Thứ Sáu, 19/12/2025 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiểm họa cháy nổ tại các điểm thu mua phế liệu trong khu dân cư

(ANTV) - Không khó để chúng ta bắt gặp những cơ sở thu mua phế liệu hoạt động tự phát, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong các khu dân cư. Trong đó nguy hiểm nhất là việc các cơ sở này thu mua các vỏ bom, mìn, phế liệu sau chiến tranh bời vì chỉ cần một sơ suất nhỏ, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một điều đáng lo ngại hơn là hầu hết các cơ sở này đều không đảm bảo điều kiện kinh doanh, không tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống cháy, nổ.

Những cơ sở thu mua phế liệu thường hoạt động tự phát, thuê mượn địa điểm trong một thời gian dài. Công tác PCCC không được chú trọng. Tại  mộtcơ sở này, hoạt động đã được 2 năm. Ở đây vừa có hoạt động thắp hương thờ cúng, vừa là nơi để sinh hoạt, đun nấu nhưng hoàn toàn không có lối thoát nạn thứ hai cho ngôi nhà. Khi cháy xảy ra, rất dễ xảy ra thương vong về người.

Gia đình chị Vũ Thị Thủy, ở Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai kinh doanh thu mua phế liệu từ 3 năm nay. Hơn 100m2 nhà xưởng tạm bợ vừa là chỗ kinh doanh, tập kết phế liệu, vừa là nơi sinh hoạt chính của gia đình.

Cũng giống như rất nhiều điểm thu mua phế liệu khác, mặc dù nguy cơ cháy nổ thường trực nhưng cơ sở cũng hoàn toàn không có lối thoát nạn thứ hai, cùng với đó, là rất nhiều những quy định an toàn PCCC bị bỏ qua.

Mới đây, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Trong đó lần đầu tiên quy định “Danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý”.

Với điểm mới này, những cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy của hộ gia đình có tổng diện tích sản xuất, kinh doanh dưới 300 m2 sẽ được đưa vào diện quản lý về PCCC. Và như vậy, vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở sẽ phải nâng cao hơn, không để xảy ra tình trạng nhìn thấy nguy cơ cháy nổ mà không kiểm tra, xử lý kịp thời.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông vừa báo cáo Sở GTVT Hà Nội về tình hình tổ chức giao thông cầu Thanh Trì. Để khắc phục ùn tắc, TNGT, Ban này đề xuất Sở GTVT Hà Nội cho phép lập dự án: “Điều chỉnh tổ chức giao thông để giảm ùn tắc và TNGT trên cầu Thanh Trì”.

Cụ thể, dự kiến bố trí 4 làn xe chạy theo mỗi chiều trên cầu, gồm 3 làn xe ô tô với chiều rộng mỗi làn là 3,75 m để tăng khả năng thông hành cho các làn xe ô tô.

Theo số liệu về TNGT, va chạm giữa ô tô với ô tô và ô tô với dải phân cách mềm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông; bố trí 1 làn dành riêng cho xe mô tô, xe máy với chiều rộng 2,5m (được phân cách với làn xe ô tô bằng dải phân cách mềm, có thể cho xe cứu hộ giao thông hoạt động khi làn xe ô tô có va chạm hoặc xe ô tô bị hư hỏng gây ùn tắc giao thông); lắp đặt các thiết bị cảnh bảo, đảm bảo ATGT mới để tăng tính cảnh báo, giảm thiểu thương tích do người và thiệt hại của các phương tiện lưu thông qua cầu khi có va chạm xảy ra.

Tin mới nhất

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Chuẩn bị khởi công tuyến metro số 2, TP.HCM

Kinh tế 18/12/2025

(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đại biểu Công đoàn CAND lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (19/12), tại Hà Nội, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Công đoàn Công an nhân dân (CAND) lần thứ 7, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an TP. Hải Phòng triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 18/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai tổ chức triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Dự, chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Bí thư Tỉnh ủy.

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Công an Gia Lai triển khai công tác năm 2026

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hôm nay 18/12, Công an Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác công an năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có đồng chí Thái Đại Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Campuchia khẳng định lập trường đối thoại với Thái Lan

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga (cùng là cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cùng 53 bị can khác về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và nhiều doanh nghiệp liên quan trên cả nước.

Xem thêm