Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 2, 20/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh đồng bào Khmer gặp khó khăn trong học online

(ANTV) - Hàng triệu học sinh tại Đồng bằng sông Cửu Long đã bước vào năm học mới. Một năm học đầy những khó khăn, thách thức giữa lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Học trực tuyến là giải pháp tối ưu trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên một trong những vấn đề nan giải nhất trong việc học trực tuyến là tình trạng nhiều học sinh ở địa bàn miền núi, học sinh là người dân tộc thiểu số thiếu thiết bị học tập. 

 
Trong khi các bạn cùng lớp đang nghe thầy cô giảng bài trực tuyến thì em Chau Đa Ra học sinh lớp 9 trường THCS Châu Lăng, huyện Tri Tôn chỉ biết tham khảo sách giáo khoa và tự học. Gia đình em thuộc diện cận nghèo, kinh tế chính chỉ nhờ vào việc làm thuê mướn của mẹ. Mấy tháng nay mẹ em lại mất việc do dịch bệnh. Vì thế v iệc trang bị cho em một chiếc laptop hay điện thoại thông minh cho em học trực tuyến là điều vượt xa khả năng của gia đình.
 
Em Nesang Sóc Rương, Học sinh trường THCS Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang cho biết, khó khăn lắm mẹ em mới vay mượn được để mua điện thoại cho em học trực tuyến dù không phải điện thoại mới nhưng em cảm thấy rất vui và may mắm hơn nhiều bạn khác có thiết bị để học, khó khăn là tiền đăng ký 3G khá nhiều, sóng lại rất yếu nên em không truy cập được,
 
Để hoạt động dạy và học không bị gián đoạn sở giáo dục và đào tạo An Giang thống nhất từ ngày 6/9 học sinh lớp 9 và 12 bắt đầu thực học bằng hình thức trực tuyến, các khối còn lại bắt đầu thực học từ ngày mai 20/9. Toàn tỉnh đã huy động trên 362 ngàn học sinh các cấp học nhưng có đến 78.725 em chưa có thiết bị học trực tuyến, trong đó có 12 ngàn học sinh là hộ nghèo. Việc tháo gỡ rào cản về thiết bị cho học sinh vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đã trở thành thách thức không nhỏ đối với ngành giáo An Giang khi năm học mới bắt đầu.
 
Ông Trần Tuấn Khang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết, khó khăn lớn nhất trong dạy học trực tuyến là học sinh thiếu thiết bị học tập, để tháo gỡ tỉnh đang phát động chủ trương " Sóng và máy tính cho em", trước tiên phát động trong toàn ngành, với tình cảm trách nhiệm dành cho các em, chúng tôi sẽ có những sự ủng hộ về vật chất để góp phần nhỏ bé vào việc bổ sung thêm trang thiết bị, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng để giúp các em.
 
Trước mắt tại một số địa bàn khó khăn như miền núi biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh chưa có đủ thiết bị học trực tuyến được chính quyền địa phương và nhà trường rà soát để có nhiều hình thức giúp đỡ các em tạm ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học.
Thăm dò khán giả