnh hiện đang là học sinh lớp 6A6 trường THCS Ba Trại huyện Ba Vì, TP Hà Nội, em đang sống cùng ông bà ngoại. Hai ông bà đã lớn tuổi, thu nhập trong gia đình chỉ trông chờ vào những gánh rau, gánh đậu của bà nếu như năm học tới, tăng học phí thì gánh rau, gánh đậu của bà lại phải gánh thêm khoản chi tiêu nữa

Xã Ba Trại, là một trong 7 xã miền núi của Huyện Ba Vì, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều năm trở lại đây số hộ nghèo trong xã giảm, tuy nhiên những hộ cận nghèo vẫn còn cao, cũng chính vì thế nhiều gia đình học sinh không thuộc hộ nghèo nhưng kinh tế gia đình lại rất khó khăn.

Theo quy định mức học phí hiện tại ở các xã vùng núi là 18.000 đồng. Tuy nhiên nếu theo mức học phí ở quy định mới thì có thể nhiều gia đình sẽ phải đóng 50.000 đồng/tháng, tăng 2,7 lần . Trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, cùng với đó ảnh hưởng sau covid, kinh tế nhiều gia đình giảm sút thì với mức tăng đó sẽ là gánh nặng không nhỏ với nhiều gia đình.

Lý giải việc tăng học phí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết dự thảo được xây dựng theo khung học phí mới của Chính phủ tại Nghị định 81/2021.

Năm học 2020-2021, vì Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, Hà Nội không tăng học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông.Tuy nhiên việc tăng học phí ở năm học 2022-2023 với nhiều người vẫn là gánh nặng, bởi nhiều gia đình thu nhập vẫn bị ảnh hưởng bởi covid 19. Cũng theo nhiều chuyên gia việc tăng học phí vào thời điểm mà phụ huynh cũng phải chi tiêu nhiều khoản khác như đồng phục, sách vở... vào dịp năm học mới cũng có thể gây sức ép lên lạm phát.

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm