Thứ Tư, 07/01/2026 06:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội loay hoay các phương án bỏ hay giữ lại ga ngầm C9

(ANTV) - Do các vướng mắc xung quanh phạm vi bảo tồn cụm di tích Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang nghiên cứu bỏ hẳn ga ngầm C9 - ga Bờ Hồ trên tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Bỏ hay giữ vẫn đang là quyết định khó khăn khiến thời gian thi công tuyến này tiếp tục kéo dài khi vẫn chưa thống nhất được phương án cụ thể.

Tất cả các hạng mục tuyến, Depot và các ga đều đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Nhưng chỉ riêng mặt bằng ga ngầm C9 đặt tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm hiện vẫn chưa được thông qua. Lý do là bời vị trí ga C9 theo thiết kế ban đầu được đặt ngầm ngay sát khu vực Hồ Gươm và Tháp Bút, nguy cơ ảnh hưởng đến các di tích lịch sử. Đây là nội dung đã được đưa ra tranh cãi trong nhiều năm qua thế nhưng vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Hiện thành phố Hà Nội vẫn đang lưỡng lự trước 3 phương án. Một là đưa ga C9 ra khỏi khu vực bảo vệ di tịch, vị trí ga sẽ là khu vực đối diện điện lực Hà Nội. Hai là đưa ra ngoài vùng bảo vệ thứ 2 của di tích, tức là đối diện với vườn hoa Lý Thái Tổ. Và phương án ba là giữ nguyên hướng tuyến và không xây dựng ga C9, nhiều ý kiến cho rằng phương án này sẽ giảm sức hút đối với khách du lịch xung quanh Hồ Gươm.

Các chuyên gia cũng cân nhắc, chúng ta cần nhìn nhận lại hướng của tuyến này, bởi thiết kế của tuyến này đã quá cũ so với bối cảnh hiện tại. Và mục tiêu, tôn chỉ của những tuyến đường sắt đô thị là phương tiện chuyên chở khối lượng lớn, kết nối các khu vực đông dân cư. Mật đô dân cư của Hà Nội hiện đã thay đổi rất nhiều so với 17 năm trước đây, với những khu đô thị, chung cư nén mật độ dân số rất cao ở các khu vực vốn trước đây là ngoại vi thành phố.

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm