Thứ Tư, 07/01/2026 08:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội: Nhiều xe kinh doanh chưa chuyển sang biển vàng

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2022, xe hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt: Với cá nhân phạt từ 2-4 triệu đồng và tổ chức, doanh nghiệp từ 4-8 triệu đồng. Quy định đã được áp dụng hơn 10 ngày qua. 

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT - BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Để việc cấp đổi biển số được triển khai và thực hiện đúng với thời hạn, lực lượng chức năng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân.

Đa phần các xe kinh doanh vận tải đã thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế không khó để bắt gặp những chiếc xe taxi, xe tải các loại vẫn lưu thông bằng biển trắng.

Có 2 lý do chưa chuyển đổi biển vàng được đưa ra từ 2 tài xế taxi của 2 hãng khác nhau. Thứ nhất, các doanh nghiệp đã làm thủ tục hồ sơ nhưng chưa được cấp đổi biển. Thứ hai, do chính các chủ xe đã không chủ động đăng ký. Về phía cơ quan chức năng, nguyên nhân được đưa ra chính là không liên lạc được với chủ xe và những xe còn lại đã hết niên hạn.

Theo thống kê, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 135.000 phương tiện kinh doanh vận tải.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ tháng 8/2020 đến nay, tại 5 cơ sở đăng ký xe ô tô trên địa bàn Hà Nội đã cấp đổi, làm thủ tục, đăng ký mới cho gần 90 nghìn xe. Như vậy, có thể thấy số xe chưa đổi sang biển màu vàng không phải là con số ít.

Với nhiều lý do khách quan và chủ quan đã được đưa ra, để đạt được 100% các loại xe kinh doanh vận tải đổi sang biển vàng thì cần phải thêm thời gian. Về vấn đề xử phạt, đến nay lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền để các lái xe chủ động thực hiện theo quy định. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý theo đúng quy định.

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm