Thứ Năm, 23/03/2023 21:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Khắc phục bất cập, ngăn chặn tội phạm liên quan đến ma túy

(ANTV) - Cục Cảnh sát ma túy cho biết, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong 6 tháng đầu năm tăng gần 10% so với cùng kỳ dù có thời điểm Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Đáng lo ngại, thời gian qua, tội phạm ma túy trong nước đã lợi dụng không gian mạng để mua bán chất cấm. Tuy nhiên, dự kiến Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi sắp tới sẽ hỗ trợ cho nhau và công tác ngăn chặn tội phạm liên quan đến ma túy sẽ được hiệu quả hơn.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 lực lượng công an trên cả nước đã bắt giữ xử lý hàng trăm tụ tiểm ăn chơi trong đó có hàng ngàn đối tượng sử dụng ma túy. Tuy nhiên điểm bất cập là ngoài nhận thức của những người sử dụng chất ma túy tại các quán bar, vũ trường thì việc đưa những đối tượng này đến trung tâm cai nghiện cũng mất 3-5 ngày để xác định tình trạng nghiện.Trong khi đó việc tạm giữ hành chính chỉ 24 giờ, tạm giữ hình sự thì càng không có căn cứ. Dự thảo sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đang được xây dựng, trong đó đề xuất những người có hành vi nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị tạm giữ hành chính tối đa ba ngày sẽ giải quyết tốt những vấn đề trên.

Vì vậy ngoài những chính sách về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy cũng như người nghiện, Bộ Công an còn đề xuất mang tính đột phá trong dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) là phương tiện, tài sản bị tịch thu trong các vụ vi phạm pháp luật về ma túy sẽ được giao cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy. Nếu được sử dụng chính những phương tiện này phục vụ cho công tác nghiệp vụ thì hiệu quả đấu tranh tội phạm sẽ cao hơn. Đây là điểm mới mang tính đột phá. Nếu được thông qua, sẽ là động lực rất lớn cho lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy.

Khi sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy, các cơ quan cũng sửa Luật Xử lý vi phạm hành chính và hai dự thảo luật này đang được xây dựng song song. Điều này sẽ chấm dứt tình trạng có nhiều điểm bất cập, mâu thuẫn trong việc đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; thời hạn tạm giữ hành chính người sử dụng ma túy để xác định tình trạng nghiện.

Tin mới nhất

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Kinh tế 23/03/2023

(ANTV) - Không có giấy phép hoạt động, Công ty TNHH Trung tâm Sức khỏe hệ thống Y khoa Đức Tâm An, nằm trên địa bàn phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa vừa bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xử phạt 100 triệu đồng. Đáng chú ý, đây là lần vi phạm thứ 2 của cơ sở này.

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can; thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Quân (38 tuổi), trú quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội về tội “Tham ô tài sản”. Đối tượng này là nhân viên giao hàng nhưng lại dùng tiền hàng để tiêu xài cá nhân.

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Mới đây, một địa điểm phức tạp về ma tuý tồn tại trong suốt một thời gian dài nằm ngay ở trung tâm thành phố Đà Nẵng vừa bị Công an quận Hải Châu tập trung triệt xoá. Lợi dụng địa bàn đông đúc, chật hẹp, lại có quan hệ họ hàng mật thiết với nhau, số đối tượng mua bán ma tuý trong ngõ 572 Ông Ích Khiêm, phường Hải Châu II, quận Hải Châu hoạt động tinh vi, kín đáo nhằm giúp nhau qua mắt cơ quan Công an.

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Vũ Thị Hương Lan “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hà Nội và 1 số địa phương. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định đối tượng Lý Thái Thạch có thông tin như sau liên quan đến vụ án.

Xem thêm