Thứ Bảy, 07/03/2026 16:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hạn chế đồ nhựa dùng 1 lần: không thể trông chờ sự tự giác

(ANTV) - Giảm thiểu rác thải nhựa là một chiến lược quan trọng để bảo vệ môi trường và thể hiện sự cam kết của Việt Nam đối với khu vực và thế giới trong việc giải quyết rác thải nhựa. Để thể hiện nỗ lực này, từ ngày 1/9/2019, Hà Nội sẽ bắt đầu cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Kế hoạch này được bắt đầu từ các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở vận động và kêu gọi tự nguyện, kế hoạch này liệu có đạt hiệu quả như mong đợi?

Độc đáo chiếc xe đạp điện làm từ cây tre tại Bỉ

Chiếc xe được làm 50% từ tre, và 50% từ kim loại. Chiếc xe có tên xe đạp Cycad. Đây là sản phẩm của một doanh nghiệp nhỏ ở Bỉ, với mục tiêu tận dụng các nguyên vật liệu thiên nhiên trong nước, và tre được sử dụng để chế tạo ra một chiếc xe đạp, một ý tưởng được cho là tạo ra cách mạng trong việc chế tạo phương tiện đi lại.

Công ty được thành lập bởi anh Nas Gumangan và vợ là chị Perrine Collin, một người anh gặp ở Philippines, đất nước vốn nổi tiếng với những sản phẩm làm từ tre. Và khi trở về Bỉ, hai người đã cùng lên ý tưởng, ứng dụng tre vào sản xuất xe đạp. Một chiếc xe đạp làm bằng tre có khá nhiều ưu điểm.

Chị Perrine Collin, người thành lập công ty xe đạp Cycad cho biết: "Tre là vật liệu nhẹ hơn rất nhiều so với kim loại, do đó rất thích hợp với những người mới tập đi. Tre cũng giúp giảm xóc tốt hơn. Ngoài ra đây là vật liệu dễ kiếm ở Bỉ cũng như Pháp. Loại vật liệu này hoàn toàn tự nhiên nên không gây hại môi trường."

Tre vẫn được sử dụng để làm giấy, hàng rào, nội thất, vật liệu xây dựng và thậm chí là vải dệt đồ lót. Không giống như các loại cây khác, tre không cần phải trồng lại. Loại cây này có thể tự sinh sản sau 3-5 năm kể từ khi bị thu hoạch.

Anh Gumagan đã thử nghiệm các loại tre trong vòng 1 năm, trước khi chọn ra loại tốt nhất để làm xe đạp.Để tạo ra khung xe, anh chọn những thân cây tre tốt nhất, sử dụng dụng cụ mài dũa và tạo hình cho chúng. Sau đó kết hợp cùng kim loại và keo, vít chuyên dụng để tạo ra một chiếc xe đạp hoàn thiện.

Cycad cũng phối hợp sản xuất cùng với một trung tâm hỗ trợ việc làm ở Bỉ, giúp những người khuyết tật ở đây có thêm thu nhập. Cycad được thành lập năm 2016, trong 3 năm qua, tên tuổi của loại xe đạp này được biết đến trên khắp nước Bỉ. Tuy nhiên, người yêu thích chỉ có thể sử dụng chiếc xe này bằng cách trả tiền thuê, chứ không thể mua.

Người dùng sẽ trả tiền thuê trong 1 tháng, sau đó trả lại để công ty bảo dưỡng và thay thế những bộ phận hỏng.

Chị Perrine Collin chia sẻ: "Chúng tôi không bán xe vì chúng tôi hướng tới mục tiêu đó là khuyến khích ý tưởng về tính di động. Tức là mọi người đạp xe càng nhiều, thì chi phí họ bỏ ra sẽ càng ít. Khách hàng sẽ phải trả 137 USD nếu đạp dưới 200km.tháng, và nếu đạp nhiều hơn, họ chỉ phải trả 114 USD."

Quản lý kinh doanh tại cửa hàng xe đạp Cycad cho biết: "Lượng khách hàng đến với Cycad tăng đáng kể. Vì họ nhận thấy đi xe đạp không chỉ bảo vệ môi trường mà còn giúp chính bản thân họ tăng cường thể lực cũng như tiết kiệm được đáng kể tiền."

Hiện tại Cycad có 30 khác hàng trên khắp nước Bỉ, mục tiêu của công ty là phát triển sản phẩm của mình trên toàn Châu Âu. Hãng đã nhận được những đơn hàng tới từ các nước bạn là Pháp và Thụy Sĩ.

Cùng với Bỉ, nhiều quốc gia Châu Âu cũng đang triển khai các kế hoạch hành động vì không khí sạch để từng bước hạn chế xăng, dầu trong nội thành.

Thế giới cũng đã phát động ngày không xe ô tô (22/9) hằng năm nhằm mục tiêu giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường do khói ô tô gây ra. Chiến dịch Ngày không ô tô được phát động từ những năm 70 của thế kỷ trước và đã lan rộng ra hơn 1.500 thành phố.

Tin mới nhất

Cái bẫy ngọt ngào và cuộc truy đuổi xuyên biên giới

Cái bẫy ngọt ngào và cuộc truy đuổi xuyên biên giới

Phá án 07/03/2026

(ANTV) - Sau nhiều tháng kiên trì đấu tranh, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Campuchia triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Hơn 60 đối tượng là người Việt Nam bị bắt giữ tại tỉnh Kampot và được di lý an toàn về Lai Châu.

Bản đồ bầu cử đưa thông tin đến gần với cử tri

Bản đồ bầu cử đưa thông tin đến gần với cử tri

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Từ việc lập danh sách cử tri, cung cấp thông tin ứng cử viên đã được tích hợp trên VNEID thì các địa phương còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo tăng tính chủ động, tạo thuận lợi cho cuộc bầu cử. Tại phường Tăng Nhơn Phú, thành phố Hồ Chí Minh, Công an phường đã triển khai bản đồ số phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn.

Cụm thi đua số 2 ký kết giao ước thi đua năm 2026

Cụm thi đua số 2 ký kết giao ước thi đua năm 2026

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/2, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 2 Bộ Công an gồm Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Cục Ngoại tuyến, Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đã tổ chức Lễ ký kết giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Mỹ công bố thêm tài liệu mới trong vụ bê bối Epstein

Mỹ công bố thêm tài liệu mới trong vụ bê bối Epstein

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 05/3 cho biết đã công bố thêm một số tài liệu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) liên quan đến việc thẩm vấn một phụ nữ cáo buộc Tổng thống Donald Trump từng tấn công tình dục cô sau khi được nhà tài chính Jeffrey Epstein giới thiệu.

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Chính trị 06/03/2026

(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.

Xem thêm