Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:29, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 1 triệu liều vaccine của Cuba về Việt Nam

(ANTV) - Tối 25/9, lô vaccine Abdala của Cuba đã về đến sân bay Nội Bài trên chuyến chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác về Việt Nam sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba và dự Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76.

Lô vaccine gồm 1,05 triệu liều, trong đó có 900 nghìn liều nằm trong hợp đồng mua 10 triệu liều mà Việt Nam đã ký với Trung tâm Kỹ thuật sinh học và di truyền Cuba; 150 nghìn liều còn lại là một nghĩa cử cao đẹp mà đất nước Cuba anh em dành tặng Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi có thể giúp đỡ được nhân dân Việt Nam anh em trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này. Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam đang có bước phát triển rất tốt với các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là với các đối tác có thể sản xuất được vắc xin, từ đó Việt Nam có thể nhanh chóng đạt được lượng vắc xin cần và đủ sớm nhất  để tiêm cho nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cũng rất vui mừng và tự hào là trong chiến lược vắc-xin của Việt Nam, Cuba cũng đóng góp một phần nhỏ cung cấp vắc xin để giúp VIệt Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng về với lô vaccine này là 1.000 máy thở cùng nhiều vật tư y tế để chống dịch COVID-19 mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng các đối tác Hoa Kỳ, với tinh thần tương thân tương ái, thông qua Chủ tịch nước, gửi tặng nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết: Điều đặc biệt nhất của chuyến thăm lần này đó là công tác ngoại giao vắc xin của Chủ tịch nước và đoàn công tác đã được triển khai hết sức hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực. Kết quả này thể hiện nỗ lực rất cao của Chủ tịch nước và đoàn công tác cũng như của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai ngoại giao vắc xin để làm sao mà đạt được kết quả cao nhất, vì sức khỏe, vì bình yên của nhân dân.

Đồng thời qua đây chúng ta thấy được nghĩa cử cao đẹp của Cuba dành cho Việt Nam như là cái nghĩa đồng bào của các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Nỗ lực đóng góp của kiều bào càng cho thấy đồng bào kiều bào xa Tổ quốc luôn luôn hướng về nhân dân, về Tổ quốc.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ sáng tới trưa 26/9, địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc toàn TP vẫn là 3.965 trường hợp. 

Trong khi đó tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND P. Trảng Dài cho biết,  liên tục trong những ngày sau khi gỡ quy định cách ly phong tỏa từ 21-9, địa phương tiếp tục xét nghiệm qua đó đã phát hiện trên 50 ca nhiễm COVID-19 mới trên địa bàn phường.

Sau hai ngày không ghi nhận ca mắc mới, đến sáng nay tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm chủng vaccine, đến nay, Việt Nam đã phân bổ khoảng hơn 51 triệu liều vaccine COVID-19. Tính đến hết ngày 24/9, cả nước đã tiêm được 37,6 triệu liều vaccine, tỷ lệ sử dụng đạt 72% so với tổng số vaccine phân bổ.

Còn khoảng 14 triệu liều đang tiếp tục tiêm, trong đó có khoảng 10,5 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 16/9/2021.

Ảnh hưởng của bão số 6, mưa lũ tiếp tục gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Tiếp tục cập nhật ảnh hưởng của bão số 6 và mưa lũ đã làm 8 người mất tích, 3 người bị thương; 118 nhà hư hỏng, tốc mái, 849ha lúa bị gãy đổ, 2.525ha hoa màu bị thiệt hại. Đáng chú ý, tại Nghệ An, 2.725 nhà bị ngập, trong đó 298 nhà ngập sâu trên 70cm.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, ảnh hưởng của bão số 6 và mưa lũ đã làm 8 người mất tích (gồm 5 người tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình; 2 ngư dân Bình Định; Nghệ An: 1 người đi bắt cá, rơi xuống sông bị cuốn trôi); 3 người bị thương.

Về nhà, 118 nhà hư hỏng, tốc mái; di dời 13 nhà khu vực nguy cơ sạt lở. Đáng chú ý, ảnh hưởng của mưa lũ đã làm 2.725 nhà tại Nghệ An bị ngập, trong đó 298 nhà ngập sâu trên 70cm phải di dời xen ghép.

Về nông nghiệp, 849ha lúa bị gãy đổ; 2.525ha hoa màu bị thiệt hại; 5.402 con gia súc, gia cầm bị chết.

Về giáo dục, 5 điểm trường bị đổ tường rào. Về giao thông, 54 điểm sạt lở. Đến sáng 26/9, còn 2 điểm ách tắc giao thông tại Km 82+300, Quốc lộ 8A (Hương Sơn, Hà Tĩnh) và Phước Sơn (Quảng Nam), hiện địa phương đang khẩn trương khắc phục thông tuyến. Đến sáng 26/9, Hà Tĩnh, Quảng Bình nước đã rút, đi lại được; Thanh Hóa còn 4 vị trí ngầm tràn ngập; Nghệ An còn 20 vị trí ngập. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, tổng hợp thiệt hại.

BT
Thăm dò khán giả