Thứ Hai, 29/12/2025 02:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả mô hình cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Những người sau cai nghiện hay từng có tiền án tiền sự, sau khi trở về địa phương, để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, không quay lại con đường lầm lỡ, chính quyền địa phương và công an cơ sở đã phối hợp cùng với các tổ, hội trên địa bàn cho họ vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là việc làm mà mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Anh Phạm Đức Chín tại tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn là người nghiện ma túy, sau khi cai nghiện tại cơ sở bắt buộc, anh trở về địa phương…Trong quá trình theo dõi, quản lý của công an xã, anh đã được tham gia vào mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng”… Hiện nay, anh tập trung phát triển kinh tế, thu nhập mỗi năm cũng lên tới hàng trăm triệu.

Anh Phạm Đức Chín, Tiểu khu 2, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu chia sẻ: Từ ngày tôi về, được bên công an và chính quyền địa phương tạo cho tôi mô hình cho vay vốn để tôi có thể làm ăn, giúp rất nhiều cho tôi về nguồn kinh phí cũng như nguồn động viên cho tôi cũng như gia đình tôi. Thì bây giờ mình về mình phải quyết tâm để làm sao không đi vào con đường này nữa, không chơi bời nữa, trở thành 1 con người hoàn lương, lương thiện để con cái sau này lớn còn noi theo.

Đại úy Trần Quang Đạt, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào, Công an huyện Mộc Châu nói: Những người mà đã nghiện ma túy hoặc có những tiền án tiền sự về địa phương thì để cho mọi người không mặc cảm về lỗi lầm của mình thì chính quyền địa phương cũng như hội phụ nữ và công an xã đã thành lập CLB để giúp những  người ấy. Công an xã sẽ giúp họ không tái nghiện và thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, còn hội phụ nữ cho vay vốn cây giống và vật nuôi để định hướng cho bà con nhân dân phù hợp với môi trường phát triển KTXH ổn định hơn.

Cũng trên địa bàn xã Chiềng Sơn, ông Lê Đình Mì sau khi tái hòa nhập cộng đồng đã được công an xã và chính quyền địa phương lập hồ sơ, hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền là 50 triệu. Sau khi được hỗ trợ, ông Mì cùng gia đình đã phát triển mô hình ao vườn, chăn nuôi chuồng trại, tập trung phát triển kinh tế. Hiện nay, mỗi năm gia đình thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

Ông Lê Đình Mì, Bản Hương Sơn, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu nói: Không chỉ bản thân tôi mà tất cả các anh em về đều được chính quyền địa phương, công an quan tâm đến. Những người lầm lỗi trở về có vốn vay như thế, cái mô hình này rất thiết thực với vốn vay này để anh em chúng tôi cố gắng phát triển, không đi lại con đường lầm lỗi nữa và để có ích cho xã hội, cho bản thân.

Ông  Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: Đối với cấp ủy chính quyền địa phương, mô hình cảm hóa giáo dục này cần sự phổi hợp của cả hệ thống chính trị. Và muốn nhân rộng mô hình này cần phải đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế của những người lầm lỡ. Sau khi người ta phát triển kinh tế có công ăn việc làm ổn định, phối hợp với các huyện đặc biệt là phòng thương binh xã hội để tư vấn giới thiệu việc làm. Khi người nghiện có việc làm ổn định thì người ta sẽ tránh được con đường lầm lỡ

Trong năm 2021, mô hình “Cảm hóa, giáo dục giúp đỡ người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn xã Chiềng Sơn đã giúp đỡ được 136 lượt người sau cai trở về tái hòa nhập cộng đồng. Thời gian tới, Công an huyện sẽ chủ trì nhân rộng mô hình đến toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm