Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 27/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoa đã nở nơi bão đạn mưa bom

(ANTV) - Đi qua những cuộc kháng chiến cứu quốc trường kỳ, Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ thế giới là một dân tộc quật cường, anh dũng. Suốt chiều dài lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, người Việt Nam đoàn kết một lòng, kiên cường đấu tranh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi xuân, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời, để đổi lấy hòa bình, cho mảnh đất quê hương nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Trên mảnh đất một thời máu đổ, mưa bom và bão đạn, hòa bình của hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều máu và nước mắt. Chiến tranh đi qua, gần 1,2 triệu người con ưu tú nằm lại đất Mẹ, trên 800.000 người để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng.

Uống nước nhớ nguồn, hành trình tri ân các anh hùng, liệt sỹ và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong 75 năm qua vẫn đang được viết tiếp.

Công tác chăm sóc, nâng cấp bia mộ, nơi thờ tự liệt sỹ được quan tâm đầu tư, cả nước có trên 3.200 nghĩa trang liệt sỹ và trên 3.000 công trình ghi công liệt sỹ. Các cơ sở dữ liệu như Cổng thông tin điện tử bia mộ liệt sỹ, ngân hàng gen được xây dựng và phát huy hiệu quả, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai.

Đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước đã vận động được hơn 4.900 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 61.600 sổ với tổng kinh phí hơn 113,7 tỷ đồng. Xây dựng mới hơn 36.400 nhà, sửa chữa gần 24.000 nhà tình nghĩa trị giá gần 2.140 tỷ đồng. Phụng dưỡng gần 4.000 Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong số trên 9,2 triệu người có công được xác nhận, hiện có gần 1,2 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Những việc làm nhỏ bé đó là tâm niệm và trách nhiệm của những người con Việt Nam ngày hôm nay.

Biết ơn những hy sinh, biết ơn những mất mát. Xương máu cha anh đã đổ để tạc nên dáng hình đất nước hôm nay. Nhìn về lịch sử vẻ vang ấy, để thế hệ hôm nay thêm tự hào, thêm hiểu, và trân trọng giá trị của hòa bình, để cùng nhau vươn tới những hạnh phúc bền vững mai sau.

Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân

Tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ hiện đang điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng cho 31 thương, bệnh binh thuộc một số tỉnh thành phía Bắc, đây là những thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ thương tật trên 81%. Hằng năm, trung tâm còn có nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên trên 3000 người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng số tiền 30 triệu đồng trích từ quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thương binh, gia đình liệt sỹ Công an nhân dân, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ.

Nhân dịp này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng những món quà tri ân đối với các thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được Bộ Công an, Công an tỉnh khen thưởng.

Trong những năm qua, Công an tỉnh Sóc Trăng luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, động viên tinh thần cho gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Nhân dịp này, Công an tỉnh Sóc Trăng đã công bố quyết định của Bộ Công an về việc hỗ trợ kinh phí xây mới nhà tình nghĩa cho 9 trường hợp với số tiền mỗi căn là 150 triệu đồng và kinh phí sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng; trao quà tri ân của Bộ Công an và của Công an tỉnh tặng các đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh và đã nghỉ hưu.

BT
Thăm dò khán giả