Thứ Bảy, 03/01/2026 07:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hoa đã nở nơi bão đạn mưa bom

(ANTV) - Đi qua những cuộc kháng chiến cứu quốc trường kỳ, Việt Nam ghi tên mình vào bản đồ thế giới là một dân tộc quật cường, anh dũng. Suốt chiều dài lịch sử “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, người Việt Nam đoàn kết một lòng, kiên cường đấu tranh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi xuân, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời, để đổi lấy hòa bình, cho mảnh đất quê hương nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Trên mảnh đất một thời máu đổ, mưa bom và bão đạn, hòa bình của hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều máu và nước mắt. Chiến tranh đi qua, gần 1,2 triệu người con ưu tú nằm lại đất Mẹ, trên 800.000 người để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Cả nước có hơn 9,2 triệu người có công với cách mạng.

Uống nước nhớ nguồn, hành trình tri ân các anh hùng, liệt sỹ và làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong 75 năm qua vẫn đang được viết tiếp.

Công tác chăm sóc, nâng cấp bia mộ, nơi thờ tự liệt sỹ được quan tâm đầu tư, cả nước có trên 3.200 nghĩa trang liệt sỹ và trên 3.000 công trình ghi công liệt sỹ. Các cơ sở dữ liệu như Cổng thông tin điện tử bia mộ liệt sỹ, ngân hàng gen được xây dựng và phát huy hiệu quả, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai.

Đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước đã vận động được hơn 4.900 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 61.600 sổ với tổng kinh phí hơn 113,7 tỷ đồng. Xây dựng mới hơn 36.400 nhà, sửa chữa gần 24.000 nhà tình nghĩa trị giá gần 2.140 tỷ đồng. Phụng dưỡng gần 4.000 Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong số trên 9,2 triệu người có công được xác nhận, hiện có gần 1,2 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Những việc làm nhỏ bé đó là tâm niệm và trách nhiệm của những người con Việt Nam ngày hôm nay.

Biết ơn những hy sinh, biết ơn những mất mát. Xương máu cha anh đã đổ để tạc nên dáng hình đất nước hôm nay. Nhìn về lịch sử vẻ vang ấy, để thế hệ hôm nay thêm tự hào, thêm hiểu, và trân trọng giá trị của hòa bình, để cùng nhau vươn tới những hạnh phúc bền vững mai sau.

Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân

Tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ hiện đang điều trị, chăm sóc và nuôi dưỡng cho 31 thương, bệnh binh thuộc một số tỉnh thành phía Bắc, đây là những thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ thương tật trên 81%. Hằng năm, trung tâm còn có nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên trên 3000 người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng số tiền 30 triệu đồng trích từ quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thương binh, gia đình liệt sỹ Công an nhân dân, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ.

Nhân dịp này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng những món quà tri ân đối với các thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” được Bộ Công an, Công an tỉnh khen thưởng.

Trong những năm qua, Công an tỉnh Sóc Trăng luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, động viên tinh thần cho gia đình thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Nhân dịp này, Công an tỉnh Sóc Trăng đã công bố quyết định của Bộ Công an về việc hỗ trợ kinh phí xây mới nhà tình nghĩa cho 9 trường hợp với số tiền mỗi căn là 150 triệu đồng và kinh phí sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1 trường hợp với số tiền 70 triệu đồng; trao quà tri ân của Bộ Công an và của Công an tỉnh tặng các đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh và đã nghỉ hưu.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm