Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:48, Thứ 4, 21/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả của các điểm hiến máu cố định

(ANTV) - Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 5 điểm hiến máu cố định do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức. Từ những điểm hiến máu cố định này, đã trở thành địa chỉ nhân văn, để nhiều người có thể đến kiểm tra sức khỏe và trao đi những giọt máu ý nghĩa. Qua đó, góp phần hỗ trợ các cơ sở y tế, các bệnh viện khám chữa bệnh, trong tình trạng khan hiếm máu.

 

Nghiên cứu bổ sung vấn đề tài chính y tế vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (Sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2022, trong phiên làm việc sáng nay dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

 

Báo cáo việc dự kiến tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề  nghị bổ sung 1 chương về tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh. Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội sẽ phối hợp với Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu cụ thể hóa, bổ sung các nội dung này một cách phù hợp.

Cho ý kiến vào dự án Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ băn khoăn khi trong dự thảo luật chưa đề cập rõ đến một số vấn đề như: tài chính y tế; đổi mới đơn vị sự nghiệp công. Đồng thời đề nghị không thể bỏ cụm từ xã hội hóa y tế, bởi trên thực tế khối y tế tư nhân đang làm rất hiệu quả, đội ngũ y tế thì cả công cả tư đều có đóng góp cho xã hội.

Báo cáo thêm tại phiên họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết nội dung xã hội hóa, tài chính y tế nếu được đưa vào luật thì kỳ vọng sẽ giải quyết được các vướng mắc trong thực tiễn mà ngành y tế đang gặp phải. Đồng thời khẳng định việc tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng và đã được triển khai thời gian qua, vừa góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực khám chữa bệnh, vừa nâng cao năng lực đổi mới của các bệnh viện.

Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Tư.

BT
Thăm dò khán giả