Thứ Hai, 27/04/2026 22:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hô biến lan thường thành lan đột biến lừa chiếm cả tỷ đồng

(ANTV) - Mua lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng tải trên mạng xã hội bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng. 

Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn, trú xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ về việc trao đổi mua bán 1 giò lan loại đột biến HO với 1 người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức – Hà Nội sử dụng tài khoản facebook “Anh Lanh Vườn Lan” với giá 300 triệu đồng. Sau khi phát hiện giò lan là  giả, anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng nhưng không được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét và nhanh chóng bắt giữ các đối tượng Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự và Bùi Văn Điệp cùng trú huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tin mới nhất

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 27/04/2026

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Pháp luật 27/04/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.

Xem thêm