Thứ Hai, 27/03/2023 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả mô hình cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Những người sau cai nghiện hay từng có tiền án tiền sự, sau khi trở về địa phương, để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, không quay lại con đường lầm lỡ, chính quyền địa phương và công an cơ sở đã phối hợp cùng với các tổ, hội trên địa bàn cho họ vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là việc làm mà mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Anh Phạm Đức Chín tại tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn là người nghiện ma túy, sau khi cai nghiện tại cơ sở bắt buộc, anh trở về địa phương…Trong quá trình theo dõi, quản lý của công an xã, anh đã được tham gia vào mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng”… Hiện nay, anh tập trung phát triển kinh tế, thu nhập mỗi năm cũng lên tới hàng trăm triệu.

Anh Phạm Đức Chín, Tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu chia sẻ: Từ ngày tôi về, được bên công an và chính quyền địa phương tạo cho tôi mô hình cho vay vốn để tôi có thể làm ăn, giúp rất nhiều cho tôi về nguồn kinh phí cũng như nguồn động viên cho tôi cũng như gia đình tôi. Thì bây giờ mình về mình phải quyết tâm để làm sao không đi vào con đường này nữa, không chơi bời nữa, trở thành 1 con người hoàn lương, lương thiện để con cái sau này lớn còn noi theo.

Đại úy Trần Quang Đạt, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào, Công an huyện Mộc Châu nói: Những người mà đã nghiện ma túy hoặc có những tiền án tiền sự về địa phương thì để cho mọi người không mặc cảm về lỗi lầm của mình thì chính quyền địa phương cũng như hội phụ nữ và công an xã đã thành lập CLB để giúp những  người ấy. Công an xã sẽ giúp họ không tái nghiện và thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, còn hội phụ nữ cho vay vốn cây giống và vật nuôi để định hướng cho bà con nhân dân phù hợp với môi trường phát triển KTXH ổn định hơn.

Cũng trên địa bàn xã Chiềng Sơn, ông Lê Đình Mì sau khi tái hòa nhập cộng đồng đã được công an xã và chính quyền địa phương lập hồ sơ, hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền là 50 triệu. Sau khi được hỗ trợ, ông Mì cùng gia đình đã phát triển mô hình ao vườn, chăn nuôi chuồng trại, tập trung phát triển kinh tế. Hiện nay, mỗi năm gia đình thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

Ông Lê Đình Mì, Bản Hương Sơn, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu nói: Không chỉ bản thân tôi mà tất cả các anh em về đều được chính quyền địa phương, công an quan tâm đến. Những người lầm lỗi trở về có vốn vay như thế, cái mô hình này rất thiết thực với vốn vay này để anh em chúng tôi cố gắng phát triển, không đi lại con đường lầm lỗi nữa và để có ích cho xã hội, cho bản thân.

Ông  Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Đối với cấp ủy chính quyền địa phương, mô hình cảm hóa giáo dục này cần sự phổi hợp của cả hệ thống chính trị. Và muốn nhân rộng mô hình này cần phải đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế của những người lầm lỡ. Sau khi người ta phát triển kinh tế có công ăn việc làm ổn định, phối hợp với các huyện đặc biệt là phòng thương binh xã hội để tư vấn giới thiệu việc làm. Khi người nghiện có việc làm ổn định thì người ta sẽ tránh được con đường lầm lỡ

Trong năm 2021, mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn xã Chiềng Sơn đã giúp đỡ được 136 lượt người sau cai trở về tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian tới, Công an huyện sẽ chủ trì nhân rộng mô hình đến toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tin mới nhất

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - Nhân sự kiện Ban Tôn giáo Chính phủ vừa ra mắt Sách trắng về tôn giáo, một số đối tượng ngay lập tức đã xuyên tạc, bịa đặt nhiều thông tin xấu để làm sai lệch bản chất tốt đẹp của cuốn sách này, hòng phá hoại những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân.

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Pháp luật 27/03/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại chủ tiệm Spa “Hương rosa”, tại khu phố 4, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Minh Long để điều tra về hành vi giết người cướp tài sản. Đồng thời, bắt khẩn cấp Ksor H’Nhen (vợ Long), trú tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi che giấu tội phạm.

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ.

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy Việt Nam hiện có 9 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Ngoài ra, còn có 52 chi nhánh của Ngân hàng nước ngoài và 2 Ngân hàng Liên doanh đang hoạt động. Có lợi thế về nguồn vốn song các ngân hàng nước ngoài đang phải bước vào cuộc đua công nghệ với các đối thủ trong nước.

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) -Ngày 27/3 Các Đội nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết qua phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra phát hiện và tạm giữ số lượng lớn bình gas không có hóa đơn chứng từ có dấu hiệu hiệu giả mạo nhãn hiệu và hàng tấn đường không có hạn sử dụng .

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường phòng chống buôn lậu qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - ‘Việc xây dựng kiến trúc dữ liệu của bộ, nghành, địa phương chính là "lõi” của dữ liệu tổng thể trong Trung tâm dữ liệu quốc gia’. Đây là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại hội thảo quốc gia lần thứ 4 phục vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia được Bộ Công an tổ chức vào chiều nay (27/3), tại Hà Nội.

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Chính trị 27/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 27/3, tại Học viện An ninh nhân dân, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương đã trực tiếp quán triệt, truyền đạt nhiều nội dung quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam trong tình hình hiện nay tới các học viên Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho Cục trưởng, Giám đốc và tương đương năm 2023.

Xem thêm