Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 2, 25/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội triển khai mô hình 5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ

(ANTV) - Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9/2022; Hà Nội triển khai mô hình 5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ; Bộ Tài chính đề nghị đánh giá kỹ tác động việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh năm 2022

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn về việc nghỉ Quốc khánh năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (vào thứ Bảy và Chủ nhật) sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục từ ngày 1/9 đến hết 4/9.

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Hà Nội triển khai mô hình 5 thủ tục - 5 giải quyết tại chỗ

Nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất trong giải quyết thủ tục hành chính, một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai mô hình “5 thủ tục - 5 giải quyết không chờ”.

5 thủ tục hành chính không chờ gồm: Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; thủ tục đăng ký kết hôn; thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký khai tử sẽ được giải quyết tại chỗ với 5 bước: tư vấn, hỗ trợ; tiếp nhận; thụ lý; phê duyệt và trả kết quả.

Mô hình này không chỉ giúp giữ vững tỷ lệ 100% hồ sơ hành chính cấp phường được xử lý đúng hạn, mà con nâng cao tỷ lệ hồ sơ được thụ lý giải quyết và trả trước hạn.

Bộ Tài chính đề nghị đánh giá kỹ tác động việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế đánh giá kỹ tác động của chính sách dự kiến đề xuất để có cơ sở hoàn thiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Luật Giá (sửa đổi).

Hiện nay, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh BHYT và giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh cho đối tượng không có thẻ BHYT đã thực hiện theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/người/tháng.

Bộ Y tế đang tiếp tục khảo sát các nhóm kỹ thuật để đề xuất xây dựng giá bổ sung nếu chưa có và cập nhật lại giá (nếu giá hoặc định mức kinh tế kỹ thuật không còn phù hợp). Theo kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến hết năm 2022 mới hoàn thành xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và thực hiện khảo sát xây dựng giá dịch vụ.

Chính phủ yêu cầu thanh tra việc phát hành sách giáo khoa

Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra, kiểm tra và hoàn thiện quy định về biên soạn, phát hành, mua, sử dụng sách giáo khoa sau rất nhiều những băn khoăn liên quan đến việc tăng giá sách giáo khoa vừa qua. Các bậc phụ huynh mong muốn, các cơ quan quản lý Nhà nước, sẽ có những giải pháp để tháo gỡ các nút thắt, có những công cụ thực sự hiệu quả để giám sát, đảm bảo công khai, minh bạch trong việc định giá, phát hành sách giáo khoa.

ANTV đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về vấn đề này:

 

BT
Thăm dò khán giả