Thứ Hai, 23/02/2026 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội: Nhiều xe kinh doanh chưa chuyển sang biển vàng

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2022, xe hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt: Với cá nhân phạt từ 2-4 triệu đồng và tổ chức, doanh nghiệp từ 4-8 triệu đồng. Quy định đã được áp dụng hơn 10 ngày qua. 

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT - BCA, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Để việc cấp đổi biển số được triển khai và thực hiện đúng với thời hạn, lực lượng chức năng đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân.

Đa phần các xe kinh doanh vận tải đã thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế không khó để bắt gặp những chiếc xe taxi, xe tải các loại vẫn lưu thông bằng biển trắng.

Có 2 lý do chưa chuyển đổi biển vàng được đưa ra từ 2 tài xế taxi của 2 hãng khác nhau. Thứ nhất, các doanh nghiệp đã làm thủ tục hồ sơ nhưng chưa được cấp đổi biển. Thứ hai, do chính các chủ xe đã không chủ động đăng ký. Về phía cơ quan chức năng, nguyên nhân được đưa ra chính là không liên lạc được với chủ xe và những xe còn lại đã hết niên hạn.

Theo thống kê, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 135.000 phương tiện kinh doanh vận tải.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ tháng 8/2020 đến nay, tại 5 cơ sở đăng ký xe ô tô trên địa bàn Hà Nội đã cấp đổi, làm thủ tục, đăng ký mới cho gần 90 nghìn xe. Như vậy, có thể thấy số xe chưa đổi sang biển màu vàng không phải là con số ít.

Với nhiều lý do khách quan và chủ quan đã được đưa ra, để đạt được 100% các loại xe kinh doanh vận tải đổi sang biển vàng thì cần phải thêm thời gian. Về vấn đề xử phạt, đến nay lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở và tuyên truyền để các lái xe chủ động thực hiện theo quy định. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý theo đúng quy định.

Tin mới nhất

Lễ hội chùa Hương 2026 với nhiều điểm mới

Lễ hội chùa Hương 2026 với nhiều điểm mới

Văn hóa 22/02/2026

(ANTV) - Trong ngày Mùng 6 tháng Giêng, Lễ hội truyền thống du lịch Chùa Hương tại xã Hương Sơn, TP Hà Nội chính thức khai hội. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức triển khai đón khách tham quan từ ban đêm, cùng nhiều đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

9 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

9 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Xã hội 22/02/2026

(ANTV) - Chiều 22/2, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng CSGT toàn quốc đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Khai hội chùa Bái Đính

Khai hội chùa Bái Đính

Văn hóa 22/02/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay, Mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính với chủ đề “Linh thiêng miền đất cổ”. Hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã về chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình hòa mình vào không gian linh thiêng và giàu giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất Cố đô.

Châu Âu thể hiện tình đoàn kết với Ukraine sau 4 năm xung đột

Châu Âu thể hiện tình đoàn kết với Ukraine sau 4 năm xung đột

Thế giới 22/02/2026

(ANTV) - Hàng loạt hoạt động tại nhiều nước châu Âu cho thấy sự ủng hộ dành cho Ukraine vẫn được duy trì, trong bối cảnh chuẩn bị tròn 4 năm Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Các nỗ lực ngoại giao quốc tế nhằm tìm giải pháp hòa bình cũng đang tiếp tục được thúc đẩy.

Phản ứng toàn cầu trước thuế quan 15% của Mỹ

Phản ứng toàn cầu trước thuế quan 15% của Mỹ

Thế giới 22/02/2026

(ANTV) - Sau khi Mỹ quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, nhiều chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới đã nhanh chóng lên tiếng nhưng giữ thái độ thận trọng. Giới phân tích nhận định, diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào cách triển khai cụ thể và phản ứng chính sách từ các nền kinh tế liên quan.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Chính trị 22/02/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam, TP Hà Nội.

Xem thêm