Thứ Ba, 13/01/2026 21:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hoa đã nở nơi bão đạn mưa bom

(ANTV) - Đi qua những cuộc kháng chiến cứu quốc trường kỳ, Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ thế giới là một dân tộc quật cường, anh dũng. Suốt chiều dài lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, người Việt Nam đoàn kết một lòng, kiên cường đấu tranh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi xuân, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời, để đổi lấy hòa bình, cho mảnh đất quê hương nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Trên mảnh đất một thời máu đổ, mưa bom và bão đạn, hòa bình của hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều máu và nước mắt. Chiến tranh đi qua, gần 1,2 triệu người con ưu tú nằm lại đất Mẹ, trên 800.000 người để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng.

Uống nước nhớ nguồn, hành trình tri ân các anh hùng, liệt sỹ và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong 75 năm qua vẫn đang được viết tiếp.

Công tác chăm sóc, nâng cấp bia mộ, nơi thờ tự liệt sỹ được quan tâm đầu tư, cả nước có trên 3.200 nghĩa trang liệt sỹ và trên 3.000 công trình ghi công liệt sỹ. Các cơ sở dữ liệu như Cổng thông tin điện tử bia mộ liệt sỹ, ngân hàng gen được xây dựng và phát huy hiệu quả, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai.

Đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước đã vận động được hơn 4.900 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 61.600 sổ với tổng kinh phí hơn 113,7 tỷ đồng. Xây dựng mới hơn 36.400 nhà, sửa chữa gần 24.000 nhà tình nghĩa trị giá gần 2.140 tỷ đồng. Phụng dưỡng gần 4.000 Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong số trên 9,2 triệu người có công được xác nhận, hiện có gần 1,2 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Những việc làm nhỏ bé đó là tâm niệm và trách nhiệm của những người con Việt Nam ngày hôm nay.

Biết ơn những hy sinh, biết ơn những mất mát. Xương máu cha anh đã đổ để tạc nên dáng hình đất nước hôm nay. Nhìn về lịch sử vẻ vang ấy, để thế hệ hôm nay thêm tự hào, thêm hiểu, và trân trọng giá trị của hòa bình, để cùng nhau vươn tới những hạnh phúc bền vững mai sau.

Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân

Tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ hiện đang điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng cho 31 thương, bệnh binh thuộc một số tỉnh thành phía Bắc, đây là những thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ thương tật trên 81%. Hằng năm, trung tâm còn có nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên trên 3000 người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng số tiền 30 triệu đồng trích từ quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thương binh, gia đình liệt sỹ Công an nhân dân, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ.

Nhân dịp này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng những món quà tri ân đối với các thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được Bộ Công an, Công an tỉnh khen thưởng.

Trong những năm qua, Công an tỉnh Sóc Trăng luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, động viên tinh thần cho gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Nhân dịp này, Công an tỉnh Sóc Trăng đã công bố quyết định của Bộ Công an về việc hỗ trợ kinh phí xây mới nhà tình nghĩa cho 9 trường hợp với số tiền mỗi căn là 150 triệu đồng và kinh phí sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng; trao quà tri ân của Bộ Công an và của Công an tỉnh tặng các đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh và đã nghỉ hưu.

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm