Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 3, 23/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồi sinh Trà Leng sau thảm hoạ sạt lở

(ANTV) - Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão, hầu như đều có những thiệt hại do thiên tai gây ra. Điển hình năm 2020, liên tiếp các vụ ngập lụt, sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Khó khăn, đau thương, nhưng điều mà người ta còn có thể thấy được ở đó là nghị lực vươn lên, là sự sát cánh của chính quyền để  giúp người dân tái thiết cuộc sống mới. Sự hồi sinh ở xã miền núi Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một trong những câu chuyện như thế.

Cuối tháng 10/2020 vụ sạt lở kinh hoàng đã khiến tang thương bao trùm Trà Leng: 23 người chết và mất tích, một ngôi làng hoàn toàn bị xóa sổ. Thế nhưng, chỉ 4 tháng sau ngay trước thềm năm mới Tân Sửu, một ngôi làng mới đã được lập lên, để người dân được đón tết trong những ngôi nhà vững chãi, kiên cố.

Và Trà Leng của hiện tại sau gần 2 năm. Khu dân cư Bằng La đã đón 81 hộ đồng bào M'Nông về sinh sống.

Nhà bị cuốn trôi, mất đi 1 người con và 1 người cháu trong trận sạt lở năm 2020, gia đình anh Lê Công Tiên giờ đây đã thể có thể ổn định cuộc sống tại ngôi làng mới với đầy đủ các tiện ích. Vui cái bụng khi có nơi ở ổn định, anh Tiên cũng như bà con nơi đây yên tâm lên nương rẫy trồng cây lúa, cây quế. Với họ, dựng xây làng mới không chỉ từ những ngôi nhà, mà phải từ lao động sản xuất để có cái ăn, cái mặc.

Với chị Hồ Thị Nang, chỉ còn lại 1 một mình sau thảm họa do thiên tai gây ra, cuộc sống đã được hồi sinh khi chính tại mảnh đất này đã cho chị không chỉ có 1 ngôi nhà mới, mà còn là 1 tổ ấm mới.

Ở khu dân cư Bằng La ngôi làng kiểu mẫu ra đời từ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và chung tay của toàn xã hội, 81 hộ đồng bào M'Nông sinh sống, là những cư dân của hai làng Ông Đề và Tắk Pát gộp lại mỗi một gia đình là mỗi một câu chuyện có những nỗi đau khó có thể nguôi ngoai, nhưng trên tất cả vẫn là nỗ lực để vươn lên.

Trên dải đất chữ S này, rất nhiều ngôi làng đã được dựng xây lên như thế.

 

BT
Thăm dò khán giả